Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc: Giới tiêu thụ Mỹ trả tiền tăng thuế quan

212

Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Năm, công nhận rằng người tiêu thụ và các công ty Mỹ phải trả tiền tăng thuế quan mà chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đánh vào các mặt hàng Trung Quốc trị giá hàng tỉ đô la, dù rằng ông Trump vẫn nhất định nói rằng phía Trung Quốc phải trả.

Khi được ông Chris Wallace, người điều khiển chương trình “Fox News Sunday” hỏi rằng: “Giới doanh gia Mỹ và người tiêu thụ Mỹ phải trả cho mức gia tăng trong thuế quan, có đúng vậy không?”, ông Larry Kudlow, người đứng đầu Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia của Tổng Thống Trump trả lời: “Đúng, tôi không bất đồng ý kiến với nhận định đó.”

Ông Kudlow cũng nói thêm rằng: “Cả hai phía đều phải trả giá,” nhưng ông cho rằng Trung Quốc “Sẽ bị thiệt hại kinh tế vì mức xuất cảng sang Mỹ bị sút giảm, không vì phải trả thêm tiền thuế quan”.

Lời nhận định của ông Kudlow đi ngược lại với các phát biểu và bản tweet của Tổng Thống Trump, theo đó nói rằng các công ty Trung Quốc phải trả thêm tiền thuế quan và đó là sự chuyển dịch tiền tệ lớn lao từ Trung Quốc sang Mỹ.

Ông Trump cũng nói rằng Mỹ “dễ dàng chiến thắng” các cuộc chiến tranh mậu dịch, nhưng ông Kudlow công nhận rằng chiến tranh mậu dịch gây tổn thất cho kinh tế Mỹ, dù cũng đưa nhận định rằng  ảnh hưởng không quá trầm trọng.

Trong ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Trump nhắc lại quan điểm của ông qua bản tweet: “Chúng ta sẽ lấy vào hàng chục tỉ đô la qua tiền tăng thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Những người mua các sản phẩm này có thể tự họ sản xuất ở Mỹ hoặc mua từ các quốc gia không bị mức thuế quan cao.”

Tuy nhiên, ông Carl Weinberg, trưởng kinh tế gia quốc tế tại công ty High Frequency Economics, nói rằng nhiều sản phẩm do Trung Quốc chế tạo không được làm ở các nơi khác. Đó là lý do vì sao nhiều nhà nhập cảng Mỹ không có giải pháp nào khác hơn là trả mức thuế quan cao.

“Nếu bạn cần mua máy iPad mới, bạn sẽ phải trả số gia tăng trong mức thuế quan, chứ không phải các công nhân ở Trung Quốc,” cũng theo ông Weinberg. (V.Giang)