Giàn bầu bí ‘nhìn là mê’ của gia đình gốc Việt ở Czech

200

CZECH (NV) – Gia đình ông Hữu Sáng đang định cư tại thành phố Rokycany (tỉnh Plzen, phía Tây nước Cộng Hòa Czech) có khu vườn rộng 1,000 mét vuông. Ông dành 70 mét vuông trồng đủ các loại rau Việt Nam, mùa nào cũng có giàn bầu, bí trĩu quả.

Theo Vnexpress, các loại bí, bầu, su su… đều được ông Sáng mang từ Việt Nam sang. Sau mỗi vụ, ông giữ lại những trái già làm giống và đem tặng để mọi người cùng nhân giống.

“Trồng rau ở Châu Âu có khó khăn là thời tiết lạnh và kéo dài nên khâu ươm hạt giống phải chuẩn. Tôi thường gieo trong nhà, chăm cho cây khỏe mới đem trồng xuống vườn,” VNEpress dẫn lời ông Sáng.

Giàn bầu nhà ông Hữu Sáng ở thành phố Rokycany, tỉnh Plzen, phía Tây nước Cộng Hòa Czech.(Hình: vnexpress.net)

Ông còn cho biết, “Giàn bí xanh năm nay nếu không nắng hạn thì không có lối để chui vào nữa. Năm thấp nhất, giàn bí cho thu hoạch 40 quả, năm nay cả ăn non và để già là gần 100 quả. Giàn bầu canh, bầu hồ lô đến vài trăm quả.”

Khu vườn rộng rãi là nơi giúp ông Sáng dạy các cháu bài học yêu thiên nhiên, biết tên từng loại cây, loại rau trong vườn để có thêm tình yêu quê hương, nguồn cội. Hằng ngày, hai vợ chồng ông đều dành thời gian chăm sóc vườn rau, xem như thú vui lúc tuổi già. (T.Long)