‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

243

SAINT PETERSBURGH, Nga (NV) – Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi và được mệnh danh là “đầu bếp” của Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Vào năm 2011, công ty của ông Prigozhin có được giao kèo cung cấp thức ăn trưa cho các trường học trong khắp thủ đô Moscow. Nhưng giới cha mẹ các học sinh chẳng bao lâu sau đó đã bày tỏ sự không hài lòng. Vì con của họ không chịu ăn, nói rằng các phần ăn trưa này đã bị hư thối.

Đối phó với chỉ trích của dư luận này, công ty của ông Prigozhin, có tên Concord Catering, mở chiến dịch phản công. Ông ta mướn nhiều người nhanh chóng đưa ra các lời phản bác, viết các blog hết lời khen ngợi công ty này, bày tỏ sự nghi ngờ về các lời chê bai.

“Chỉ trong năm phút, các trang mạng khắp nơi tràn ngập những phát biểu có lợi cho Concord Catering,” theo lời Andrew Ilin, người có trang web dùng làm nơi cho công chúng thảo luận về các vấn đề của các trường công tại Nga. “Tất cả những phát biểu đó đều ủng hộ Concord.”

Tại Mỹ, hôm Thứ Sáu, một đại bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định truy tố ông Prigozhin, một số công ty của ông ta và 12 nhân viên về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cáo trạng truy tố nói rằng ông Prigozhin hỗ trợ tài chánh cho cơ quan “Internet Research Agency” (IRA) để giả ra là người sống ở Mỹ, tạo ra các “account” trên Facebook và Twitter để đưa ra các dư luận nhằm ảnh hưởng sự suy nghĩ của cử tri.

Ông Prigozhin, người trước đây từng chối không liên hệ gì đến IRA, hôm Thứ Sáu nói rằng: “Người Mỹ rất dễ bị ảnh hưởng. Họ tin vào những gì họ muốn tin.”

Nhờ vào các quen biết với Bộ Quốc Phòng Nga, ông Prigozhin cũng lập ra một công ty chuyên cung cấp lính tư nhân, có tên là Wagner Group, hiện gửi các tay súng đi khắp nơi trên thế giới để bảo vệ quyền lợi của điện Nga, như Syria, Ukraine và Bắc Phi. (V.Giang)