Đài Loan mất thêm đồng minh El Salvador vào tay Trung Quốc

186

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Đài Loan hôm Thứ Ba 21 Tháng Tám mất thêm một đồng minh vào tay Trung Quốc, khi mối quan hệ ngoại giao với El Salvador bị cắt đứt. Bắc Kinh hiện đang gia tăng nỗ lực để thuyết phục các quốc gia còn công nhận Đài Loan hãy từ bỏ đảo quốc này.

Bản tin hãng thông tấn Reuters nói rằng Đài Loan nay chỉ còn có liên hệ chính thức với 17 quốc gia trên thế giới, đa số là các nước nghèo ở Trung Mỹ và vùng Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Ngoại Trưởng Đài Loan, ông Joseph Wu, cho hay trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc rằng “Chúng tôi không muốn tiếp tục cuộc chạy đua đổ tiền với Trung Quốc.”

Theo Ngoại Trưởng Wu, El Salvador trong thời gian qua liên tục yêu cầu “có sự tài trợ lớn lao” để xây một hải cảng lớn. Tuy nhiên Đài Loan sau khi hoàn tất cuộc thẩm định, thấy là không thể trợ giúp “dự án không thích hợp” này.

Ngoại Trưởng Wu khẳng định “các áp lực từ phía Trung Quốc chỉ khiến Đài Loan quyết tâm hơn nữa để tiếp tục con đường tự do và dân chủ của mình.”

Trong khi đó, Tổng Thống El Salvador, ông Salvador Sanchez Ceren, trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình toàn quốc, nói rằng chính phủ ông cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ mới với Trung Quốc.

El Salvador là quốc gia thứ năm chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để bắt tay với Trung Quốc kể từ khi tổng thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) lên cầm quyền năm 2016. Trước đó Burkina Faso, Dominican Republic, Sao Tome Principe và Panama đã lần lượt ngả về phía Bắc Kinh. (V.Giang)