Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

327

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 259,000 luật sư nhưng chỉ có 216 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Như chúng tôi đã trình bày vào kỳ trước, vấn đề quan trọng nhất trong hồ sơ Adjustment of Status là giai đoạn phỏng vấn.

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình (trong hồ sơ Adjustment of Status theo diện bảo lãnh thân nhân) hoặc sự liên hệ giữa người chủ và nhân viên (trong hồ sơ Adjustment of Status theo diện bảo lãnh nghề nghiệp) có chân thật hay không.

Thêm vào đó Sở Di Trú phải quyết định đương đơn có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh hay không.

Vì giai đoạn phỏng vấn là giai đoạn quan trọng nhất trong hồ sơ Adjustment of Status, cho nên khi Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu của chúng tôi đại diện làm hồ sơ Adjustment of Status, chúng tôi đảm nhiệm từ lúc làm những mẫu đơn đến lúc phỏng vấn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn những giấy tờ nào là giấy tờ cần thiết để nộp vào cho Sở Di Trú. Chúng tôi sẽ quyết định thời gian nào là tốt nhất để nộp hồ sơ.

Sau khi hồ sơ được nộp, chúng tôi sẽ hướng dẫn những giấy tờ nào cần thiết cần phải chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn vì thời gian từ lúc nộp đơn tới khi có ngày phỏng vấn thì khoảng 3 tới 5 tháng. Thời gian còn tùy thuộc vào văn phòng Sở Di Trú tại địa phương.

Hiện nay văn phòng Sở Di Trú ở Orange County thiếu nhân lực và đang ở trong tình trạng mướn thêm nhân viên cho nên thời gian chờ ngày phỏng vấn có thể bị lâu hơn thường lệ.

Trở lại vấn đề chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho cuộc phỏng vấn, chúng ta không thể nào đợi tới ngày phỏng vấn thì mới chuẩn bị giấy tờ vì như vậy thì đả quá trễ. Sở Di Trú thường gửi thư báo ngày phỏng vấn ra trước khoảng 30 ngày. Khi chúng tôi nhận được thư mời phỏng vấn, chúng tôi sẽ làm hẹn và yêu cầu người bảo lãnh và người được bảo lãnh đến văn phòng của chúng tôi để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Chúng tôi sẽ yêu cầu đương sự đem hết tất cả những giấy tờ cần thiết mà chúng tôi đã hướng dẫn cho đương sự chuẩn bị trước đây. Trong cuộc chuẩn bị phỏng vấn đó chúng tôi sẽ thu thập những giấy tờ bằng chứng và sắp xếp hồ sơ để nộp cho Sở Di Trú trong ngày phỏng vấn.

Thêm vào đó chúng tôi sẽ cho biết những câu hỏi mà sĩ quan của Sở Di Trú có thể hỏi để đương sự đừng bị bỡ ngỡ lúng túng khi trả lời.

Trong hồ sơ phối ngẫu, sĩ quan của Sở Di Trú có thể hỏi những câu đơn giản về đời sống hằng ngày của hai vợ chồng và họ cũng có thể hỏi những câu chi tiết hơn về đời sống riêng tư của hai vợ chồng. Vào ngày phỏng vấn, luật sư của văn phòng chúng tôi sẽ có mặt trong phòng phỏng vấn đó với đương sự.

Hồ sơ điều chỉnh tình trạng di trú có thể từ đơn giản trở thành phức tạp. Vì lý do đó quý vị nên liên lạc một luật sư thực thụ về di trú để tham khảo trước khi nộp đơn vào Sở Di Trú vì khi quý vị chuẩn bị kỹ càng là quý vị đã thành công 50%.

Bản tin chiếu khán 

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Chín, 2018.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 8 Tháng Tư, 2011, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là ngày 22 Tháng Bảy, 2016, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 1 Tháng Mười Một, 2011, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 1 Tháng Năm, 2006, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 8 Tháng Giêng, 2005, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2018-09%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Điện thoại (949) 878-9888.