Công nhân Việt bị buộc tội ăn thịt chó tại Đài Loan: Đáng thương hay đáng trách?

135

Một bài học quá đắt giá cho người Việt khi ăn thịt chó ở nước có luật cấm.

Taipei Times hôm nay cho hay Văn phòng Thanh tra Sức khỏe và Bảo vệ Động vật thành phố Đài Trung tối 25/10 nhận được một cuộc gọi trình báo rằng có một con chó bị giết. Họ sau đó đã đột kích vào ký túc xá của các công nhân một nhà máy xử lý nước với sự hỗ trợ của cảnh sát.

Tại căn bếp trong ký túc xá, họ phát hiện đầu một con chó trong túi nilon và 17 lao động người Việt đang ăn một số nồi thịt chó hầm. Ba con chó khác bị xích tại khu nhà được giải cứu và cảnh sát phỏng đoán rằng chúng là chó đi lạc bị nhóm người Việt bắt làm thịt.

Sự việc gây phẫn nộ cho các nhà bảo vệ động vật và những người nuôi thú cưng. Dựa trên bằng chứng thu thập được tại ký túc xá, các công tố viên đã buộc hai lao động Việt tội giết và nấu thịt chó theo Luật Bảo vệ Động vật.

Bộ luật đã sửa đổi và được cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua năm ngoái nghiêm cấm hành vi giết và ăn thịt chó, mèo. Người giết chó hoặc mèo có thể bị phạt tới 2 năm tù và phạt tiền tối đa 2 triệu TWD (64.500 USD), trong khi hành vi ăn thịt chó hoặc mèo có thể bị phạt 250.000 TWD (8.000 USD). Mức phạt sẽ tăng nặng với các hành vi tra tấn, bạo hành hoặc sát hại các động vật trong diện được bảo vệ.

Sau khi biết thông tin trên, tôi vừa giận vừa thương nhóm công nhân người Việt đã giết và ăn thịt chó. Đành rằng ở Việt Nam chưa có luật cấm ăn thịt chó nhưng họ đã đi Đài Loan làm việc thì cũng cần nhập gia tuỳ tục. Họ nên tìm hiểu luật pháp của nước sở tại?

Như vậy tha hương làm việc với mong ước đổi đời của họ đã tan biến khi phải đối mặt với án tù và tiền phạt hàng nghìn đôla, một bài học quá đắt giá.

Đài Loan buộc tội hai lao động Việt giết và nấu thịt chó

Phạm Bích Ngọc