Cụ bà 87 tuổi bị cảnh sát bắnsúngđiện vì ‘không tuân lệnh’

396

CHATSWORTH, Georgia (NV) – Cảnh sát ở thành phố Chatsworth, Georgia, vừa bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi đang cắt hoa, vì bà không tuân lệnh.

Theo báo Daily Citizen-News of Dalton ra hôm Thứ Sáu, các giới chức công lực nói rằng cụ bà này, tên Martha Al-Bishara, đáng lẽ phải nghe theo mệnh lệnh của họ.

Tuy nhiên, gia đình của cụ nói rằng cụ không biết tiếng Anh và không hiểu lệnh của cảnh sát.

“Một phụ nữ 87 tuổi cầm dao thì vẫn có thể làm cảnh sát bị thương,” ông Josh Etheridge, cảnh sát trưởng Chatsworth, nói với tờ báo.

Ông Etheridge nói thêm: “Không có giận dữ, không có ác tâm trong vụ này. Theo tôi, đó là cách tối thiểu cảnh sát phải làm, đơn giản là ngăn chặn một sự đe dọa vào thời điểm đó mà thôi.”

Lúc đó, cụ Al-Bishara đang cắt hoa bồ công anh bên ngoài văn phòng câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên địa phương gần nhà bà, gia đình cho biết như vậy.

Thế rồi, một nhân viên câu lạc bộ gọi cảnh sát khi thấy bà cụ đi bộ, tay cầm con dao.

“Bà cụ lớn tuổi rồi, không đi lại nhanh lắm, nhưng có vẻ như bà đang đi tìm một cái gì đó, giống như là cắt rau hay cắt cái gì đó. Và có mang theo một cái túi nữa,” nhân viên câu lạc bộ nói với người trực tổng đài 911.

Khi ông Etheridge và các cảnh sát viên khác đến, họ thấy cụ bà Al-Bishara không bỏ con dao xuống, cũng như không nghe lệnh cảnh sát, vị cảnh sát trưởng nói.

Ông kể là ông tìm cách nói chuyện với cụ, rồi rút con dao trong túi quần ông ra và thả xuống đất.

Video của báo Daily Citizen-News cho thấy ông Etheridge và cảnh sát viên Steven Marshall đối đầu với một phụ nữ tay cầm dao.

Ông Etheridge cầm súng hướng về bà, còn ông Marshall cầm súng điện trong tay, theo băng video.

Thế rồi cảnh sát bắn súng điện, làm cụ bà Al-Bishara té xuống đất.

Bà bị truy tố tội hình sự, xâm phạm gia cư và cản trở nhân viên công lực.

Gia đình cụ bà Al-Bishara nói đáng lẽ cảnh sát nên kiên nhẫn một chút.

“Quý vị không nên bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi,” ông Solomon Douhne, chắt của bà Al-Bishara và là cựu cảnh sát viên thành phố Dalton, nói với báo Daily Citizen-News. “Bà không phải là mối đe dọa. Bà chỉ không hiểu và không biết chuyện gì xảy ra.”

Cụ bà không bị sao cả, nhưng hơi run rẩy và cảm thấy xấu hổ, gia đình nói như thế.

Sở cảnh sát sẽ có một cuộc điều tra nội bộ sự việc, theo ông Etheridge cho biết. (Đ.D.)