Florida: Bão Michael kéo tới, 120,000 người được lệnh di tản

926

MIAMI, Florida (AP) – Bão nhiệt đới Michael nhanh chóng tăng cường độ, trở thành bão lốc cấp 2 khi kéo qua vùng biển nước ấm trong Vịnh Mexico vào sáng Thứ Ba, 9 Tháng Mười, và sẽ đổ bộ vào Florida hôm Thứ Tư.

Lệnh bắt buộc di tản cho cư dân sống trong một khu vực rộng lớn được ban hành, trong lúc dân chúng sống dọc theo bờ biển vội vã dùng đủ loại vật liệu để che đóng các cửa trước khi bão ập tới.

Một phi cơ trinh sát bão được gửi đi vào tâm bão ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của Cuba thấy rằng vận tốc gió đang tăng mạnh. Đến 8 giờ sáng Thứ Ba, giờ địa phương, vận tốc gió cao nhất lên tới 100 dặm/giờ (155 km/giờ), và còn có thể lên cao hơn nữa, tới 111 dặm/giờ (179 km/giờ), có khả năng gây thiệt hại lớn lao.

Thống Đốc Rick Scott, trong cuộc họp báo sáng Thứ Ba, cảnh báo người dân sống ở vùng Tây Bắc Florida rằng “trận bão khủng khiếp” này đang nhanh chóng kéo tới và mang theo gió mạnh, mưa tầm tã và sóng lớn.

Nghị Sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) cho hay trên CNN rằng một “tường nước” ập tới có thể tạo tàn phá lớn lao dọc theo khu vực Panhandle ở tiểu bang này.

Xe cộ sắp hàng mua xăng tại một trạm ở thủ phủ Tallahassee. (Hình: AP)

Lệnh bắt buộc di tản bắt đầu có hiệu lực vào sáng ngày Thứ Ba đối với khoảng 120,000 người sống ở thành phố Panama City Beach và các khu vực nơi đất thấp dọc theo bờ biển.

Nhiều nơi vùng đầm lầy, ít dân Big Bend tại Florida có thể gặp sóng cao tới 12 foot (3.7 m), với lượng mưa do bão Michael trút xuống có thể lên tới 1 foot (chừng 30 cm), theo các chuyên gia khí tượng.

Trong cuộc họp khẩn cấp của các giới chức trách nhiệm vào tối Thứ Hai, Cảnh Sát Trưởng Tommy Ford nói rằng những người trong khu vực được lệnh di tản “phải khởi sự đi ngay lúc này”.

Ông nói sẽ “không ai bị kéo ra khỏi nhà”, nhưng những người nhất định ở lại sẽ phải tự lo liệu cho mình một khi bão kéo tới.

Một cửa tiệm ở thành phố Panama City, Florida, đang được che kín các cửa kính trước khi bão tới. (Hình: Patti Blake/News Herald via AP)

Thống Đốc Scott tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 35 quận ở Florida, từ vùng Panhandle cho tới Tampa Bay, huy động hàng trăm lính Vệ Binh Quốc Gia để chuẩn bị đương đầu với bão Michael.

Tại Alabama cạnh đó, toàn thể tiểu bang này được đặt trong tình trạng báo động. Thống Đốc Kay Ivey nói rằng bà sợ sẽ xảy ra tình trạng mất điện trên khu vực rộng lớn cùng là các vấn đề khác tiếp theo đó. Các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo rằng có thể xảy ra các trận lốc xoáy trong thời gian bão. (V.Giang)