DB Rouda chống trục xuất người Việt sang Mỹ trước năm 1995

205

Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ) vừa lên tiếng chống việc trục xuất người Việt Nam sang Mỹ trước năm 1995.

Theo thông cáo báo chí do văn phòng ông gởi ra, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, vị dân biểu đại diện Địa Hạt 48 của California, đã phát biểu tại phiên họp khoáng đại Hạ Viện Hoa Kỳ như sau:

“Tôi tự hào đại diện một cộng đồng Đông Nam Á rất năng động, bao gồm hàng ngàn đàn ông và phụ nữ, những người đến Hoa Kỳ để trốn tránh tình trạng bạo động và diệt chủng trong suốt và sau cuộc chiến Việt Nam, để tìm một cuộc sống tốt hơn.

Tôi kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ chấm dứt ngay việc trục xuất các cử tri gốc Đông Nam Á của tôi, và ngưng ngay tất cả các cuộc tái đàm phán thỏa thuận năm 2008 với Việt Nam và thương thuyết một thỏa thuận trục xuất mới với Lào.

Tôi cũng muốn cảm ơn các đồng viện của tôi, đặc biệt là các dân biểu Alan Lowenthal, Lou Correa, và Zoe Lofgren, đã làm việc quan trọng này và đại diện cho các cử tri.

Không một đứa trẻ nào trốn khỏi bạo động của chiến tranh Việt Nam và hậu quả của nó nên bị buộc trở về nước. Tôi yêu cầu các đồng viện của tôi bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với các cộng đồng gốc Đông Nam Á.”

Hồi năm 2008, Việt Nam và Hoa Kỳ ký một thỏa thuận, theo đó, Mỹ chỉ trục xuất những ai sang Hoa Kỳ sau ngày 12, Tháng Bảy, 1995, ngày mà hai quốc gia chính thức có quan hệ ngoại giao.

Kể từ khi ký thỏa thuận, hai bên chưa hề tái thương thuyết, làm cho các cộng đồng vững mạnh, cũng như bảo vệ các cộng đồng này khắp Hoa Kỳ.

Ông Harley Rouda đắc cử dân biểu liên bang hồi Tháng Mười Một, 2018.

Địa Hạt 48 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố ở Orange County như Seal Beach, Sunset Beach, Huntington Beach, Fountain Valley, Westminster, Midway City, Garden Grove, Newport Beach, Santa Ana, Costa Mesa… (Đ.D.)