Cục đá ‘trên trời rớt xuống’ dùng chặn cửa, trị giá $100,000

257

EDMORE, Michigan (NV) – Một cục đá nặng 22 pound (gần 10 kg) từng được dùng để chặn cửa trong căn nhà ở tiểu bang Michigan nay được biết là một mảnh thiên thạch và có trị giá tới $100,000, theo trường đại học Central Michigan University.

Theo bản tin CNN, Giáo Sư Mona Sirbescu, dạy môn địa chất học, vẫn thường được người chung quanh đem đá tới nhờ xem có giá trị gì không. Nhưng tới gần đây, chưa có cục đá nào thật sự là “trên trời rớt xuống.”

Mới đây, bà được nhờ xem một cục đá có hình thù kỳ lạ mà một người đàn ông ở Michigan đã dùng để chặn cửa từ 30 năm nay.

“Tôi nhận ra ngay rằng cục đá này rất đặc biệt,” theo lời Giáo Sư Sibescu.

Sau khi thử nghiệm, bà xác nhận đây là thiên thạch, cấu tạo với 88% là chất sắt và 11.5% là chất kềm.

Cục đá nặng 22 pound và là mảnh thiên thạch lớn hàng thứ sáu trong số được tìm thấy ở Michigan, và có thể trị giá tới $100,000, theo Central Michigan University.

“Đây là cục đá có giá trị nhất mà tôi từng được cầm, cả về giá trị tài chánh lẫn khoa học,” Giáo Sư Sibescu nói.

Người chủ cục đá nói ông thừa hưởng vật này khi mua lại một nông trại ở Edmore, Michigan. Người chủ trước nói cục đá rơi xuống nông trại vào thập niên 30.

Người chủ mới sống ở nông trại mấy năm rồi dọn đi, và mang theo cục đá. Trong 30 năm qua, ông dùng chặn cửa và thỉnh thoảng mang đến trường để cho học trò xem.

Gần đây, ông đọc thấy chuyện có người tìm thấy thiên thạch và đem bán nên tò mò không biết giá trị cục đá mình đang giữ là như thế nào. (V.Giang)