Đức Phật nói, chỉ khi làm được 1 việc này, các cặp vợ chồng mới có thể vượt qua hoạn nạn, bên nhau trọn đời

513

Câu chuyện về Đức Phật và hòn đá

Hòn đá hỏi Đức Phật rằng: “Thưa ngài, vì sao trước đây khi con yêu một cô gái, trong mắt con cô ấy luôn là người phụ nữ đẹp nhất, nhưng hiện giờ mặc dù con vẫn yêu cô ấy nhưng lại cảm thấy những cô gái ngoài kia còn xinh đẹp hơn cô ấy ạ?”

Đức Phật hỏi: “Con có chắc là mình thực sự yêu cô gái và con là người yêu cô ấy sâu đậm nhất trên đời này không?”

Hòn đá không hề do dự trả lời: “Tất nhiên ạ!”

Đức Phật nói: “Vậy thì chúc mừng con, tình cảm của con dành cho cô gái đó là tình yêu của sự trưởng thành, lý trí, chân thành mà sâu sắc”.

Hòn đá tỏ vẻ kinh ngạc: “Dạ?”

Đức Phật nói tiếp: “Cô ấy vốn không phải là người xinh đẹp nhất thế gian này, thậm chí con vẫn biết rõ điều ấy khi con yêu cô ấy, nhưng con vẫn một lòng yêu cô gái sâu đậm.

Điều ấy chứng tỏ rằng con yêu cô ấy không chỉ dừng lại yêu ở vẻ bề ngoài. Bởi cảnh xuân dễ tàn, hồng nhan dễ phai, dù có người đẹp hơn nữa cũng sẽ có thời điểm nhan sắc lụi tàn.

Nhưng tình yêu của con dành cho cô gái đã vượt qua cả vẻ bề ngoài kia, cũng vượt qua cả cửa ải tuổi tác”.

Đức Phật nói, chỉ khi làm được 1 việc này, các cặp vợ chồng mới có thể vượt qua hoạn nạn, bên nhau trọn đời - Ảnh 2.

Hòn đá nói: “Đúng ạ. Con quả thực yêu sự thiện lương đơn thuần của cô ấy, dung túng cho tính khí trẻ con của cô ấy. Nhưng tại sao sau khi ở bên nhau, hai người chúng con lại không còn thứ tình cảm mãnh liệt như thuở mới yêu nữa, mà thay vào đó cảm thấy nhiều hơn chính là sự dựa dẫm vào nhau ạ?”

Đức Phật đáp: “Đó là vì trong lòng con, tình yêu đã âm thầm biến đổi tình thân lúc nào chẳng hay”.

Hòn đá gãi đầu hỏi: “Tình thân ạ?”

Phật nói tiếp: “Sau khi tình yêu đã đến một mức độ nhất định, nó sẽ biến thành tình thân. Lúc này, con sẽ coi cô ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc đời con, như vậy con cũng càng thêm lòng bao dung và thấu hiểu đối phương. Chỉ có tình thân mới là thứ ông trời sắp đặt sẵn khi con mới chào đời. Sau đó, việc con cần làm tiếp theo chính là tập thích ứng với thứ tình thân ấy. Dù xuất thân của con có cao quý cỡ nào, con vẫn sẽ chấp nhận cô ấy vô điều kiện, hơn nữa còn cam tâm tình nguyện chịu trách nhiệm và đối xử tốt với cô ấy”.

Hòn đá ngẫm nghĩ rồi gật đầu nói: “Vâng đúng là như vậy”.

Đức Phật cười cười nói: “Tình yêu bắt đầu từ sự tán thưởng lẫn nhau, vì rung động mà yêu nhau, vì không thể tách rời mới quyết định đi đến hôn nhân.

Nhưng điều quan trọng nhất cần phải làm được, đó là sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau, chấp nhận khuyết điểm của nhau, chỉ có như vậy hai người mới có thể nắm tay sánh bước bên nhau cả đời”.

Lời bình:

Quen biết được một người cần cái duyên, muốn hiểu được người đó thì cần có trí tuệ, nhưng thấu hiểu rồi muốn chung sống hòa thuận thì cần dựa vào lòng bao dung nhân ái.

Chỉ khi biết bao dung, chấp nhận khuyết điểm của nhau, hai người mới có thể vượt qua hoạn nạn, sánh bước không rời.

Có rất nhiều người khi tìm kiếm bạn bè hay người bạn đời của mình đều mang theo quan điểm lý tưởng hóa. Rằng phải tìm được một người không có khuyết điểm, hoàn toàn phù hợp với phác họa của bản thân.

Người như vậy có thể có đấy, nhưng chưa chắc bạn có thể may mắn gặp được họ. Cho dù có gặp được, họ cũng chưa chắc đã thích bạn. Kiểu tình cảm thế này nhiều khi chỉ có thể xuất hiện trong tưởng tượng mà thôi.

Còn bạn bè, người yêu trong hiện thực tất nhiên sẽ có khuyết điểm. Người thực sự có trí tuệ sẽ biết bao dung khuyết điểm của họ, dùng sự khoan dung nhân hậu của mình để chung sống hòa thuận với họ. Chỉ khi làm được như thế thì cuộc sống chúng ta mới trở nên đáng sống, hạnh phúc ngập tràn.

Phải biết rằng, hạnh phúc không phải đến từ tưởng tượng, mà phải tự dựa vào nỗ lực mà giành lấy. Nên hãy khiến bản thân mình trở nên bao dung, rộng lượng hơn, đó mới là cách nỗ lực hoàn thiện bản thân đúng đắn nhất.