Dị tượng cây cối ở Trung Quốc đóng băng báo hiệu điềm chẳng lành?

527

Ngày 17-19 tháng 11 vừa qua, ở Cát Lâm và nhiều địa phương khác của Trung Quốc xuất hiện thời tiết “mưa băng”. Theo quan niệm của người Trung Quốc xa xưa, “mưa băng” là điềm đại hung, báo hiệu sắp có chiến tranh hoặc người đứng đầu thể chế nào đó sắp xảy ra chuyện…

Theo báo cáo, khu vực xảy ra mưa băng nhiều nhất là tỉnh Quý Châu, tiếp đến là các tỉnh Hồ Nam, Giang Tây… trong đó vùng núi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đồng bằng. Mưa băng trong lịch sử tương đối hiếm gặp ở tỉnh Cát Lâm, theo các chuyên gia cho biết, từ năm 2010 đến nay chưa có trận mưa băng nào xảy ra tại thành phố Trường Xuân.

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2020, thành phố Trường Xuân, Trung Quốc đã trải qua thời tiết khắc nghiệt với mưa và tuyết làm lạnh. Nhiều tòa nhà và thảm thực vật được bao phủ bởi lớp băng mỏng. (Ảnh: shutterstock)

Con người hiện đại ngày nay thường giải thích rằng: “mưa băng” là hiện tượng thời tiết khi những giọt mưa siêu lạnh rơi xuống mặt đất hoặc các vật thể tiếp xúc liền nhanh chóng ngưng tụ thành băng. Tuy nhiên, theo thuyết ‘Thiên nhân cảm ứng’ của người Trung Quốc cổ đại, “mưa băng” là một hiện tượng thời tiết bất thường, được coi là điềm báo xấu cũng giống như dị tượng sao chổi hay nhật thực vậy.

Do “mưa băng” ngưng tụ và bao bọc bề mặt cành cây giống như áo giáp, nên được người xưa coi đây là dấu hiệu của binh đao. Ngoài ra, dân gian Trung Quốc còn lưu truyền một câu thành ngữ như sau: “Mộc sinh giá, đạt quan phạ” (tạm dịch: cây sinh băng giá, quan lớn phải sợ). Dân gian tin rằng: “mưa băng” là điềm báo trước cái chết hoặc đại họa của một vị quan chức quyền quý hoặc người đứng đầu thể chế nào đó, vì vậy những người làm quan quyền cao chức trọng đều e ngại dị tượng này.

Người Trung Quốc cổ đại gọi mưa băng là “mộc băng”. Trong “Hán thư” có ghi lại: Thời Xuân Thu, năm Thành Công thứ 16, “tháng giêng, mưa lớn, có mộc băng”. Học giả Nho giáo Tây Hán là Lưu Hâm cho rằng, băng là do âm khí quá thịnh, mà mộc là thiếu dương, tượng trưng cho tầng lớp quyền quý đại thần công khanh… Nếu những người này chuẩn bị gặp tai họa, âm khí sẽ đe dọa cây cối, cây trước hết sẽ bị lạnh, mưa xuống sẽ thành băng.

Dị tượng cảnh báo ứng nghiệm: năm Thành Công thứ 16, Thúc Tôn Kiều Như chạy đến nước Tề, Công tử Yển bị xử tử. Ngoài ra, cũng trong năm này, nước Tấn bắt giữ Quý Tôn Hàng Phụ, lại bắt giữ Lỗ Thành Công, chính bởi những người thuộc tầng lớp quan công quý tộc như vậy đều phải chịu nỗi nhục cầm tù, cho nên mới có dị tượng “mộc băng”, cũng có người cao tuổi gọi lái thành “mộc giới”. ‘Giới’ chính là chỉ áo giáp, mà áo giáp lại tượng trưng cho chiến tranh. Trong một năm này, nước Tấn diễn ra trận Yên Lăng, Sở Vương vì bị bắn vào mắt nên bại trận.

Đến thời nhà Đường, dân gian bắt đầu lưu truyền câu thành ngữ “Mộc sinh giá, đạt quan phạ” (cây sinh băng giá, quan lớn phải sợ). Theo “Cựu Đường thư – Quyển 95 – Duệ Tông chư tử” chép rằng: Lý Hiến là con trưởng của vua Đường Duệ Tông, cũng là huynh trưởng của vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Mùa đông năm Khai Nguyên thứ 29 (tức năm 741), kinh thành Trường An xuất hiện dị tượng cây cối bị sương giá bao phủ, khi đó các học giả đều cho rằng “mưa mộc băng” thời Xuân Thu chính là như vậy. Nhưng Lý Hiến nhìn cảnh này lại nhớ đến câu đồng dao: “Mộc sinh giá, đạt quan phạ”, liền biết bản thân đã đến cực hạn. Quả nhiên, không lâu sau, Lý Hiến qua đời ở tuổi 63.

