Cựu quân nhân gốc Việt lãnh án 6 năm rưỡi

932

(Star-telegram) – Một cựu quân nhân gốc Việt ở North Carolina bị một bồi thẩm đoàn quận Tarrant, tiểu bang Texas, phán quyết có tội cưỡng hiếp phụ nữ.

Steven Dean Phạm – 34 tuổi – lãnh bản án 6 năm rưỡi tù liên quan đến vụ hành hung tình dục xảy ra tại một khách sạn ở thành phố Grapevine vào tháng 5 năm 2017.

Theo thông cáo báo chí từ Văn phòng Biện lý quận, Phạm vào lúc đó đang tham gia chương trình huấn luyện ở Dallas Fort Worth. Tại đây, một quân nhân khác trong chương trình đã làm quen với một phụ nữ địa phương, và cô được mời đến dự tiệc cùng nhóm binh sĩ tại một quán rượu trong buổi tối cuối cùng họ ở thành phố.

Sau khi rời quán bar, người phụ nữ ngủ lại một khách sạn ở Grapevine cùng với quân nhân bạn cô. Sáng hôm sau, Phạm bất ngờ ghé qua vào lúc đồng đội chuẩn bị ra phi trường. Khi rời phòng, quân nhân này đã hộ tống Phạm ra ngoài và bảo anh ta nên về phòng của mình. Nhưng Phạm lại quay ngược lại, gõ cửa phòng người phụ nữ, bảo để quên chìa khoá bên trong. Khi nạn nhân mở cửa, Phạm xông vào, bắt đầu đấm, tát tai, và bóp cổ cô đến bất tỉnh. Anh ta dở trò hiếp dâm khi nạn nhân tỉnh lại.

Sau màn hành hung thể xác và tình dục, tên Phạm lấy điện thoại của nạn nhân, đe doạ sẽ giết nếu cô chống cự. Văn phòng Biện lý cho hay, camera giám sát ghi lại được hình ảnh anh ta chạy ra khỏi căn phòng này.

Phạm bị bắt giữ ngay tại phòng của anh ta khi chuẩn bị rời khách sạn để ra phi trường. Một số nhân chứng đã gọi cảnh sát khi nghe tiếng người phụ nữ gào thét.  Khám xét hành lý xách tay của Phạm, cảnh sát tìm thấy điện thoại của nạn nhân.

“Chúng ta được khuyến cáo nên tránh xa ‘những kẻ đáng sợ’ trong những con hẻm tối, tránh những người đàn ông trông nguy hiểm trên đường phố. Nhưng chúng ta không nhìn thấy ai đó giống Steven Phạm đang đến,” thông cáo báo chí ghi. “Phạm dùng vị trí quân nhân của mình để lấy lòng tin, và lạm dụng niềm tin đó bằng  cách phạm tội bạo lực tình dục. Không có khuôn mẫu trong tội phạm tình dục.”

Steve Phạm bị trục xuất khỏi quân ngũ sau vụ hành hung.

Quận Santa Clara: Chương trình cho người mua nhà lần đầu vay tiền trả trước(NBC Bay Area) – Quận hạt Santa Clara đang có chương trình cho những người mua nhà lần đầu vay với tổng số tiền $25 triệu Mỹ kim qua một dự luật đã được cử tri thông qua vào năm 2016, nhằm giúp các gia đình trung lưu không có khả năng trả trước tiền mua nhà.

Buổi hội thảo về chương trình Empower Homebuyers SCC diễn ra vào ngày 28 tháng 11 đã thu hút hơn 300 người quan tâm đến tìm hiểu thêm về chương trình cho vay.

Theo tiêu chuẩn, một gia đình 4 người có thu nhập ít hơn $150.000 Mỹ kim một năm, với hy vọng mua được căn nhà cao nhất $800.000 Mỹ kim nhưng chỉ có 3% số tiền trong tay, quận sẽ cho họ vay 17% để có thể trả trước 20% tiền nhà. Một khi bán căn nhà đó, người vay phải trả lại quận số tiền vay không có lãi suất, cộng với một phần gia tăng trong trị giá căn nhà.Mặc dù nhà chức trách ước tính chỉ có khoảng 350 căn nhà có giá dưới $800.000 Mỹ kim phía Nam Vịnh, nhưng chương trình là bước đi hướng tới việc giữ các gia đình ở lại quận.

Hãy tham khảo chi tiết tại website của chương trình:

http://housingtrustsv.org/programs/empowerhomebuyersscc/

San Jose: Bắt giữ 2 trùm ma tuý xuyên bang gốc ViệtSan Jose, Calif. (NBC Bay Area) – Sau hai năm theo dõi, điều tra, nhà chức trách mới đây đã phá được một đường dây tội phạm ma tuý có tổ chức, trong đó có hai người gốc Việt.

Anthony Lê – 42 tuổi, Barry Phan – 42 tuổi, Jose Garcia – 41 tuổi, và Alejandro Garcia – 35 tuổi bị cảnh sát San Jose bắt giữ vào ngày 28 tháng 11 do đã điều hành đường dây ma tuý rộng lớn trên nhiều tiểu bang khác nhau. Tổ chức tội phạm này đã sản xuất và buôn bán ma tuý trên khắp thành phố San Jose, vùng Vịnh San Francisco, cũng như vận chuyển ma tuý sang bờ Đông và miền Nam nước Mỹ.Một số cơ quan thực thi công lực trong vùng Vịnh San Francisco, Cơ quan Bài trừ Ma tuý và Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ vào tuần trước đã cùng phối hợp bố ráp, thực thi 6 trát khám xét tại San Jose, Sunnyvale, và nhà kho tại 4 tiểu bang khác. Nhà chức trách phát giác ra 800 pounds cần sa, thuốc steroids lậu, 5 ounces tinh dầu cần sa, ma tuý, thuốc Xanax, thuốc lắc ecstasy, ba khẩu súng ngắn và một súng hạng nặng AT4 rocket launcher.

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng đóng băng nhiều trương mục ngân hàng và thu giữ $600.000 Mỹ kim tiền mặt.

4 nghi can hiện đang bị giam giữ tại nhà tù quận Santa Clara, đối mặt với những cáo buộc hình sự sản xuất, vận chuyển ma tuý, và tàng trữ vũ khí bất hợp pháp.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Nhà chức trách kêu gọi công chúng cung cấp thông tin, hỗ trợ cuộc điều tra: 408-277-4041, hoặc để tin nhắn ẩn danh tại: (408) 947-STOP (7867).


TỔNG HỢP