Cư dân các thành phố phía đông Oklahoma di tản vì sợ bể đập nước

140

Cư dân nhiều thành phố và thị trấn phía đông của Oklahoma bắt đầu di tản từ hôm qua, sau khi có tin 2 chiếc phà lớn bị đứt dây neo trôi lềnh bềnh xuống hạ nguồn sông Arkansas River và đe dọa đâm vào một đập nước.

Lệnh báo động này là biến cố mới nhất về thời tiết xấu đang hoành hành gây ra nhiều thiệt hại và chết chóc cho vùng Trung Tây từ nhiều ngày qua.

Khi mực nước sông Arkansas River dâng cao do mưa bão, các giới chức đã ra lệnh cho cư dân phải di tản bắt buộc từ chiều hôm qua, đặc biệt đối với 600 cư dân của thị trấn Webber Falls phải ‘di tản ngay lập tức’

Trong lệnh báo động có đoạn: “Các chiếc phà này đã bị đứt dây và có khả năng sẽ đâm vào đập nước số 16, nếu đập bị vỡ thì đây sẽ là một thảm họa, quý vị cần di tản ngay lập tức!”

Hiện nay chưa rõ vị trí của 2 chiếc phà này trên sông, các đài TV địa phương cho biết hiện chúng chưa trôi đến đập nước, các viên chức của Webber Falls cho hay họ sẽ theo dõi và cho biết tim sớm nhất cho cư dân trong vùng hay.

Trong ba ngày liên tiếp vừa qua, các trận bão nguy hiểm làm dấy lên nhiều báo động về gió xoáy, đa số xuất hiện ở hai tiểu bang Missouri và Oklahoma.

Con sông Arkansas River sắp dâng nước vượt qua kỷ lục và 2 con sông Missouri và Mississippi cũng đều dâng nước. Lụt lội dã tràn ngập nhiều con đường, làm nhiều xa lộ tại 22 quận hạt của Oklahoma bị đóng lại và tại 17 quận hạt của Kansas cũng thế. Dịch vụ xe hỏa Amtrak trong vùng cũng bị gián đoạn.

Đào Nguyên