FBI: James Comey ‘bất tuân thượng lệnh’ trong vụ điều tra bà Clinton

579

WASHINGTON, D.C. (NV) — Trong bản báo cáo về cuộc điều tra của cơ quan FBI liên quan đến việc bà Hillary Clinton sử dụng hệ thống điện thư riêng, văn phòng chánh thanh tra cơ quan này đi đến kết luận rằng cựu giám đốc James Comey có thái độ “bất tuân thượng lệnh”, gây thiệt hại cho uy tín của cơ quan và Bộ Tư Pháp.  Tuy nhiên bản báo cáo cũng viết rằng hành động của ông Comey không vì lý do chính trị.

Tuy trong bản báo cáo công bố vào trưa ngày Thứ Năm 14 Tháng Sáu, Chánh Thanh Tra Michael Horowitz không đề cập đến nguồn gốc của cuộc điều tra liên quan tới sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Tổng Thống Trump và các đồng minh của ông tại Quốc Hội đang tìm cách chứng minh đây là chỉ dấu của sự thiếu sáng suốt và tinh thần chống ông Trump trong cơ quan FBI cũng như trong Bộ Tư Pháp, theo Bloomberg News.

Ông Horowitz cũng cho biết có năm giới chức FBI bày tỏ thái độ căm ghét ông Trump trước khi ông đắc cử tổng thống và hành vi của họ đã bị thông báo với FBI để xem cơ quan này có biện pháp kỷ luật hay không.

Văn phòng của ông Horowitz duyệt xét hơn 1.2 triệu tài liệu và phỏng vấn hơn 100 nhân chứng, không đặt vấn đề gì về quyết định của ông Comey, là đề nghị không truy tố bà Clinton về tội không tuân theo các quy định về giữ gìn tài liệu mật.

Tuy nhiên, chánh thanh tra Horowitz nói rằng, ông Comey hành xử “bất thường và bất tuân thượng lệnh” vì đã không nói cho các cấp chỉ huy, gồm Bộ Trưởng và Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, biết về ý định của ông (Comey) không truy tố bà Clinton.

Ông Horowitz nói: “Chúng tôi không thấy rằng các quyết định nói trên là do sự thiên vị chính trị gì từ phía ông Comey,” nhưng “do không theo các quy định của FBI, các quyết định này có ảnh hưởng xấu đến cái nhìn của công chúng đối với FBI và sự công bằng của Bộ Tư Pháp,” cũng theo Bloomberg News.

Ông Comey, trong bản thông cáo gửi tới báo chí, nói rằng ông không đồng ý với kết luận của cuộc điều tra nhưng tôn trọng việc làm của văn phòng chánh thanh tra. (V.Giang)