Cựu thư ký tố cáo chánh án liên bang cho coi hình khiêu dâm

516

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một cựu thư ký của Chánh Án Alex Kozinski tố cáo ông từng cho cô xem hình khiêu dâm trên máy điện toán, ngay trong tòa, và hỏi cô có nghĩ là hình này bị chỉnh sửa hoặc nó có làm cho cô có “cảm giác” gì không, theo tin nhật báo The Washington Post.

Ông Kozinski hiện là chánh án Tòa Kháng Án Khu Vực 9, tòa lớn nhất trong các tòa kháng án ở Mỹ.

Ông cũng là người nổi tiếng trong giới tư pháp, từng làm chủ tịch tòa kháng án, và được coi là người có đầy quyền lực.

Cô Heidi Bond, từng làm thư ký cho ông Kozinski từ năm 2006 tới năm 2007, nói rằng những hình ảnh này không liên quan đến bất cứ một vụ xử nào.

Có một loạt ảnh mà cô nhớ, “trong đó mọi người mặc quần áo, ngoại trừ vài người.”

Một vụ khác, ông chỉ cho cô một trang web mà người ta có thể lấy một hình khỏa thân rồi đổi đầu, hoặc tay chân, mình mẩy, của người này.

Cô Bond là một trong sáu phụ nữ – tất cả từng làm thư ký hoặc nhân viên tại Tòa Kháng Án Khu Vực 9 – nói với tờ Washington Post trong mấy tuần qua rằng Chánh Án Kozinski, 67 tuổi, và vẫn còn làm việc, cố tình cho họ coi hình hoặc phát biểu mang tính khiêu dâm.

Qua một tuyên bố, ông Kozinski nói: “Tôi làm chánh án trong 35 năm qua, và có tới hơn 500 nhân viên. Tôi đối xử với tất cả họ như là gia đình và làm việc gần gũi với hầu hết mọi người. Tôi không bao giờ cố tình làm điều gì làm ai khó chịu. Tôi rất tiếc là có thể có một số điều tôi làm hoặc nói làm họ khó chịu.”

Trong khi đó, ông nói với nhật báo The Los Angeles Times rằng: “Tôi không nhớ có bao giờ đưa hình ảnh khiêu dâm cho các thư ký coi hay không. Nếu đây là những gì họ có thể ‘nạo vét’ trong 35 năm, tôi không lo lắng chi cả.”

Một thư ký khác, tên Emily Murphy, từng làm việc cho Chánh Án Richard Paez trong cùng tòa, cũng phàn nàn về Chánh Án Kozinski.

Bốn phụ nữ khác trả lời phỏng vấn, nhưng không muốn nêu tên, vì sợ bị ông Kozinski hoặc chánh án khác trả thù.

Theo cô Murphy, có một lần, khi cô đang nói chuyện với một số thư ký khác tại một khách sạn ở San Francisco vào Tháng Chín, 2012, thì Chánh Án Kozinski bước đến.

Đề tài lúc đó là cách tập thể dục, và cô Murphy nói rằng phòng tập thể dục ở tòa rất đẹp, nhưng ít ai đến đó tập.

Theo cô Murphy, và hai người nữa có mặt tại buổi nói chuyện đó, kể với báo Washington Post rằng, sau khi nghe vậy, Chánh Án Kozinski nói “nếu vậy thì cô nên đến đó tập thể dục mà không cần mặc gì cả.” Sau đó, cả nhóm đổi đề tài, nhưng ông Kozinski vẫn tiếp tục nói về ý tưởng là cô Murphy nên ở truồng tập thể dục. (Đ.D.)