Ảnh: Shutterstock

Trong cuốn “Kim sử – Ngũ hành chí” cũng thuật lại một lần xuất hiện dị tượng “mộc băng” ở nước Kim. Vào năm Kim Tuyên Tông Trinh Hựu thứ nhất (năm 1213) tháng 12 năm Ất Mão, mưa lớn, có mộc băng. Bấy giờ ở Vệ Châu lưu truyền câu đồng dao: “Đoàn loan đông, bách bán niên. Hàn thực tiết, một nhân yên” (mùa đông tròn, chia nửa năm, đến tết hàn thực cũng không thấy khói bếp các nhà). Kết quả là đến tháng giêng năm sau, quân Nguyên công phá Vệ Châu, tàn sát, cướp bóc, khiến cho Vệ Châu trở thành một tòa thành hoang tàn tiêu điều. Các sử quan đều tin rằng “mộc băng” xảy ra trước đó chính là điềm báo đại hung.

Theo ghi chép của nhà thư tịch thời Minh, Lang Anh trong “Thất tu loại cảo. Quyển năm”: “Mộc băng chính là hiện tượng mưa xuống cây cối đọng lại thành băng, dân gian gọi là “mộc giá”. Mưa và băng tạo thành những bông hoa băng trên cành cây, nhiệt độ cực lạnh khiến cho hoa lá cây cối đều bị ảnh hưởng. Trong ngũ hành, mộc là thiếu dương, thường để chỉ người quyền quý, đại thần, công khanh. Câu thành ngữ: “Mộc sinh giá, đạt quan phạ” ý tứ cũng tương tự. Mùa đông năm Bính Tuất, sương sớm rơi xuống, trong thời gian ngắn cỏ cây hoa lá đều phủ một màu trắng toát, cành cây ngọn cỏ đều trở nên tinh xảo như những đóa hoa băng. Mùa xuân năm sau, Lý Văn Đạt bỏ mạng. Đây không phải là một minh chứng rõ ràng hay sao?”. Ở đây, Lang Anh nhắc đến một trận mưa băng xảy ra vào mùa đông năm Thành Hoa thứ hai (tức năm 1466), không lâu sau, Lý Hiền – đại học sĩ điện Hoa Cái qua đời. Ông là một trong những vị đại thần tài giỏi hiếm có trong lịch sử nhà Minh, được phong hiệu là Văn Đạt.

Vào cuối thời nhà Thanh, một số người đã lấy câu ca dao này để đối ứng với các sự kiện quan trọng trong lịch sử cuối triều Thanh. Theo “Mãn Thanh bí sử”, “Tân Yến ngữ” quyển thượng, “Kinh ngạn hữu nghiệm” của Lôi Chấn ghi chép lại: Kinh thành lưu truyền câu ca “lưỡng (vũ) mộc giá, đạt quan phạ”. Mới nghe qua thì không hiểu lắm, nhưng đọc kĩ lại thì có lẽ là nói về việc mưa tuyết phủ rừng rậm, kết thành băng giá như khung. Nhớ lại trong “Hán thư – Ngũ hành chí” viết: những người già gọi mộc băng là mộc giới, giới nghĩa là giáp, là tượng trưng cho chiến tranh binh biến. Cho nên “mộc giá” trong câu ngạn ngữ và “mộc giới” liệu có phải  là lỗi sai về âm?

Theo người dân ở kinh sư, câu ngạn ngữ này đã có ứng nghiệm. Tương truyền mùa xuân năm Giáp Thân Thuận Trị, từng xuất hiện dị tượng này, thế lực phản Thanh phục Minh không ngừng hồi phục. Mùa xuân năm Quang Tự Canh Tý cũng có mộc băng, báo hiệu sắp có loạn thổ phỉ cướp bóc. Đến cuối tháng chạp năm Canh Tuất, tuyết phủ dày cả thước, người dân ở kinh đô lại lần nữa nhìn thấy hiện tượng này. Họ cho đó là điềm xấu, nói rằng nếu không phải là thiên tai thì ắt có nhân họa. Quả nhiên bệnh dịch hạch bùng phát không bao lâu, thì Mãn Châu, Mông Cổ, Vân Nam đều có kẻ địch mạnh lăm le dòm ngó, lại không lâu sau mực nước các tỉnh Hồ Nam, An Huy, Giang Tô, Triết Giang liên tục dâng lũ cảnh báo, không chỉ vậy quân cách mạng ở Hồ Bắc cũng trỗi dậy, thiên tai nhân họa thi nhau kéo tới, triều Thanh trở thành đống đổ nát. Câu ca dao quả thật đã được nghiệm chứng!

Lôi Chấn tin rằng, những thiên tai nhân họa như cuộc nổi dậy của ‘Nghĩa Hòa đoàn’, bệnh dịch, lũ lụt, chiến tranh… xảy ra trong suốt 200 năm từ khi nhà Minh suy vong, nhà Thanh hưng thịnh đến khi cách mạng nổ ra, đều được dự báo trước bằng mấy lần “mộc băng” và câu ca dao “vũ mộc giới, đạt quan phạ” (mưa mộc băng, quan lớn sợ). Vậy thì ngày nay khu vực đông bắc Trung Quốc liên tiếp xuất hiện hiện tượng “mưa băng” quy mô lớn, sẽ báo hiệu cho sự kiện lớn nào sắp xảy ra trong tương lai? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Theo Vision Times