ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

443

BOSTON, Massachusetts (NV) – Một phiên tòa liên bang, xử đơn kiện Đại Học Harvard cố ý ngăn chặn không cho các sinh viên người Mỹ gốc Á Châu được vào ngôi trường danh tiếng này, đang cho thấy cách tuyển chọn sinh viên của trường này, xưa nay vẫn được giữ kín.

Theo The New York Times, trên màn hình lớn đặt trong phòng xử, người dự phiên tòa nhìn thấy các điện thư của ông giám đốc tuyển sinh viên William Fitzsimmons, trong đó ông thảo luận nên hay không nên nhận ai, về sự quan tâm đặc biệt dành cho những người đóng góp tài chánh cho trường.

Và bên cạnh đó, cũng trình bày điểm số trong học bạ, điểm thi, ngành định học, cá tính, sắc tộc, của các sinh viên “bình thường,” không thuộc các gia đình giàu có, và cũng không phải những học sinh rất xuất sắc.

Trong số khoảng 43,000 người nộp đơn mỗi năm, trường Harvard chỉ nhận khoảng 2,024 người, gây ra nhiều phản ứng thất vọng và bất bình.

Trong số các tài liệu được đưa ra trước tòa để chứng minh rằng trường Harvard không có ý kỳ thị ứng viên Mỹ gốc Á Châu, có hồ sơ cá nhân của hai sinh viên sắp tốt nghiệp năm tới là anh Thắng Q. Diệp, sinh ra ở Việt Nam, và cô Sally Chen.

Hai sinh viên này cho phép hồ sơ của họ được công bố tại tòa án, để giúp trường Harvard chống lại vụ kiện kỳ thị người Mỹ gốc Á châu.

Trường Harvard đưa ra hồ sơ của anh Thắng, người chỉ đạt điểm thi trung bình, nhưng được nhận vào học vì làm việc chăm chỉ và “tính tình vui vẻ lôi cuốn người khác.”

Ông Fitzsimmons nói rằng “đây là một người tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ và khi học lớp bốn vẫn còn chưa sống ở Mỹ.”

Hồ sơ cho thấ một người duyệt xét hồ sơ của anh Thắng nhận xét: “Anh ta tánh tình vui vẻ, thoải mái nhưng thấy rõ là người trưởng thành.”

Anh Thắng thuộc gia đình có lợi tức không cao, vẫn thắc mắc về giới tính của mình, thích làm phim, theo  nhận xét của những người xét hồ sơ anh xin học.

Trong trường hợp của cô Chen thì tuy cô học trường trung học dành cho các học sinh ưu tú, điểm trung bình của cô không cao vượt bực. Cha cô là một đầu bếp, mẹ cô ở nhà trông con, điều này khiến những người duyệt hồ sơ chu ý cứu xet cô có cơ hội tốt như những ứng viên khác hay không.

Cô được coi là có óc lãnh đạo, chơi violin trong một dàn nhạc và là chủ tịch hội sinh viên trong trường. Cô cũng dạy kèm các học sinh khác và tham gia vào các cuộc nghiên cứu. Cô Chen cũng sẽ ra trường năm 2019.

Trường Harvard nói rằng họ không chỉ muốn nhận sinh viên vào học các ngành có nhiều người học như điện toán, vì những người này có thể đi học ở các trường nổi tiếng khác. Thay vào đó, họ đặc biệt nhắm tới các sinh viên muốn học ngành nhân văn; vì “số người này ngày càng ít đi,” ông Fitzsimmons nói. (L.Tâm)