Chuyện nhỏ nhưng có thể phá hỏng mua bán nhà

229

(realtor.com) – Việc bán một căn nhà có thể là một tiến trình dài, mất thì giờ, đặc biệt nếu người bán và những người mua đụng độ với nhau. Đôi khi, các vấn đề đưa tới sự bế tắc quả thật lớn và chính đáng. Nhưng cũng có khi chúng chỉ là những vấn đề không đáng kể.

Sau đây là một vài vấn đề nhỏ nhưng có thể phá hoại một vụ mua bán nhà.

Thiếu các nắp che ổ điện

Khi bạn sống khá lâu trong một căn nhà, đôi khi bạn dễ dàng quên đi những thứ nhỏ nhặt bị thiếu, nhất là khi những thứ nhỏ nhặt đó ở trong những căn phòng ít được sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người đi coi nhà với một con mắt mới mẻ của những người sắp bỏ ra hàng đống tiền, những thứ nhỏ nhặt này có vẻ như là những vấn đề đáng kể.

Vì vậy, những người bán nhà nên thay các nắp ổ điện ở các công tắc đèn và các lỗ cắm điện. Thay những cái nắp này thật dễ dàng và ít tốn kém và bạn không sợ bị điện giật!

Các mành mành bị mất

Người bán nhà đang dọn ra, và đem theo nhiều thứ, kể cả các mành mành, các thanh treo màn cửa, hoặc cả các màn cửa. Điều này có thể gây rắc rối to!

Nếu không được ghi rõ trong hợp đồng là người bán nhà có thể mang đi, những trang trí ở các cửa sổ thuộc về căn nhà. Và nếu hai bên không thể đồng ý về chuyện thay thế các món bị mất, toàn thể thỏa thuận có nguy cơ sụp đổ – dù người mua đã thực hiện vụ đi qua nhà lần chót.

Bóng đèn bị chết

Một yêu cầu khác mà người bán nên sẵn sàng đối phó là thay thế các bóng đèn bị chết và thay pin ở các máy phát hiện khói. Trên căn bản, những thứ này giúp làm cho người mua cảm thấy một căn nhà sẵn sàng để dọn vào. Nếu người bán không chịu thay, những thứ này có thể giết chết một vụ mua bán.

Xem xét kỹ lưỡng sàn nhà là điều quan trọng khi mua một căn nhà. (Hình minh họa: foothilldrive.org)

Các mùi lạ, tay nắm lỏng lẻo, và những chi tiết nhỏ khác

Các vấn đề có vẻ như không gây hậu quả nào thường có thể làm hỏng một vụ mua bán. Bởi vì những người bán nhà thường đã sống trong một căn nhà từ nhiều năm nay, những chi tiết nhỏ này dễ dàng khiến cho họ không để ý tới.

Những người bán cũng nên biết những điều then chốt để tạo ấn tượng đầu tiên tốt cho những người có tiềm năng mua căn nhà của họ. Trong khi người bán đã trở nên quen thuộc với mùi của chiếc hộp chứa phân mèo, tay nắm lỏng lẻo ở chiếc cửa, hoặc những món đồ trong nhà có màu sơn không ăn khớp, nhưng người mua không muốn gặp phải những thứ này. Khi tình trạng quá đáng, chúng sẽ giết thêm sự quan tâm của người mua.

Sàn nhà cọt kẹt

Xem xét kỹ lưỡng là điều quan trọng khi mua một căn nhà. Tuy nhiên, khi mua những căn nhà cũ, người mua cũng nên nhớ rằng họ cần thực tế: sàn nhà của những căn nhà cũ thường không ngang bằng. Đôi khi các chuyên viên kiểm tra nhà có thể nêu lên những khuyết điểm nhỏ nhặt.

Điểm căn cốt là vụ kiểm tra nhà chỉ nhằm phát hiện những quan tâm lớn cho sức khỏe và sự an toàn, như mái nhà, ống cống, các vấn nạn về nền móng. Nếu bạn đặc biệt thích một căn nhà cũ, hãy nói chuyện với người môi giới địa ốc của bạn về những gì được coi như hợp lý và đừng tạo những vấn nạn mà thực sự không có.

Những món quà nhỏ

Đôi khi những người có triển vọng mua căn nhà của bạn có thể thích một thứ gì không phải là một phần của căn nhà mà bạn sắp bán.

Thường thường, việc hoàn tất một thỏa thuận giữa một người mua và một người bán sẽ liên quan đến những khoản có vẻ như rất nhỏ trong hợp đồng hoặc theo yêu cầu của người mua. Nhưng loại vấn đề này, có vẻ rất nhỏ, thường in sâu vào tâm lý của người mua hoặc người bán muốn cảm thấy như họ thắng trận chiến cuối cùng trước khi hoàn tất vụ mua bán. (N.N.)