Đê ngăn nước sông ở Mississippi và Arkansas bị vỡ, dân phải di tản

299

WEST QUINCY, Mississippi (NV) – Cư dân trong một số khu vực nằm gần các con sông đang nhanh chóng dâng nước ở Mississippi và Arkansas bị buộc phải di tản vào chiều tối Thứ Năm và cả ngày Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, sau khi xảy ra việc một số con đê bị vỡ.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, một trong những nơi có đê bị xuyên thủng là dọc theo Durgens Creek, vốn chảy ra con sông Mississippi, nằm không xa khu vực West Quincy.

Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Marion County đưa ra lệnh di tản cho khu West Quincy, Taylor và Fabius Village vào lúc khoảng 6 giờ 30 phút chiều Thứ Năm.

“Cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp báo cáo có lụt dọc theo Durgens Creek ở Lewis County. Nước dự trù sẽ chảy xuôi về phía Nam, vào West Quincy. Phải di tản lên nơi đất cao. Phải nhanh chóng có hành động bảo vệ tính mạng của quý vị,” theo bản thông cáo của văn phòng Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tại St. Louis.

Cầu Quincy Bayview có lúc bị đóng vào khuya ngày Thứ Năm để giới hữu trách tiếp ứng các nơi đê bị vỡ và giới hạn việc di chuyển không cần thiết vào West Quincy, theo tờ báo địa phương The Herald-Whig.

Xe chạy trên cây cầu I-540 trong lúc nước sông Arkansas River dâng ngập con đường bên dưới ở thành phố Van Buren, Arkansas. (Hình: AP Photo/Michael Woods)

Đến sáng Thứ Sáu, Cảnh Sát Trưởng Marion County Jimmy Shinn nói rằng việc sửa chữa và củng cố đê điều đã được thực hiện suốt đêm và giới hữu trách vẫn tiếp tục coi tình hình nơi này nguy hiểm.

Xa hơn về phía Nam, con sông Arkansas River, vốn chảy qua Oklahoma và Arkansas trước khi đổ vào sông Mississippi, đã tràn bờ và hai tiểu bang này này đã công bố tình trạng khẩn trương để đối phó với lụt lội.

Vào sáng sớm Thứ Sáu, khu Holla Bend, thuộc tiểu bang Arkansas, nằm cách Little Rock chừng 75 dặm về phía Tây Nam, lâm vào tình trạng nguy hiểm sau khi đê Dardanelle bị vỡ lúc khoảng 1 giờ sáng, giờ địa phương, theo đài KATV ở Little Rock. Cư dân nơi này được lệnh di tản ngay lập tức. (V.Giang)