Giá vàng lên đỉnh hai tháng vì căng thẳng Mỹ – Triều

358

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đẩy giá vàng lên cao, giá platinium cũng lên đỉnh 5 tháng.

Chốt phiên Mỹ hôm qua, mỗi ounce vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.288,7 USD đồng thời chốt một tuần tăng mạnh nhất từ giữa tháng 4. Trong phiên, có lúc kim loại quý này đạt 1.291,86 USD – mức cao nhất từ ngày 7/6. Tương tự, vàng tương lai cũng tăng 0,3% lên 1.294 USD mỗi ounce.

Giá vàng sẽ có lợi nếu căng thẳng Mỹ Triều chưa chấm dứt. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, vàng miếng SJC hôm qua đóng cửa ở 36,39 – 36,47 triệu đồng mỗi lượng, mức tăng không đột biến dù trong cả ngày, số lần điều chỉnh của nhà vàng khá nhiều.

Giá vàng thế giới tăng chủ yếu do những căng thẳng về chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên. “Nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn gia tăng từ thứ Năm sau khi xuất hiện những tuyên bố mạnh mẽ từ Tổng thống Trump với Triều Tiên. Điều đó cho thấy căng thẳng giữa hai quốc gia khó giảm trong tương lai gần và đây là tin tốt cho vàng”, Peter Ferrtig – cố vấn của Quantitative Commodity Research nói.

Ở mặt khác, nhiều chuyên gia cho rằng những đe doạ của ông Trump không có gì hơn chỉ là doạ dẫm và bằng chứng là ở các phiên trước, giá vàng vẫn tăng.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 của Mỹ tăng thấp hơn kỳ vọng cũng là một nguyên nhân tác động.

Cùng với vàng, giá bạc cũng tăng 0,2% lên 17,1 USD mỗi ounce. Trong phiên kim loại này cũng chạm mức cao nhất (17,24 USD) kể từ 14/6. Đặc biệt, giá platinum hôm qua thậm chí chốt ngày với mức giá đắt hơn 1% lên 986,2 USD mỗi ounce. Trong tuần, kim loại này tăng tới 2,8% và có lúc chạm đỉnh 991,5 USD – cao nhất từ ngày 6/3.