Cụ bà nhịn đói 5 ngày vì sợ Covid-19

90

Cụ bà 94 tuổi ở thành phố Glasgow được giải cứu sau 5 ngày không ăn gì vì không dám ra khỏi nhà do lo sợ bị nhiễm Covid-19.

Cụ bà ở thành phố Glasgow, Scotland, được tổ chức từ thiện Cứu Thế Quân phát hiện và giải cứu hôm 23/3, sau 5 ngày không có gì vào bụng. Bà sống một mình ở tầng trên cùng của một khu chung cư, không có ai mua đồ ăn cho và “quá sợ” nên không dám ra khỏi nhà. Bà sau đó được cung cấp một bát súp nóng và một túi thực phẩm.

“Nhiều người già rất sợ hãi, không dám ra ngoài vì nghĩ họ sẽ nhiễm nCoV ngay lập tức và phải nhập viện”, Tracy Bearcroft, đại diện của Cứu Thế Quân, cho hay trong tuyên bố hôm 29/5.

Sự việc nhấn mạnh mức độ mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng ở Anh, khi những người thu nhập thấp vật lộn với tình cảnh khó khăn, mất việc làm do Covid-19. Cứu Thế Quân cho biết số hộ gia đình nhận thực phẩm miễn phí từ 665 trung tâm của tổ chức này ở Anh đã tăng 63% từ tháng hai đến tháng tư.


Người dân quyên góp đồ cho một điểm phát thực phẩm miễn phí tại London hồi tháng ba. Ảnh: Rex

Theo Bearcroft, nhu cầu hỗ trợ thực phẩm trong những tuần gần đây tăng gấp 10 lần. Dự án của bà đang cung cấp 100 suất ăn/ngày và 140 túi thực phẩm/tuần.

Anthony Cotterill, ủy viên của Cứu Thế Quân, cảnh báo rằng Covid-19 đã đẩy Anh đến gần một “đỉnh đói nghèo”.

“Trọng tâm trước mắt của chúng tôi là mở rộng chương trình của mình để hỗ trợ cho những người cần giúp ngay bây giờ, từ các gia đình không thể thanh toán chi phí sinh hoạt cho đến những người ngủ ngoài đường đang vật lộn để nuôi sống bản thân”, Cotterill nói.

Trussell Trust, mạng lưới ngân hàng thực phẩm lớn nhất Anh, hồi đầu tháng báo cáo lượng người tìm đến ngân hàng thực phẩm đã tăng tới 81%, mức cao chưa từng có, do Covid-19. Quỹ Lương thực tuần trước ước tính 5 triệu người ở Anh đang không được đảm bảo về thực phẩm.

Anh hiện ghi nhận hơn 269.000 ca nhiễm, trong đó gần 38.000 ca qua đời. Số người qua đời vì Covid-19 của Anh cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Từ 28/5, Anh khởi động chiến lược “xét nghiệm và truy vết”, cho phép bất cứ ai có triệu chứng Covid-19 được xét nghiệm, những người đã tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV sẽ được truy vết và yêu cầu cách ly trong 14 ngày, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Chính phủ Anh khuyến khích người dân quay trở lại làm việc nếu công việc của họ không thể làm từ xa, như ngành sản xuất hoặc xây dựng. Người dân cũng được tập thể dục ngoài trời không giới hạn, có thể tham gia các môn thể thao nhiều người như đánh golf, tennis và câu cá, miễn là những người đi cùng đều là thành viên trong một gia đình.

Anh Ngọc (Theo Guardian)