Dược sĩ gốc Việt được Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương OC giúp mở tiệm thuốc

683

ANAHEIM, California (NV) – Một dược sĩ gốc Việt nhờ Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County (OC SBDC) giúp về phương diện giấy tờ và tìm nguồn tài trợ, đã vượt qua mọi thử thách để khai trương tiệm thuốc Medi-Ex Pharmacy cách đây không lâu tại địa chỉ 1067 N. State College Blvd., Anaheim.

Đó là trường hợp của bà Phương Trần, chủ nhân dược phòng Medi-Ex nêu trên. Bà muốn kể lại kinh nghiệm của cá nhân mình để có thể giúp được những người có cùng ước mơ muốn làm chủ một tiệm thuốc Tây sau này.

“Tôi sinh ra ở Sài Gòn và đến Mỹ vào Tháng Tư năm 1980. Tôi mở nhà thuốc của riêng mình để thực hành nghề dược với niềm đam mê, và cách tôi được học và đào tạo – Đó là ‘Chăm Sóc Bệnh Nhân,’” Dược Sĩ Phương Trần nói với nhật báo Người Việt.

“Tôi thấy rằng việc thực hành nghề dược với các công ty lớn hơn không còn giống như khi xưa. Với họ, tất cả chỉ về các con số. Con số càng lớn thì báo cáo càng tốt,” bà nói.

Quang cảnh quan khách và thân hữu trong lễ cắt băng khai trương Medi-Ex Pharmacy. (Hình: Katie Kiều Diễm Nguyễn, OC SBDC, cung cấp)

Bà Phương cho biết cô Katie Kiều Diễm Nguyễn thuộc Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County là người giúp đỡ bà rất nhiều.

Cô Katie giải thích: “Chúng tôi giúp bà làm đơn vay vốn để hỗ trợ tài chánh. Tuy là một người chuyên nghiệp, một dược sĩ, nhưng chưa hề có kinh nghiệm làm chủ cơ sở riêng. Chúng tôi giúp dược sĩ trình bày một ‘đề án kinh doanh’ (business plan) sao để thuyết phục các ngân hàng tài trợ, chọn lựa nhà băng cho vay vốn.”

“Kế đến là chúng tôi giúp bà tìm nơi để mướn chỗ mở nhà thuốc Tây. Rồi tiếp theo là việc xây cất, vì bà muốn có phòng chích thuốc, không phải chỉ có bán thuốc mà thôi nên luật lệ xây cất đòi hỏi khó hơn. Tôi rất phục khi nghe tâm nguyện của bà là muốn có thể chăm sóc khách hàng đến mua thuốc. Bà sẵn sàng từ bỏ công việc dược sĩ làm cho tiệm thuốc Tây chợ Ralph’s ở Placentia, với tiền lương cả trăm ngàn một năm, để ra mở tiệm thuốc riêng. Sau mười năm làm việc cho chợ này, với nhiều khen thưởng đáng kể qua vai trò quản lý ‘Quản Trị Trị Liệu Thuốc Men’ (Medication Therapy Management), bà bỏ hết để thực hiện ước mơ,” cô Katie kể.

Đề cập đến những sự phấn đấu cá nhân mà người nữ dược sĩ phải vượt qua trong cuộc hành trình để có được một nhà thuốc Tây của riêng mình.

Bà Phương kể: “Trở ngại đầu tiên là làm đơn xin cấp giấy phép hành nghề dược. Mỗi lần bổ túc hồ sơ là phải mất thời gian dài để cập nhật với Hội Đồng Dược Phòng (Board of Pharmacy). Tôi không nhận thức được rằng mình có thể mướn một người cố vấn dược phòng để làm đơn dùm. Người này có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.”

Trở ngại thứ hai, theo bà Phương, là tìm kiếm một nhà thầu xây cất. Phải mất thời gian để tìm ra một người tốt, và cuối cùng bà cũng tìm ra một người làm việc tốt.

“Trở ngại thứ ba là giai đoạn bắt đầu công việc kinh doanh ngày hôm nay. Cần thời gian để bán thuốc và nhận tiền hoàn trả từ các hãng bảo hiểm sức khỏe trả tiền. Vì vậy, tôi phải gồng cho đến khi nhận được tiền trả,” bà giải thích.

Dù trải qua những thử thách khó khăn, vị doanh gia mới vào nghề cũng muốn khuyên những người trẻ đi sau, rằng hãy “làm theo trái tim của bạn,” vì thông thường, “trái tim như hát lên khi chúng ta đi đúng đường.”

Người nữ dược sĩ còn khuyên: “Đừng sợ vượt ra khỏi quy luật thông thường để đi trên một con đường mới. Các bạn sẽ đạt được rất nhiều kiến thức trong hành trình của mình. Một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Có rất nhiều cơ hội để bạn khám phá. Để khích lệ người khác.” (Linh Nguyễn)