Cuộc chia tay đẫm nước mắt sau những ngày đoàn tụ Hàn – Triều ngắn ngủi

691

Hàng trăm người Triều Tiên và Hàn Quốc bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên hôm nay 22/8 đã nói lời chào tạm biệt nhau sau 3 ngày đoàn tụ ngắn ngủi.

Tuần này, 85 người cao tuổi Hàn Quốc đã vượt qua biên giới với Triều Tiên để tham gia cuộc đoàn tụ được tổ chức trong vòng 3 ngày. Họ đã gặp lại 185 người thân Triều Tiên bị ly tán từ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong vỏn vẹn 12 tiếng đồng hồ. Tuần này, 85 người cao tuổi Hàn Quốc đã vượt qua biên giới với Triều Tiên để tham gia cuộc đoàn tụ được tổ chức trong vòng 3 ngày. Họ đã gặp lại 185 người thân Triều Tiên bị ly tán từ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong vỏn vẹn 12 tiếng đồng hồ.

Sau 3 ngày đoàn tụ ngắn ngủi, hôm nay những chiếc xe buýt đã đưa những người Hàn Quốc rời khỏi khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, Triều Tiên. Sau 3 ngày đoàn tụ ngắn ngủi, hôm nay những chiếc xe buýt đã đưa những người Hàn Quốc rời khỏi khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, Triều Tiên.

Nhiều người đã không giấu nổi những giọt nước mắt khi phải chia tay người thân sau thời gian ngắn gặp mặt. Họ đã phải chờ hàng chục năm cho lần đoàn tụ này. Nhiều người đã không giấu nổi những giọt nước mắt khi phải chia tay người thân sau thời gian ngắn gặp mặt. Họ đã phải chờ hàng chục năm cho lần đoàn tụ này.

“Đừng khóc, tạm biệt các con”, bà Han Shin-ja, 99 tuổi, nói trong nước mắt khi nhìn hai con gái qua cửa kính xe buýt. Hai con gái của bà, lần lượt 72 và 71 tuổi, cũng bật khóc trong khoảnh khắc chia tay mẹ. “Đừng khóc, tạm biệt các con”, bà Han Shin-ja, 99 tuổi, nói trong nước mắt khi nhìn hai con gái qua cửa kính xe buýt. Hai con gái của bà, lần lượt 72 và 71 tuổi, cũng bật khóc trong khoảnh khắc chia tay mẹ.

“Mẹ hãy luôn khỏe mạnh nhé”, bà Kim Kyong-yong, một trong hai con gái của bà Han Shin-ja, vừa nói vừa khóc khi chạy theo xe đưa người mẹ của bà trở về Hàn Quốc. “Mẹ hãy luôn khỏe mạnh nhé”, bà Kim Kyong-yong, một trong hai con gái của bà Han Shin-ja, vừa nói vừa khóc khi chạy theo xe đưa người mẹ của bà trở về Hàn Quốc.

“Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hai miền thống nhất. Anh hãy sống khỏe mạnh cho tới ngày đó nhé”, bà Pak Son-bun, 73 tuổi, nói với anh trai Ki-dong đang ngồi trên xe buýt. “Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hai miền thống nhất. Anh hãy sống khỏe mạnh cho tới ngày đó nhé”, bà Pak Son-bun, 73 tuổi, nói với anh trai Ki-dong đang ngồi trên xe buýt.

Những người Hàn Quốc vẫy tay qua cửa kính và nói lời chào tạm biệt tới người thân. Trong khi đó, những người Triều Tiên vẫn đứng rất lâu chờ cho tới khi xe buýt đi xa dần. Những người Hàn Quốc vẫy tay qua cửa kính và nói lời chào tạm biệt tới người thân. Trong khi đó, những người Triều Tiên vẫn đứng rất lâu chờ cho tới khi xe buýt đi xa dần.

Nhiều người nói rằng họ không biết có cơ hội lần thứ hai để gặp lại người thân nữa hay không vì tất cả đều đã tuổi cao. Hơn nữa, họ có thể sẽ không còn cơ hội để đăng ký cho lần đoàn tụ tiếp theo. Nhiều người nói rằng họ không biết có cơ hội lần thứ hai để gặp lại người thân nữa hay không vì tất cả đều đã tuổi cao. Hơn nữa, họ có thể sẽ không còn cơ hội để đăng ký cho lần đoàn tụ tiếp theo.

“Tôi không biết khi nào chúng tôi mới có dịp gặp lại. Chuyện đó thật buồn. Nếu chúng tôi trẻ hơn, biết đâu sẽ có cơ hội gặp lại”, ông Lee Soo-nam, 77 tuổi, nói với Korea Times. “Tôi không biết khi nào chúng tôi mới có dịp gặp lại. Chuyện đó thật buồn. Nếu chúng tôi trẻ hơn, biết đâu sẽ có cơ hội gặp lại”, ông Lee Soo-nam, 77 tuổi, nói với Korea Times.

“Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hai miền thống nhất”, ông Ryang Myong-sok từ Triều Tiên nói với người chú Hàn Quốc sau khi trao đổi số điện thoại và địa chỉ. “Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hai miền thống nhất”, ông Ryang Myong-sok từ Triều Tiên nói với người chú Hàn Quốc sau khi trao đổi số điện thoại và địa chỉ.

Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên được chính quyền Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức trong 3 năm qua. Cuộc đoàn tụ thứ hai dự kiến được tổ chức từ ngày 24-26/8. Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên được chính quyền Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức trong 3 năm qua. Cuộc đoàn tụ thứ hai dự kiến được tổ chức từ ngày 24-26/8.

Cuộc đoàn tụ giữa các gia đình bị ly tán trên bán đảo Triều Tiên diễn ra sau các cuộc gặp ngoại giao giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc đoàn tụ giữa các gia đình bị ly tán trên bán đảo Triều Tiên diễn ra sau các cuộc gặp ngoại giao giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters