Danh mục cấm mang vào khi định cư Mỹ

2662

Danh mục cấm mang vào khi định cư Mỹ

Người nhập cảnh vào Mỹ, kể cả công dân Mỹ trở về, nên cẩn thận khi mang theo hàng hóa và tiền, nếu không muốn bị phạt, bị tịch thu, thậm chí bị giam giữ. Ðó là thông điệp của Cơ quan Quan thuế Mỹ (US Customs and Border Protection – CBP) tại phi trường quốc tế Los Angeles gửi cho hành khách nhập cảnh vào Mỹ. “Mọi người nên khai báo rõ những gì mình mang vào nước Mỹ… Chúng tôi chỉ thi hành luật, chúng tôi không có chủ trương làm khó bất cứ ai.”

Image title

Số tiền mang theo

Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10.000 USD đều cần khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu bạn mang cố tiền trên 10.000 USD mà không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và bạn có thể bị bắt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo, chắc chắn bạn sẽ không bị tịch thu.

Image title

Khi khai báo có mang hơn 10.000 USD, bạn cần điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments,” do nhân viên quan thuế cung cấp. “Sau khi khai xong mẫu đơn 105, bạn có thể đi với số tiền này. Chúng tôi không giữ gì cả. Nhiều người không hiểu, sợ bị tịch thu, nên không chịu khai báo. Chúng tôi từng thấy du khách mang 200.000 USD vào Mỹ để đi đánh bài. Họ cũng cần khai theo luật định và vẫn được giữ số tiền này.”

Thực phẩm

Một số thực phẩm làm sẵn có thịt và trái cây hoàn toàn không được mang vào Mỹ, dưới bất cứ hình thức nào. “Tốt nhất là cứ khai báo. Ðừng bao giờ nghĩ là mình có thể qua mặt quan thuế. Nếu vi phạm, thực phẩm bị tịch thu và người mang bị phạt 300 USD”. Hải quan Mỹ cấm mang theo tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt (thịt heo, bò, gà… dù đã đóng hộp) và tất cả những thực phẩm tươi như rau, trái cây… hay hạt giống cũng bị cấm. Các loại hoa quả bưởi, táo, rau, nhung nai, thịt khô, lạp xưởng… cũng không nằm ngoài danh sách bị cấm.

Theo quy định của Bộ Nông nghiệp, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng. Mang trái cây và rau vào Mỹ hoàn toàn bị cấm tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu bạn mua một trái táo ở một phi trường ngoại quốc trước khi lên máy bay vào Mỹ rồi không ăn. CBP có tịch thu trái táo này hay không tùy vào việc bạn mua nó ở đâu và sau đó bạn đi đâu. Ðiều này rất quan trọng vì trái cây và rau tươi có thể mang sâu hoặc bệnh tật vào nước Mỹ.

Image title

Dược phẩm

Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Nếu bị phát hiện vi phạm, bạn có thể bị phạt và bị tù. Trong trường hợp phải sử dụng một số thuốc đặc biệt, cần có sự bảo đảm của bác sĩ, nhưng chỉ được trong thời hạn một năm.

Image title

Những loại thuốc làm bằng thảo mộc không bị cấm, nếu không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, những loại thuốc không có nhãn, hoặc có màu không theo quy định của FDA, cũng bị cấm.

Chất lỏng, vật nhọn

Bạn nên tránh mang theo kem đánh răng, son môi dạng lỏng, đồ cắt móng tay… vì hải quan Mỹ không cho mang theo chất lỏng và vật nhọn bằng kim loại lên máy bay. Kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ dũa móng tay, chất lỏng như kem đánh răng, chất gel các loại, chai xịt nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng… đều bị cấm.

Image title

Thú nuôi

Tất cả các loại thú nuôi như chó, mèo, chim… mang vào Mỹ đều phải khỏe mạnh hoặc phải có chứng nhận tiêm phòng còn hiệu lực (nếu đến từ một khu vực có nguy cơ dịch bệnh). Riêng các loài chim phải được bác sĩ thú y của Sở Nông Nghiệp Mỹ kiểm tra trước khi nhập cảnh.

Súng, đạn dược

Súng và đạn dược phục vụ mục đích săn bắn hoặc thể thao hợp pháp thì được phép mang vào Mỹ. Ngoài những mục đích này thì chúng sẽ bị tịch thu.

Các vật phẩm khác

Đối với các vật phẩm có thương hiệu đã đăng ký như máy ảnh, đồng hồ, nước hoa, nhạc cụ, thiết bị điện tử, đồ chơi, đồ trang sức… với số lượng nhiều hơn một, bạn cần khai báo rõ ràng với nhân viên CBP. Nếu vướng các luật về phân phối và nhượng quyền, chúng sẽ bị giữ lại.