EZTAG VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

371

Hàng ngày chúng ta thấy các trang có hàng trăm câu hỏi của các thành viên về đủ các chủ đề. Thông thường ở các websites lớn và chuyên nghiệp, sau phần trả lời của các bạn, sẽ có một chuyên gia tóm kết lại các ý chính và đưa ra kết luận cuối cùng, thậm chí admins sẽ delete các comments sai, mang hàm ý dung tục hay bông đùa quá trớn.

Ở các trang nhỏ hiện nay, admin chỉ làm theo tâm ý thiện nguyện, do đã quá bận với cuộc sống hàng ngày, nên chúng ta không thể, hay không cách nào loại bỏ hết các câu trả lời sai hay không đủ ý, làm người hỏi đôi khi càng đọc càng rối.

Một trong các chủ đề để lại nhiều hồi âm khá sai lạc hiện nay là EZTAG. Vì thấy các bạn mơ hồ, mình viết status này. Lấy kinh nghiệm do đã giúp hàng trăm bạn. Xin viết theo dạng hỏi đáp.

1. KINH NGHIỆM ĐAU THƯƠNG NÀO?

Đến Mỹ tháng thứ 5, mình đi Walmart, chạy về vọt lên eztag đi … Austin. Chuyện im.

Hai tháng sau, anh bạn chở đi HCC central, nói: – Tao thấy đường này đi nhanh lắm.

Hắn vọt lên chạy đi chạy về qua cả chục trạm. Hai tháng sau bill về, nó charge 450. Phải trả vì nghe ông anh dọa: – Mày không trả, cảnh sát nó đến nhà đòi là mệt. Thế là mất 450.

2. MỞ EZTAG THẾ NÀO? HOẠT ĐỘNG RA SAO?

Mua xe được thì ra eztag store. Điền thông tin vào cái form. Nó charge 15 đồng tiền cái sticker dán lên xe, 40 đồng tiền trong tài khoản. Qua trạm nào nó charge trừ vào đó. Tùy trạm mà số tiền là 0.75 cent, 1 đồng, 1.75 đồng … Khi nào số tiền dưới 10 đồng thì nó lấy 40 đồng từ tài khoản bank thêm vào. Số tiền lấy từ nhà bank sẽ được rút ra lúc 11:59PM hàng đêm, và một email sẽ gởi đến bạn để báo. (Phải nói rõ ý này vì KHÔNG PHẢI cứ đến 9.99 là nó charge ngay lập tức. Mà phải đợi trước khi qua ngày mới. Nên có khi trong ngày còn chỉ 2.95 chẳng hạn + 40 đồng mới: 42.95).

3. BỊ PHẠT VÀ CÁCH TRẢ

Eztag có trạm trả tiền (tiền cắc quăng vào rổ hay có nhân viên thu), có trạm thì tự động charge vào sticker. Nếu ta không có eztag, đợi sau 3 – 7 ngày thì nó sẽ vào hệ thống. Ra store trả, hay lên website, bấm số plate number (bảng số), nó sẽ hiện ra số lần vi phạm. Trả tiền.

Ở ĐÂY CÓ NHIỀU BẠN NÓI THIẾU

Hiện này có 3 CÔNG TY THU TIỀN PHẠT.

A. Nội thành Houston: do HCTRA (Harris County Toll Road Authority) quản lý.

Phone: 281- 875- 3279. Website: www.hctra.org

B. Toll Freeway 99: do FBCTRA (Fort Bend County Toll Road Authority) quản lý

Phone: 855 – 999 – 2024. Website: www.fbctra.com

C. South 45: do Txtag quản lý

Phone: 888 – 468 – 9824. Website: www.txtag.org

NHƯ VẬY

Khi bạn chạy qua mà thấy chụp hình thì sau 3-7 ngày mà không biết là mình có chạy qua mà không rõ đó là freeway 99 hay South 45 không thì phải gọi CẢ 3 NƠI NÀY hay lên website cả 3 nơi để kiểm tra, CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ 1 CÁI. Nếu ví dụ bạn chạy cả 3 nơi, mà chỉ trả cho cái A (hay B, hay C) thì hai cái kia vẫn phạt như thường vì trả chậm.

4. PHẠT THẾ NÀO NẾU KHÔNG CÓ EZTAG?

Lần đầu bạn đi, NÓ THA.

Lần 2,3,4…lần N, nó sẽ gởi giấy báo bạn phải trả TẤT CẢ (kể cả lần 1, vì bạn biết sai mà vẫn vi phạm). Trên giấy sẽ ghi rõ hạn cuối (DEADLINE) bạn phải trả. Nếu quá hạn, mỗi vi phạm sẽ phạt thêm 11 đồng.

