Donald Trump: “Nước Mỹ đang ở trong một quả bong bóng khổng lồ xấu xí”

305

Đó là nhận định vừa được ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đưa ra trong cuộc tranh luận đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống đang diễn ra sáng nay (27/9) tại khán phòng Đại học Hofstra, New York.

“Chúng ta đang ở trong một quả bong bóng khổng lồ xấu xí. Người Mỹ nên cẩn thận. Janet Yellen và Fed không làm công việc của họ, không điều hành chính sách tiền tệ mà đang làm chính trị. Fed còn thấm nhuần màu sắc chính trị hơn cả cựu Ngoại trưởng Clinton”.

Đáp lại, bà Clinton cũng dùng những từ ngữ sắc sảo để phản bác. Vin vào chính bình luận của Trump về bong bóng và khủng hoảng, bà Clinton chỉ trích: “Donald Trump chính là một trong những người gieo mầm khủng hoảng nhà đất. Năm 2006, ông ta nói rằng mình hi vọng thị trường nhà đất sẽ sụp đổ để mình có thể tung tiền mua vào và kiếm lời”.

Làm thế nào để cải thiện kinh tế Mỹ, mang đến nhiều việc làm hơn là chủ đề đầu tiên được đem ra thảo luận. Trump đã nắm lấy cơ hội này để chỉ trích bà Clinton về thái độ ủng hộ các hiệp định tự do thương mại mà Trump cho rằng đã cướp đi việc làm của người dân Mỹ.

“Chồng của Hillary đã ký vào NAFTA (Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ), một trong những điều tồi tệ nhất từng diễn ra với nước Mỹ”.

“Nói một cách hết sức công bằng thì Ngoại trưởng Clinton đã làm gì trong suốt 30 năm qua? Tại sao bà ấy không đem về những hiệp định tốt hơn? Điều gì đã xảy ra với nước Mỹ, với nền kinh tế Mỹ, với việc làm của chúng ta?”.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump nói rằng nước Mỹ đang ở trong bong bóng và chỉ trích Fed. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 9/8, vị tỷ phú này cho rằng nếu lãi suất tăng, triển vọng sẽ không được tốt đẹp với thị trường chứng khoán bởi nó là một quả bóng đang phình to.

Ông cũng từng gây bão khi chỉ trích Cục dự trữ Liên Bang (Fed) và chủ tịch Janet Yellen khi nói rằng NHTW kìm hãm giữ mức lãi suất thấp để giúp Tổng thống Barack Obama.

Trump cho biết, “một cách hiển nhiên, lãi suất được giữ ở mức thấp là vì chính trị và Yellen đang làm những gì mà ông Obama muốn bà ấy làm”. “Bà Yellen nên tự cảm thấy xấu hổ về bản thân mình”, Trump nói.

Ba chủ đề của cuộc tranh luận đầu tiên trong mùa bầu cử năm nay là “Phương hướng của nước Mỹ”, “Đạt tới sự thịnh vượng” và “Đảm bảo an ninh cho nước Mỹ”. Hai ứng viên đang tranh luận rất gay gắt, trực tiếp chỉ trích về những chính sách, hành động của đối thủ.