Chồng em đã thay password của Facebook

537

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]

Dear cô Nguyệt Nga,

Vợ chồng em đang định cư ở Châu Âu. Cách nay vài tháng, em vào Facebook của chồng em (anh ấy quên log out). Em phát hiện anh ấy đang chat với một cô gái qua messenger. Em copy nội dung của chat sau đây:

-Aug 18

Cô gái: Dạo này cv của anh thế nào? Có giảm hút thuốc kg? A nhớ giảm thuốc nhé vì sức khỏe của tuổi già đó. Nói tin nhỏ nè. Nếu kg có sự thay đổi gì chắc tháng sau chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà.

Em cũng đang lo lắm vì bắt đầu phải vay ngân hàng rồi.

-Nov 19

Chồng em: Em bận lắm há? Khi nào về nhà mới vậy?

Cô gái: Vừa mệt, vừa lo tiền nhiều quá!

Chồng em: Em chắc phải mua nhiều đồ về nhà mới lắm đúng không?

Cô gái: Vâng, chịu kg nổi luôn.

Chồng em: Nhớ mua giường to ngủ nhé!

Cô gái: Chuẩn bị vào ở là phải đóng gần 19 triệu cho phí bảo trì.

Chồng em: Sao nhiều thế, còn tiền mua giường ngủ không?

Cô gái: Hihihihih hết rồi. Anh gởi cho thì em mua, không em ngủ dưới đất hihihih

Chồng em: Vậy chắc anh phải gởi tiền mua giường, để khi anh về mới có mà ngủ.

Chồng em: Khi nào làm tiệc mừng?

Cô gái: Khi nào anh gửi tiền là em làm tiệc mừng, lo đủ thứ nên đuối rồi

Sau khi phát hiện 2 người chat với nhau như thế, em nghĩ rằng họ chỉ đùa cho vui mà thôi. Mặc dù lời lẽ của cô ấy có sự quan tâm hơi quá mức đối với chồng em. Tuy nghĩ rằng họ chỉ đùa, nhưng em vẫn gửi một tin nhắn cho người bạn của cô ấy, với nội dung: Chào chị, chị vui lòng nói với chị B. là nên giữ giới hạn trong giao tiếp với người đàn ông đang có gia đình nhé. Cám ơn chị. Em không nhận được câu trả lời từ bạn của cô ấy. Sau đó em nói nửa đùa nửa thật với chồng em rằng: Bày đặt chơi Facebook nữa hén? Anh quên log out nên em biết hết. Mục đích em muốn chồng em hiểu là em đã biết anh đang làm gì. Chồng em chỉ nói: Anh rất ghét ai lục lọi những gì riêng tư của anh.

Sau đó em không quan tâm đến chuyện này nữa, cho đến ngày hôm qua, em vào FB của anh, em lại phát hiện 2 người chat với nhau:

Ngày Dec. 24

Chồng em: Qua Tết anh sẽ gửi tiền về.

Cô gái: Dạ. Gửi quà Giáng Sinh cho em nhé!

Chồng em: Em thích gì…

(2 người chat đến đây thì stop)

Em đang rất phân vân, lo lắng. Em không nói gì, vì không muốn chồng em biết là em vẫn tiếp tục xem lén chuyện riêng tư của anh. Em định nhờ người quen ở Việt Nam gọi trực tiếp cho cô ấy, nói rằng cô nên giới hạn khi giao tiếp với đàn ông đang có gia đình. Còn phía chồng em, em định nói rằng, em vô tình  vào Facebook của anh, em nghĩ anh và cô ấy nói chuyện cho vui, không nghĩ là anh đã gửi tiền cho cô, nếu anh biết em và người đàn ông nào đó nói chuyện như vậy, thì cảm giác của anh thế nào?

Thật ra là em vẫn không muốn hai người đó biết em đã khám phá ra mọi việc giữa họ với nhau. Em đọc Facebook của cô ấy, biết cô ta đã ly dị chồng, là manager cho một Hotel ở Sài Gòn, có hai con trai. Cô ấy bán hàng trên online, cô ấy không phải thiếu thốn, nhưng lại muốn vòi tiền từ chồng em. Trong khi đó cuộc sống của vợ chồng em rất khó khăn.

Hôm 2 Tháng Giêng 2018 em không còn vào Facebook của chồng được vì anh ấy đã thay đổi password.

Em mong được nghe góp ý của độc giả.

(Hình minh họa: Joe Kalmar/Getty Images)

Anh Vũ

Góp ý của độc giả:

*NB.

