Đường có liên quan như thế nào đến bệnh ung thư?

178

Người bệnh ung thư có nên kiêng các thực phẩm chứa đường hay không, sản phẩm nào chứa đường nên sử dụng và thực phẩm nào nên hạn chế?

Theo Bệnh viện K, đường là chất dinh dưỡng cần cho mọi tế bào trong cơ thể. Nhu cầu năng lượng của cơ thể chủ yếu lấy từ nhóm đường bột (60 – 70%). Do vậy, để duy trì sự sống của cơ thể, người bệnh vẫn cần sử dụng đường bột trong chế độ ăn uống. Việc sử dụng đường không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý ung thư .

Tuy nhiên, việc sử dụng vượt quá nhu cầu đường thì dẫn đến tăng nguy cơ thừa cân béo phì (nguy cơ này tăng lên 1,55 lần). Và thừa cân béo phì mới là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng 2 – 4 lần tỷ lệ các bệnh ung thư.

Vậy có cần loại bỏ đường khỏi khẩu phần ăn hàng ngày? Câu trả lời là không. Chúng ta chỉ không tiêu thụ quá nhu cầu đường cần cho cơ thể, kết hợp thêm tập thể dục để giảm nguy cơ thừa cân béo phì, từ đó giảm nguy cơ ung thư.

Theo 1 số nghiên cứu, việc sử dụng đường nhân tạo (thường là đường đơn, đường đôi – đường có nhiều trong nước uống có gas, nước ngọt – thường là HFCS) và nước ép trái cây 100% có liên quan đến bệnh lý ung thư. Một nghiên cứu ở Pháp trên hơn 100.000 người, đã chỉ ra việc sử dụng quá nhiều loại đồ uống này làm gia tăng 1,18 lần ung thư chung, 1,22 lần ung thư vú. Tuy nhiên, chưa có 1 khẳng định nào rằng nhóm đường này là nguyên nhân trực tiếp của bệnh ung thư. Do vậy, khuyến cáo cho đến thời điểm hiện tại là hạn chế sử dụng chứ không phải cấm sử dụng các nhóm đường này.

Một vài nghiên cứu thực nghiệm cũng chỉ ra việc sử dụng nhiều lượng đường fructose và sucrose làm gia tăng kích thước khối u vú và sự di căn của khối u vú trên nhóm chuột qua thụ thể 12-LOX và 12-Her trong ung thư vú. Tuy nhiên, chưa có thử nghiệm trên người và chưa có 1 khuyến cáo nào về việc cấm dùng loại đường này trong chế độ ăn uống.

Việc sử dụng đường cần được hiểu rõ và chính xác trong thực hành dinh dưỡng. Vẫn cần đảm bảo đủ nhu cầu đường (tinh bột, chất xơ, FOS, GOS…) trong khẩu phần ăn uống để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và thực hiện 1 số chức năng của cơ thể, đồng thời cần tránh và hạn chế sử dụng những nhóm đường có nguy cơ làm gia tăng cân nặng, nguy cơ béo phì.