Chưa kịp thoát khỏi bóng ma Covid-19, nước Mỹ đứng trước nguy cơ đối đầu với mùa bão tồi tệ nhất trong gần 20 năm

344

Khi bão nhiệt đới Arthur đổ bộ vào nước Mỹ, các nhà khoa học lo sợ đây chỉ là quân domino đầu tiên của mùa bão tồi tệ nhất mà nước Mỹ chưa từng phải đối mặt kể từ khi siêu bão Katrina hoành hành năm 2005.

Arthur trở thành cơn bão nhiệt đới đầu tiên được đặt tên trong năm 2020 khi nó đạt tới cấp độ bão hồi cuối tuần trước. Vào lúc 11 giờ ngày 20/5 theo giờ New York, cơn bão đi qua gần Cape Hatteras, Bắc Carolina với sức gió hơn 80km/h kèm theo mưa lớn. Cơn bão được dự báo sẽ nhanh chóng di chuyển sang phía đông vào Đại Tây Dương, trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp một cơn bão xuất hiện ở Mỹ trước ngày 1/6. Việc xuất hiện những cơn bão sớm thường kéo theo số lượng nhiều cơn bão. Sự tàn phá của chúng cũng tăng khi xuất hiện ở vùng biển sâu của Đại Tây Dương trong thời điểm gió mùa đang hoạt động mạnh nhất.

Năm nay, các nhà khí tượng học của Mỹ đã tìm thấy những manh mối đáng quan ngại, tương tự như mùa bão năm 2005. Hàng loạt cơn bão mạnh, trong đó có Katrina, cơn bão lịch sử của Mỹ, đã tàn phá New Orleans và làm 1.800 người chết. Nếu những gì các nhà khí tượng lo sợ là đúng, mùa bão năm nay sẽ có sức tàn phá khủng khiếp khi bởi cả nước Mỹ đang lao đao sau khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế số 1 thế giới.

Chưa kịp thoát khỏi bóng ma Covid-19, nước Mỹ đứng trước nguy cơ đối đầu với mùa bão tồi tệ nhất trong gần 20 năm - Ảnh 1.

Nhiều năm liên tiếp, nước Mỹ đón cơn bão đầu tiên trước 1/6, báo hiệu mùa bão đến sớm với nguy cơ sẽ có nhiều cơn bão hơn.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ có 1.555.456 ca mắc Covid-19 với 93.265 trường hợp tử vong. Trên toàn thế giới, số ca mắc Covid-19 đã vượt 5 triệu người với 327.311 ca tử vong. Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với những thiệt hại không thể đong đếm do việc đóng cửa nền kinh tế để ngăn chặn virus lây lan.

Hiện tại, các số liệu kinh tế của Mỹ đều rất u ám. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này tăng cao và có khả năng vượt Đại suy thoái 1930. Tổng thống Trump, dù đang rất nỗ lực, nhưng cũng chưa thể mở cửa trở lại nền kinh tế khi số ca mắc Covid-19 vẫn liên tục tăng lên. Người ta cho rằng, cuộc sống chỉ có thể trở lại bình thường khi có vắc xin chữa bệnh.

Trong khi đó, mùa bão năm 2005 là một sự kiện lịch sử ở Mỹ. Riêng bão Katrina đã là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất lịch sử với 108 tỷ USD bị thổi bay. Nếu một mùa bão tương tự với một cơn bão như Katrina xảy ra trong năm 2020, nước Mỹ sẽ thực sự bị hạ gục. Vắc xin chống Covid-19 có lẽ sẽ càng trở nên quan trọng với người Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang lao đao vì đại dịch.

Bên cạnh đó, những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm nhất là thương mại, tiếp tục khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới dễ bị tổn thương.

Theo Tổ Quốc

Link nguồn: https://cafef.vn/chua-kip-thoat-khoi-bong-ma-covid-19-nuoc-my-dung-truoc-nguy-co-doi-dau-voi-mua-bao-toi-te-nhat-trong-gan-20-nam-20200521105039468.chn