Cử tri California sẽ bỏ phiếu về kiểm soát giá thuê nhà vào cuối năm

518

SACRAMENTO, California (NV) – Cử tri California sẽ bỏ phiếu vào Tháng Mười Một để quyết định có cho thành phố và quận hạt thêm quyền hạn trong việc kiểm soát giá thuê nhà hay không, sau khi các nhóm đại diện người thuê nhà gom đủ chữ ký theo quy định vào hôm Thứ Sáu, để cơ quan bầu cử in vào phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, cuộc trưng cầu dân ý sẽ tìm cách đảo ngược một đạo luật có từ mấy chục năm qua, mà theo đó, cấm chính quyền địa phương thông qua luật kiểm soát giá thuê nhà.

Những người ủng hộ đảo ngược đạo luật này thu được ít nhất 407,769 chữ ký để cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 6 Tháng Mười Một.

Họ cho rằng, thành công trong việc gom đủ chữ ký cho thấy thuê nhà là vấn nạn lớn hiện hữu khắp California.

“Điều này cho thấy hàng triệu cư dân California gặp khó khăn về nhà ở và không thể chờ đợi hơn được nữa,” ông Damien Goodmon, giám đốc AIDS Healthcare Foundation, tổ chức đưa ra đề nghị trưng cầu dân ý, nói.

Những người ủng hộ kiểm soát giá thuê nhà nói rằng các nhà lập pháp vẫn có thể quyết định ngưng cuộc trưng cầu dân ý vào Tháng Mười Một và thông qua luật của riêng họ để kiểm soát giá thuê nhà.

Nhưng cho tới nay, các vị dân cử chưa tìm ra giải pháp nào làm cả hai phía, chủ nhà và người thuê nhà, hài lòng.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là cuộc bỏ phiếu quan trọng và tốt kém nhất California năm nay.

Phía phản đối, Hiệp Hội Chung Cư California, đại diện các chủ đất, dự trù sẽ chi ra khoảng $60 triệu để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý này thất bại.

Cuộc chiến về kiểm soát giá thuê nhà ở California diễn ra trong lúc tiểu bang tiếp tục bị khủng hoảng nhà ở.

California có sáu trong 11 thị trường có giá thuê nhà cao nhất nước Mỹ, và giá thuê nhà tăng 40% khắp vùng Bay Area, bao gồm các quận hạt San Francisco, San Mateo, Santa Clara, và Alameda, theo bản báo cáo Tháng Giêng của tổ chức bất vụ lợi Public Policy Institute of California.

Giá trung vị (median) để thuê một căn chung cư hai phòng ngủ ở Los Angeles là $1,798/tháng và ở San Francisco là $3,377/tháng, vẫn theo bản báo cáo.

Giá thuê nhà cao như vậy ảnh hưởng cư dân nghèo nhiều nhất.

Hiện nay, tiền thuê nhà chiếm hơn một nửa thu nhập hàng tháng của 1.7 triệu gia đình ở California, theo cơ quan gia cư của tiểu bang. (Đ.D.)