Cường kích Su-22 gặp nạn ở Yên Bái,

273

YÊN BÁI, Việt Nam (NV) – Máy bay tác chiến loại cường kích Su-22 cổ lỗ vẫn được Không Quân CSVN sử dụng vừa gặp nạn vì “dù giảm tốc không mở” khi đáp xuống phi trường ở Yên Bái, phi công thoát chết.

Theo tin của tờ Thanh Niên và tờ Trí Thức Trẻ, một chiếc máy bay chiến đấu tuy đã quá cũ nhưng vẫn được Không Quân CSVN sử dụng làm “chủ lực” mới gặp tai nạn khi bay huấn luyện buổi trưa hôm Thứ Ba, 23 Tháng Tư, 2019.

Báo Trí Thức Trẻ cho biết: “Vào lúc 2 giờ 29 phút chiều 23 Tháng Tư, Trung Đoàn 921, Sư Đoàn Không Quân 371 thuộc Quân Chủng Phòng Không-Không Quân tổ chức bay huấn luyện bài không vực động tác giản đơn độ cao trung bình, máy bay Su-22M4, số hiệu 5858 do phi công Trung Tá Phan Thanh Hải thực hiện. Lúc về hạ cánh, phi công báo càng không ra, phi công xin phép xuống thấp để thả càng khẩn cấp. Sau khi thực hiện, càng khẩn cấp ra tốt, tiến hành vào hạ cánh, máy bay tiếp đất chạy xả đà. Phi công tiến hành thả dù hãm đà theo quy định nhưng do tốc độ hơi lớn, dù hãm đà bị đứt, máy bay vượt ra ngoài bãi hãm cuối phi đạo; phi công Phan Thanh Hải nhảy dù an toàn, máy bay có hỏng hóc nhẹ.”

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho hay: “Vụ tai nạn này đã làm máy bay hỏng nặng.”

Những năm qua, thấy báo chí trong nước đưa tin một số vụ tai nạn liên quan đến máy bay Su-22. Gần một năm trước, hồi Tháng Bảy, 2018, một chiếc cường kích Su-22 khác cũng thuộc Trung Đoàn 921, Sư Đoàn 371 khi đang “diễn tập bắn ném” cũng đã gặp tai nạn trên vùng trời Làng Dừa (xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Hai phi công là trung tá phó trung đoàn trưởng, tham mưu trưởng và thượng tá chủ nhiệm bay Trung Đoàn 921 đã thiệt mạng.

Chiếc máy bay gặp nạn. (Hình: Bảo Vệ Pháp Luật)

Hai chiến đấu cơ Su-22 bị rơi trên vùng biển gần đảo Phú Quý, Bình Thuận, trong lúc tập luyện vào giữa Tháng Tư, 2015, hai phi công mất tích. Hai vụ tai nạn cường kích Su-22 vào năm 2006 và năm 2009 cũng đã khiến hai phi công tử nạn.

Theo chi tiết kỹ thuật thấy trên báo Thanh Niên, Su-22 là biến thể xuất cảng của Su-17 do Liên Xô (cũ) sản xuất, “có thể đạt tốc độ tối đa 1,860 km/giờ, bán kính chiến đấu hơn 500 km, trần bay hơn 14 km, vận tốc leo cao 230 m/giây. Nó được trang bị hai pháo 30 mm (tốc độ 80 phát/phút) đặt ở hai cánh, hai giá treo dưới cánh mang hai tên lửa đối không R-60 (tầm bắn 8 km) và 10 giá treo (sáu đặt ở dưới cánh và bốn đặt trên thân máy bay).”

“Trong tấn công mục tiêu mặt đất, Su-22 có thể mang được bom, rocket. Riêng biến thể Su-22M4 mang được cả vũ khí có điều khiển gồm: tên lửa không đối đất Kh-23; tên lửa đối đất/chống radar Kh-25; tên lửa chống radar Kh-28; tên lửa đối đất/đối hải Kh-29 và bom có điều khiển bằng lade, quang học. Su-22M4 cũng có thể lắp các cụm ống phóng rocket từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn,” vẫn theo báo Thanh Niên.

Hiện cả ba sư đoàn Không Quân 370, 371 và 372 của CSVN vẫn dùng chúng làm “chủ lực” để “làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ vùng trời, vùng biển,” báo Thanh Niên cho biết. “Hầu hết các máy bay Su-22 đều do Liên Xô viện trợ từ những năm 1980 và một phần được mua từ các nước Đông Âu sau năm 1990.”

Theo wikipedia, CSVN còn đang sử dụng khoảng 145 chiếc Su-22 dù chúng đã quá cũ, lỗi thời, cần được thay thế. Mấy năm gần đây, Việt Nam mua của Nga thêm được 36 chiếc Sukhoi Su-30MK2, phần lớn dùng để bảo vệ biển đảo.

Gần đây, thấy có tin Việt Nam mua một số máy bay huấn luyện phi cơ chiến đấu của Mỹ để phi công trong nước làm quen với các hệ thống điện tử tối tân trên máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất. Điều này dẫn đến suy đoán có thể CSVN muốn mua lại một số máy bay F-16, F-15 đang cho nghỉ hưu phơi sương phơi nắng hàng trăm chiếc tại căn cứ Không Quân David Monthan, thành phố Tucson ở sa mạc Arizona. (TN)