Đọc những đoạn chat giữa chồng em và cô bồ ở Việt Nam, tôi nhận ra rằng họ đã gặp nhau, đã gửi tiền cho nhau. Họ không chỉ đùa cho vui mà họ đã ngoại tình. Thế mà là vợ, em lại không hề hay biết gì cả, chỉ đến khi tình cờ vào Facebook của chồng em mới biết về mối quan hệ bất chính này. Hình như em không hề quan tâm về sinh hoạt của chồng mình và cả về tài chánh chi thu trong gia đình mình? Hay vì em sống lệ thuộc vào chồng nên không có cái quyền quản lý gia đình mình?

Thái độ rụt rè chỉ dám nửa đùa nửa thật nói cho chồng biết là mình đã biết chuyện qua việc rình rập lén lút vào Facebook của chồng, em trở nên yếu đuối hạ mình van xin tình yêu của chồng. Thế là chồng em thay vì giật mình sợ hãi bí mật ngoại tình của mình đã bị vợ phát hiện, anh ấy áp dụng chiến thuật “cả vú lấp miệng em” lu loa lên rằng “Anh rất ghét ai lục lọi những gì riêng tư của anh.”

Nếu là một người vợ mạnh mẽ, tự tin, bình đẳng trước chồng, lúc đó em đã có thể hỏi lại “ngoại tình làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà chỉ là chuyện riêng tư của anh sao?” Nhưng rất tiếc em đã không làm được, em đã không quan tâm đến nữa, để rồi vài tháng sau lại vào được facebook, lại đau khổ, dằn vặt.

Câu chuyện đã đi khá xa, nhưng vẫn còn kịp giải quyết nếu em có đủ bản lãnh mạnh mẽ. Hãy thẳng thắn đối mặt với sự thật. Bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân khiến chồng ngoại tình. Vẫn chu toàn bổn phận và trách nhiệm người vợ quán xuyến gia đình, săn sóc chồng chu đáo với thái độ vui vẻ, lịch sự, cởi mở, thân mật. Hãy tự chăm sóc bản thân tốt hơn, giữ gìn sức khỏe để mạnh mẽ tự tin hơn, tinh tế hiểu biết hơn, xinh đẹp hấp dẫn hơn. Phải làm cho chồng thấy rằng chỉ có em mới yêu chồng không toan tính, chỉ có gia đình này mới là nơi dung thân đáng tin cậy cho anh ấy, người phụ nữ kia chỉ biết trục lợi bòn rút tiền bạc của anh chứ chẳng yêu thương gì anh.

Hãy quản lý tài chánh, thu thập những thông tin về cô bồ, thu thập bằng chứng về mối quan hệ bất chính này. Sau đó thẳng thắn dứt khoát đối chất với chồng. Em phải can đảm đối mặt xác định lập trường nếu tình yêu của chồng không còn thì em sẽ ra đi. Em hãy nói em không bao giờ chấp nhận kiếp chồng chung. Em cho chồng lựa chọn hoặc em hoặc cô bồ.

Thường với đàn ông khi say nắng họ thích lang thang hết mối tình này tới mối tình khác, họ thấy thú vị được sống lại thời độc thân tự do thả tình. Thế nhưng nếu bảo họ phá bỏ gia đình ổn định của mình, nhất là khi người vợ vẫn còn đáng tin cậy, họ sẽ chùng chân.

Do đó nếu chồng em tỏ ra đã hết tình với em thì hãy can đảm chấp nhận. Còn nếu anh ấy tỏ ra ân hận cầu xin em đừng vội quyết định gì thì em hãy cho anh ấy có cơ hội sửa lỗi, hãy yêu cầu anh ấy liên lạc trực tiếp với cô bồ nói cho cô ấy biết anh muốn dừng lại, và em cũng cho cô ấy biết là em đã có nhiều thông tin về cô ta, em muốn mọi việc dừng lại một cách êm thắm để không phải làm mất danh dự cô ta.

Biết là sẽ khó khăn, nhưng nếu thật tâm cố gắng, hạnh phúc gia đình sẽ quay trở lại với em.

Chúc em may mắn giữ được hạnh phúc gia đình mình.

*Tammy:

Cô đọc thư con mà thấy thương con quá, thương cho kiếp đàn bà, luôn luôn lép vế đàn ông, mặc dù đàn ông sai.

Cô đã từng như con, nhưng đó chỉ là chuyện quá khứ. Bây giờ nghĩ lại thấy sao mình ngu quá vậy, ngu quá!

Người làm lỗi không tỏ vẻ sợ hãi, trong khi mình là người trong sáng lại tỏ ra sợ hãi. Sao vậy?

Tại sao con sợ nào? nói cho cô nghe?

Con có phụ thuộc vào tài chánh của chồng không?

Nếu con nói ra tất cả những gì con biết, chồng con ly dị con không?

Nếu vì vậy mà anh ấy ly dị thì con có tiếc người chồng đó không?

