Chủ tịch huyện Mường Chà: ‘Các cháu phải chui túi nilon đến trường chúng tôi xót xa lắm, chỉ mong có cây cầu’

395

“Hình ảnh các cháu chui túi nilon đến trường chúng tôi thấy xót xa lắm, mong ước có cầu cho các cháu đến trường nhưng khả năng của mình có giới hạn nên chưa đáp ứng được”, chủ tịch UBND huyện Mường Chà, Điện Biên tâm sự.

Sáng ngày 5/9, hình ảnh học sinh chui qua túi nilon được người thân đưa dòng nước lũ ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên khiến nhiều người xót xa. Ông Nguyễn Minh Phú, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà cho biết, những hình ảnh trên ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang

Tuy nhiên, con đường tới trường của học sinh trên địa bàn huyện Mường Chà có nhiều chỗ khó khăn chứ không phải chỉ ở bản Huổi Hạ. Hình ảnh báo chí phản ánh là người dân đưa các cháu học sinh qua dòng suối Nậm Mức. Đây là dòng suối chảy từ bên Lào về, cắt một bộ phận của xã Mường Mươn và 1 bộ phận của xã Na Sang (Mường Chà, Điện Biên).Hình ảnh người thân cho học sinh vào túi nilon.


“Những bộ phận nào ở bên kia suối Nậm Mức thì đều khó khăn nhưng chỗ nào không có cầu bắc qua thì còn khó khăn hơn chỗ có cầu bởi mưa lớn, nước to”, ông Phú thông tin.


Theo ông Phú, địa hình đồi núi nên con đường tới trường của học sinh của huyện còn nhiều khó khăn nhưng chỉ khó vào mùa mưa, nước to. Bên cạnh đó, nhiều khu vực người dân đi lại thuận lợi, có cầu treo, cầu sắt bắc qua sông, suối.Sau đó các học sinh được kéo qua dòng nước lũ.


Tại bản Huổi Hạ đã có trường mầm non và trường tiểu học được xây cố định, học sinh học nội trú nên những cháu nhỏ này không phải di chuyển sang điểm trường ở trung tâm xã. Chỉ những học sinh lớn từ lớp 4-5 và học trung học cơ sở mới phải qua suối Nậm Mức để đến điểm trường tại trung tâm xã.


Những học sinh này được bố mẹ đưa đến trường vào đầu tuần và ở nội trú đến cuối tuần thì được về với gia đình. Sang đầu tuần sau, các cháu lại được bố mẹ đưa tới trường chứ không phải ngày nào bố mẹ cũng đưa đón. Mặt khác, những ngày nước bình thường, không mưa các cháu có thể lội suối, đi cầu tre nhưng ngày nước to, mưa lớn con đường tới trường và về nhà sẽ khó khăn hơn.“Hình ảnh các cháu chui túi nilon đến trường chúng tôi thấy xót xa lắm, mong ước có cầu cho các cháu đến trường nhưng khả năng của mình có giới hạn nên chưa đáp ứng được. Chúng tôi rất tâm huyết với con đường cho các cháu đến trường, con đường phải thân thiện, dễ dàng để các cháu đến trường vui vẻ hơn, bố mẹ các cháu cũng đỡ vất vả hơn nhưng vẫn chưa làm được”, ông Phú bày tỏ.


Ông Phú thông tin thêm, tuyến đường từ xã Na Sang đến bản Huổi Hạ chủ yếu là đường đi xe máy và cầu tre, chưa có đường cho ô tô. Hiện tại, đơn vị đã tính toán đến việc từ trung tâm xã Na Sang vào bản Huổi Hạ dài khoảng trên 20km nhưng chỉ có đường đi xe máy và dự kiến làm cây cầu bắc qua suối hết khoảng 6 tỉ.

Tuy nhiên, để làm được cầu thì phải có đường ô tô vào đến gần cầu. Như vậy, trước mắt phải làm đường từ trung tâm xã vào bản Huổi Hạ mà làm đường này tốn rất nhiều kinh phí.

Chủ tịch UBND huyện Mường Chà chia sẻ thêm, chính quyền địa phương cũng rất trăn trở nhưng với điều kiện kinh tế hiện tại chưa thể làm ngay được. Trước mắt, UBND huyện đã cho vào quy hoạch 29 xã biên giới và đề án này đang được các cơ quan cấp trên xem xét, phê duyệt.