Đà Nẵng trục xuất 35 người Trung Quốc ‘đánh bạc qua Internet’

280

Hôm 9 Tháng Sáu, tin cho hay Công An Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công An CSVN trục xuất 35 người Trung Quốc “hoạt động trái phép, tổ chức đánh bạc qua Internet.”

Những người này đã được bàn giao cho công an Trung Quốc tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và các báo Việt Nam không đăng ảnh của họ.

Báo Đà Nẵng tường thuật: “Trong cuộc kiểm tra sáu nơi cho người Trung Quốc lưu trú tại các phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Hòa Hải, An Hải Bắc vào hôm 6 Tháng Sáu, nhà chức trách phát hiện nhiều người Trung Quốc có các hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng. Tuy nhiên, ban đầu họ bất hợp tác. Đến chiều 7 Tháng Sáu, cơ quan điều tra đã xác định được thủ đoạn, hành vi của cả nhóm. Họ khai nhận nằm trong một tổ chức tại Trung Quốc, nhận lệnh xây dựng đường dây hoạt động xuyên quốc gia để tổ chức đánh bạc qua mạng, nhằm tránh bị truy xét tại Trung Quốc.”

“Nhóm này lợi dụng thị thực du lịch để nhập cảnh vào Đà Nẵng, chia ra nhiều nhóm nhỏ thuê nhà, mỗi nhóm có quản lý lo việc ăn ở, đối phó với chính quyền khi bị kiểm tra hành chính, đồng thời tổ chức cho cả nhóm sử dụng máy tính để lên mạng lôi kéo khách đánh bạc qua mạng,” tờ báo viết.

Báo Thanh Niên cùng ngày cho biết thêm, vụ bắt và trục xuất 35 người Trung Quốc nằm trong chuyên án truy quét người Trung Quốc hoạt động trái phép ở Việt Nam do Bộ Công An CSVN chủ trì và “đang tiếp tục mở rộng.”

Đây không phải lần đầu nhà chức trách ở Việt Nam phát giác đường dây đánh bạc do người Trung Quốc điều hành, chủ yếu tập trung ở các thành phố có lượng người Trung Quốc nhập cảnh đông đảo như Nha Trang, Đà Nẵng.

Hồi Tháng Tư, báo VietNnamNet tường thuật: “Công An tỉnh Khánh Hòa đang điều tra một nhóm người nước ngoài nghi có hành vi đánh bạc sử dụng công nghệ cao. Hàng trăm công an được huy động tiến hành khám xét căn nhà 5 tầng, nằm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, Nha Trang. Tại thời điểm kiểm tra, có khoảng 60 người trong căn nhà 5 tầng trên. Ngay sau đó, các lực lượng đã đưa nhóm người nước ngoài về trụ sở để phục vụ công tác điều tra. Theo những người dân địa phương, căn nhà này của người Việt Nam xây dựng vào cuối năm 2018 và cho nhóm người Trung Quốc thuê lại từ nhiều tháng nay. Nhóm người này ít giao dịch với bên ngoài, thậm chí không tiếp xúc với bất kỳ ai.”

Tuy vậy, sau đó, không thấy các báo nhà nước đưa tin về diễn biến của vụ việc.

Hồi Tháng Mười Hai, 2018, báo Tuổi Trẻ cho biết: “Công an quận Sơn Trà, Đà Nẵng, phát hiện dấu hiệu nghi vấn tại hai ngôi nhà 70, 72 Dương Vân Nga, nơi có 15 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Việt Nam hoạt động, ở chung với nhau. Địa chỉ này chỉ đăng lý lưu trú cho 10 người nước ngoài. Hai căn nhà trên có sử dụng nhiều thiết bị vi tính, điện thoại di động, sim 4G mà không sử dụng đường truyền cố định của nhà mạng nào. Số thiết bị điện tử này tập kết ở tầng 3 ngôi nhà 72 Dương Vân Nga.”

Vẫn theo báo này: “Công an xác định có các tài khoản đang tham gia đánh bạc với số tiền khoảng 5 tỷ đồng ($215,257), tạm giữ 11 thị thực và hộ chiếu của người nước ngoài liên quan, 81 điện thoại di động, 26 máy tính xách tay cùng các giấy tờ liên quan để phục vụ công tác điều tra. Đây là vụ đánh bạc tinh vi, sử dụng công nghệ cao, không dùng đường truyền, sử dụng di động thông minh và sử dụng cả người Việt Nam để lôi kéo người khác.” (T.K.)