VD: bạn chạy qua 3 trạm. Như vậy số toll 3 trạm cộng 33 đồng (11 * 3 = 33)

5. CÓ THA KHÔNG?

Nhiều bạn nói, chỉ cần ra đó mở tài khoản là nó tha, chỉ trừ vào tài khoản các vi phạm chứ không phạt thêm 11 đồng mỗi cái. Đúng và sai.

ĐÚNG: Tùy từng trường hợp. Nếu bạn vi phạm ít, khóc lóc van xin, gặp thẳng manager … nó sẽ tha và chỉ trừ số lần vi phạm. (dĩ nhiên kèm mở tài khoản)

SAI: Số lần vi phạm quá nhiều (chây lì), gặp manager khó, thái độ xấc láo khi nói chuyện với họ (cãi chày cãi cối) và quan trọng là đã quá deadline quá xa. Bills đã chuyển sang công ty đòi nợ là … thua.

6. CÔNG TY ĐÒI NỢ.

Nếu quá hạn họ đưa ra mà bạn không trả, thường là 3-4 tháng tùy trường hợp, số tiền này sẽ gởi qua công ty đòi nợ. Họ gọi là LINEBARGER – COLLECTION AGENCY.

Số phone: 713 – 576 – 7202/ 1 – 866 – 280 – 3352.

Lúc này cơ may bạn trả full là rất cao. Ngoài tiền vi phạm, bạn phải trả cho công ty toll 11 đồng và 14 đồng cho công ty đòi nợ.

Ví dụ: violation 2 lần: 3 đồng

Toll: 2 lần: 2 * 11 = 22

Công ty đòi nợ ăn: 14 * 2 = 28

Tổng cộng 2 violations: 3 + 22 + 28 = 53 đồng.

Công ty đòi nợ khi nhận case bạn từ toll road company, họ sẽ gởi bạn lá thư và đưa ra thời hạn trả. Nếu quá hạn lâu, họ sẽ xin trát tòa đòi bạn ra tòa (thường là trát tòa chỉ đưa ra với số tiền lớn trên 500, vậy mới đủ tiền để công ty đòi nợ trả tiền tòa. Thông thường họ sẽ gọi thúc bạn trả, hay kêu gọi bạn có lòng mà mang trả).
Phàm mà số tiền trên 200, thì bạn có thể make a deal (thương lượng để bớt). Còn mà dưới 200 (199 chẳng hạn) thì bạn KHÔNG THỂ NÀO XIN GIẢM ĐƯỢC.

7. CÓ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT KHÔNG

Có, nhưng hiếm. Mình đã giúp hai bạn dhs giấy tờ đã qua công ty đòi nợ rồi. Số tiền lên đến hơn 1000 (cụ thể là 1450 đồng). Trong trường hợp này, bạn phải chứng mình bạn dời nhà đi chỗ khác mà không nhận thư báo (rất khó, rất phiền phức), bạn bị tai nạn và nằm 1 thời gian dài, đi tù suốt thời gian đó, di chuyển sang nước khác vì công vụ … Nói chung là lý do phải chính đáng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh và phải được cấp cao hơn manager của store chấp thuận. Họ sẽ gọi tổng trên để họ dàn xếp. Hai bên (toll road và bên collection sẽ dàn xếp rồi cho ta hay sau 3 ngày).

Trong hai vụ mình, họ giảm xuống còn 300 và hai bạn đó add vào tài khoản mình để “gánh”

8. ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU BẠN THUA Ở TÒA

Khi đã đến mức phải ra tòa, thì cơ may thua là chắc chắn. Họ có luật sư riêng ăn chia với tòa nên họ không thể mất số tiền phải trả cho toll road (để mua các món nợ khó), tiền tòa (họ trả trước, sau khi thắng họ lấy tiền từ ta trả vào, từ 120 – 300 đô) và tiền trả anh cảnh sát đem thư mời ta ra tòa (75 đồng, anh cảnh sát đó có nhiệm vụ tìm ra ta để đưa thư).

Như vậy thua là trả đủ thứ: tiền nợ, tiền lời từ lúc thư đòi nợ được gởi đi, tiền phạt, tiền tòa, tiền anh cảnh sát đưa thư, tiền cho công ty toll road …

Còn mà không trả, hay không chịu ra tòa thì họ sẽ gởi bản số xe và danh tính ta sang cảnh sát. Khi bị pull over vì phóng nhanh chẳng hạn. Thông tin sẽ hiện ra, cảnh sát bỏ tù trước, nói chuyện sau.