Con đừng vào Facebook tìm hiểu nữa, đủ rồi, con nói chuyện thẳng với chồng con, và yêu cầu chấm dứt. Con gọi thẳng cho cô kia, không nhờ ai hết, yêu cầu chấm dứt. Cô ta không sợ con, tại sao con sợ cô ta. Nói mạnh mẽ, không dông dài, rào đón, nói thẳng, tôi biết mọi chuyện và tôi yêu cầu cô chấm dứt. Cô không được phép gặp chồng tôi và nhận tiền từ chồng tôi. Nói dõng dạc, tự tin. Mọi người có lỗi, con không có lỗi, mạnh mẽ, ngẩng cao đầu, hành động đi nghe, càng sớm càng tốt. Nếu con cứ chần chừ không nói có nghĩa con đang nuôi dưỡng cái tình yêu xấu xa đó. Thân chúc con thành công và sớm trở lại cuộc sống cũ.

Vấn đề mới:

Thưa cô Nguyệt Nga, cả năm nay em bị mẹ chồng cũ quấy phá quá! Đến độ em muốn dọn đi thật xa để yên ổn sống. Nhưng lại vướng mắc vài điều khiến em rất đắn đo.

Sau khi vợ chồng em ly hôn, em giữ đứa con nhỏ và gia đình chồng giữ đứa con lớn, nói là lớn, nhưng cháu cũng chỉ mới 7 tuổi. Hai đứa nhỏ lúc trước không rời nhau nửa bước, vậy mà nay mỗi đứa mỗi nơi. Điều này cũng làm em thắt gan thắt ruột. Mẹ chồng em thương cháu, không muốn xa cháu nên đã mua cho em một căn nhà nhỏ sát bên bà. Để sớm hôm bà có thể chăm nom cháu. Khi cho căn nhà, mẹ làm giấy tờ cho em đứng tên, nghĩa là không có tên chồng em, vì khi ấy chúng em đã ly dị.

Em rất cảm động và biết ơn về điều này, nên dù ly hôn, em vẫn qua lại chăm nom bà, và mỗi sáng khi đi làm em đều mang đứa con nhỏ qua nhờ bà trông. Điều này khiến bà rất vui vì được gần cháu.

Cuộc sống nếu cứ trôi như thế thì có gì mà nói nữa.

Sau khi ly hôn, người chồng cũ của em đâm ra rượu chè bài bạc. Anh ấy bỏ làm và sa đà vào ăn chơi. Nhìn ảnh giờ này không còn một nét gì của ngày xưa. Anh xanh xao, xuống sắc, người như nghiện xì ke. Phần em vì xin được làm tiếp tân cho một khách sạn lớn, nên em lúc nào cũng phải ăn mặc chỉnh tề, và giờ giấc đi làm thì có đôi khi phải đi sớm về trễ. Đó là lý do khiến cho mẹ chồng của em chì chiết. Làm như bà canh giờ đi làm của em. Hôm nào ẵm con qua gửi sớm thì bà cũng mát mẻ: “Hôm nay mẹ mày có hẹn sớm nên mày phải qua bà sớm.” Hôm nào em đón con trễ thì y như rằng mẹ em nói như chắc em mới đi với bồ về: “Cô cứ đi chơi thoải mái, cháu nó khóc nhớ mẹ nhiều nhưng việc cô quan trọng hơn thì cô cứ làm.” Hôm nào em mặc đồ mới, mà chả lẽ không mua đồ mới, thì thế nào mẹ em cũng khen lấy khen để dạo này cô sexy quá, chỉ tội cho cái thằng con tôi ngu đần mà bỏ vợ…

Em cũng muốn lơ đi, để có nơi gửi con, nhưng nghe hoài những lời mẹ chồng cũng bực, chịu không nổi. Em hiểu mẹ em nhìn thấy cảnh chồng cũ của em càng ngày càng sa sút mà xót con. Nhưng đó đâu phải lỗi của em. Chính anh ấy đã không có trách nhiệm với vợ con nên mới xảy ra cớ sự này. Cũng có khi quá tuyệt vọng, em đã nghĩ ra, hay là em quay lại với chồng để tìm sự bình an trong cuộc sống, để hai con đoàn tụ với nhau, để cho người ơn của em là mẹ (đã cho em căn nhà) được vui lòng… Có những buổi sáng ẵm con qua gửi, em đã định nói với mẹ, em quay lại, nhưng rồi mẹ em lại chì chiết gì đó, và ý định của em vụt tắt. Cứ thế, hai bên như nợ nhau, không dứt ra được.

Em muốn bán nhà để đi thật xa, nhưng rồi con lớn của em, thằng nhỏ của em sẽ ra sao?! Em thật bế tắt thưa cô Nguyệt Nga.

Nguyệt Lý

__________

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần.