Gia đình người Việt nhịn ăn trả tiền thuê nhà trong Covid-19

329

 

Jacky Pham và vợ mất việc do lệnh phong tỏa trong Covid-19, phải bỏ một bữa ăn, dành dụm để trả 1.400 AUD/tháng tiền thuê nhà.

Vợ chồng Jacky Pham đều là thợ làm móng. Họ mất việc từ cách đây hai tháng, khi cửa hàng bị đóng cửa do lệnh phong tỏa. Hai tuần một lần, họ phải thanh toán 700 AUD tiền thuê nhà ở Sandy Bay, ngoại ô thành phố Hobart, thủ phủ bang Tasmania.

“Tôi đang ở trong tình trạng khó khăn vì Covid-19. Tôi không đủ tiền để trả tiền thuê nhà”, Jacky nói. “Thi thoảng chúng tôi nhịn ăn một bữa trong ngày. Bình thường chúng tôi ăn hai bữa một ngày”.

Gia đình Jacky Pham ở Sandy Bay, ngoại ô thành phố Hobart, thủ phủ bang Tasmania, Australia. Ảnh: ABC News

Jacky cho hay đã liên hệ với công ty cho thuê nhà Harcourts về việc bị mất thu nhập vào ngày 26/3. Anh được gửi cho một mẫu đơn xin khấu trừ tiền thuê nhà và đã điền ngay lập tức nhưng vẫn phải chờ đợi. Công ty cho biết chủ nhà “đang làm ngơ họ” và công ty không thể giảm phí nếu không được chủ nhà cho phép.

Hai tháng sau khi mất việc, vợ chồng người Việt này vẫn phải thanh toán đầy đủ tiền thuê. Anh thậm chí phải xin gia đình ở Việt Nam hỗ trợ và đó là lần đầu tiên anh thanh toán phí bị trễ một ngày.

“Tôi đã thông báo với công ty là mình không có đủ tiền và phải mượn tiền từ bạn bè và gia đình. Đó là lý do tôi trả muộn một ngày”, anh nói.

Giám đốc công ty Harcourts xác nhận Jacky đã thông báo về tình trạng tài chính của mình và đề nghị được giảm tiền thuê nhà. Chủ nhà không phản hồi đề nghị này và Harcourts không thể tự đưa ra quyết định. Tuy nhiên, Jacky có thể trả được chừng nào hay chừng đó.

Australia hiện ghi nhận gần 7.100 ca nhiễm nCoV, trong đó 101 người chết. Riêng trong tháng 4, gần 600.000 người ở nước này đã bị mất việc do những biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19. Hồi đầu tháng này, chính phủ Australia đã nhất trí kế hoạch gồm 3 bước nhằm dỡ bỏ dần những hạn chế cho tới tháng 7, nhưng hành động cụ thể tùy thuộc vào từng bang.

Là công dân nước ngoài và chưa phải là thường trú nhân, Jacky không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ từ chính phủ trong đại dịch. Tuy nhiên, từ tuần tới, anh có thể nộp đơn vào quỹ hỗ trợ tiền thuê nhà Covid-19 của chính quyền bang Tasmania.

Hôm 19/5, chính quyền Tasmania tuyên bố người dân và những người có visa phải chi ít nhất 1/3 thu nhập để thuê nhà, có chưa đến 5.000 AUD tiền tiết kiệm, và chứng minh được rằng họ đang “vô cùng khó khăn” có thể nhận được hỗ trợ.

Khoản hỗ trợ sẽ được chi trả một lần trị giá 2.000 AUD hoặc bao hàm tiền thuê nhà trong 4 tuần và cũng có thể mở rộng ra với những người không nằm trong Đạo luật Thuê nhà ở.

Bộ trưởng Tư pháp Elise Archer cho hay nhiều người không được tiếp cận chương trình hỗ trợ việc làm trong Covid-19 và gói cứu trợ mới mang lại lợi ích cho những người trước đó đã rơi vào tình trạng này.

“Chúng tôi tin rằng vẫn còn những người vô cùng khó khăn và cần trợ giúp thêm các khoản tiền thuê nhà”, bà nói.

Bà Archer ước tính có khoảng 1.000 người thuê nhà ở Tasmania cần trợ giúp và cần khoảng 1,5 triệu AUD để đáp ứng việc chi trả.

Ben Bartl, luật sư của Hiệp hội Người thuê nhà Tasmania, cho biết có khoảng 26.000 người như Jacky ở Tasmania không được chính phủ hỗ trợ trong đại dịch toàn cầu.

“Hàng ngày chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ những người không thể trả tiền thuê nhà. Có những trường hợp chủ nhà yêu cầu họ bán tài sản để thanh toán”, ông nói. “Đây là những người tuyệt vọng trong hoàn cảnh tuyệt vọng và chính phủ nếu có thể thì nên hỗ trợ cho họ”.

Ông hoan nghênh chính quyền Tasmania đưa ra gói hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng cho rằng lẽ ra họ nên hành động sớm hơn.

“Chúng tôi biết rằng sáng kiến này được thực hiện cho đến ngày 30/6, đó là khi tình trạng khẩn cấp dự kiến chấm dứt”, ông nói. “Nếu Covid-19 tiếp diễn và những người thuê nhà có thể chứng minh họ đang gặp khó khăn về tài chính, chúng tôi hy vọng rằng chính quyền sẽ vào cuộc và cung cấp thêm tiền”.

Chủ của Jacky cho hay anh không thể quay lại làm việc sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Bất kỳ khoản hỗ trợ nào từ chính phủ cũng sẽ mất nhiều thời gian mới nhận được.

“Tôi chắc chắn sẽ nộp đơn vào gói giảm tiền thuê nhà. Với sự hỗ trợ tài chính này, tôi có thể tiếp tục trả tiền thuê nhà cho đến khi tìm được một công việc mới,” anh nói.

Link nguồn: https://vnexpress.net/gia-dinh-nguoi-viet-nhin-an-tra-tien-thue-nha-trong-covid-19-4103652.html