9. NẾU VI PHẠM MÀ THÔNG TIN KHÔNG HIỆN RA THÌ SAO?

Thì ta khỏi trả. Trường hợp này hiếm. Ở nhà này, có xe 2 đứa, chạy qua eztag biết bao lần, check với tất cả các store, thông tin vẫn không hiện ra trên hệ thống. Kiểm tra đi, kiểm tra lại cả năm cũng không thấy. Họ bảo không sao, may mắn thì cứ … hưởng.

10. CÓ EZTAG, ĐI QUA EZTAG NÀO CŨNG ĐƯỢC HẢ?

Phải, bạn có sticker của Harris county chẳng hạn, bạn đi khắp nước Mỹ, chỗ nào có toll là nó trừ tiền. Sau đó, các công ty toll các bang sẽ liên lạc để lấy tiền khách hàng của nhau.

NHƯNG

Khi bạn không có eztag mà vi phạm ở Chicago chẳng hạn, thì bạn phải gọi Chicago hay lên website của bang Illinois mà trả, chứ không đơn giản chỉ lên website của nơi mình mua eztag mà search. Khi lấy tiền ta (có eztag), họ chia nhau dễ. Khi đòi tiền ta (do không eztag) tiến trình phức tạp, không ai dại mà gánh trách nhiệm làm gì. Của anh nào, anh đó lo. Tiến trình vi phạm, phạt, công ty đòi nợ, tòa … y chang nhau ở tất cả các tiểu bang.

11. BẢNG SỐ XE TẠM, CẦN MUA EZTAG KHÔNG?

Theo nguyên tắc là PHẢI MUA. Mỗi xe mua mới (dù là xe used) chỉ được có bảng số tạm tối đa 5 lần (trước đây là 8 lần). Vì là bảng số tạm nên khó truy ra được chủ xe thực sự (vì title chưa chuyển tên). Lợi dụng chuyện này, nhiều dhs ngoại quốc không mua eztag mà chạy bừa đến khi có số xe chính thức mới mua eztag. Cái này hên xui. Nếu bị cảnh sát pull over mà bảng số xe hết hạn, lại có vi phạm eztag nhiều, nó phạt thì cũng chỏng vó.

Còn mà nếu có số tạm, mua eztag, thì đổi số plate tạm mới, phải báo eztag store để bổ sung thông tin.

12. KHI NÀO THÌ PHẢI TRẢ THÊM TIỀN STICKER?

Đổi xe mới, thêm 15 đô mua sticker mới. Hay bể kiếng xe, mua sticker mới. Không có lấy sticker cũ xe này, dán lên xe kia đi tiếp. Hay lấy từ kiếng cũ, dán lên kiếng mới. Nó biết, nó phạt.

Chú thích thêm:

Chỉ đổi account cho nhau nếu hai người quá thân, người mình tin tưởng, hay người trong gia đình.

Khi mình chuyển account cho họ, thì mọi thông tin trong ấy đổi cả (thông tin ngân hàng để rút tiền, tên chủ xe mới, tên xe, thời gian chuyển title….) NHƯNG, NÓ KHÔNG ĐỔI TÊN CHỦ TÀI KHOẢN.

Khi người mới chạy xe bạn bán, theo thông tin mới nó charge tiền người mua.

NHƯNG (lại nhưng)

Thằng đó mà không trả thì nó lôi em ra trảm vì tên em còn đó.

Tốt nhất là bán xe, cái sticker đó nên gỡ ra.

Thậm chí bị tai nạn xe, total loss, bán xác cái xe, cũng phải gỡ cái sticker ra. Phàm đứa nào nó ăn cắp, đi cướp chẳng hạn, nó theo tên mà lôi mình mà tra vấn trước.

13. NGỪNG DỊCH VỤ THÌ THẾ NÀO?

Không dùng eztag nữa thì ra store hủy cái account đi. Số tiền còn lại sẽ nằm đó. Khi nào bạn mở lại thì bạn xài tiếp, dù có 10 năm trôi qua vẫn nằm vậy. Không mất.

Thay vì thế, bạn có thể nhờ bạn nào đó take over cái account cũ. Ví dụ còn 20 đồng, thì bạn kia đưa bạn 20, rồi rút tên bạn ra, để tên người mới vào CỦA CÙNG MỘT ACCOUNT.

14. LƯU Ý THÊM

Khi mua xe, nhớ hỏi người bán có eztag không. Hay mua xong phải ra eztag hỏi cái xe đó có vi phạm không? (đưa bảng số ra để hỏi). Sau này mình vi phạm, nó charge nợ cũ, mắc công chứng minh ngày mình mua SAU NGÀY CỦA CÁC VI PHẠM. Rất phức tạp.

Dĩ nhiên còn muôn trùng các trường hợp ngoại lệ cần trình bày, nhưng bài đã dài. Xin ngưng.

Xin các bậc cao minh chỉ giáo thêm.

NGUỒN HÀO NGUYỄN