Chính phủ Trump sẽ xét lợi tức để quyết định visa, thẻ xanh cho di dân

1291

 Đề nghị của chính phủ Trump nhằm đưa ra quy định về lợi tức có thể tạo khó khăn hơn cho những người muốn đến sống hợp pháp ở Mỹ hay trở thành thường trú nhân ở quốc gia này.

Bản tin của NBC News hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười, nói rằng điều này có thể tạo sự chia cách hàng trăm ngàn cặp vợ chồng vì họ không có đủ số lợi tức như đòi hỏi của chính phủ.

Theo đề nghị mới, chính phủ sẽ cho điểm cao để cấp visa hay thẻ xanh cho những gia đình có mức lợi tức cao hơn 250% của mức nghèo ở Mỹ, nghĩa là khoảng $41,150 cho gia đình hai người và $62,750 cho gia đình bốn người.

Đề nghị này cũng đưa ra mức lợi tức tối thiểu để xét xem họ có sẽ trở thành “gánh nặng xã hội” hay không. Mức lợi tức tối thiểu đó sẽ ở khoảng 125% trên mức nghèo, nghĩa là $20,575 cho gia đình hai người và $31,375 cho gia đình bốn người.

Tuy nhiên, quy định mới cũng sẽ nhấn mạnh rằng mức lợi tức từ ít nhất 250% trên mức nghèo sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định có cấp visa hoặc chấp thuận thẻ xanh hay không.

“Nếu bạn có lợi tức trên 250% của mức nghèo thì điều này cũng không bảo đảm là đơn của bạn không bị từ chối, nhưng bạn sẽ ở vào vị thế tốt đẹp hơn,” theo lời ông Mark Greenberg, một giới chức tại viện nghiên cứu Migration Policy Institute.

Mức lợi tức chỉ là một phần của toàn thể đề nghị mới do chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đưa ra nhằm thay đổi cách quyết định xem là người di dân có trở thành “gánh nặng xã hội-public charge” hay không.

Chính phủ công bố đề nghị này hồi tháng qua và dự trù sẽ được đăng trên công báo Federal Register hôm Thứ Tư này. Vì đây là một quy định của chính phủ, Quốc Hội Mỹ không can dự vào việc soạn thảo.

Công ty Boundless Immigration, chuyên giúp khách hàng hoàn tất thủ tục di trú, đã thử áp dụng các quy định mới về lợi tức lên số khách hàng khoảng 600 người của họ trước đây, và thấy rằng 53% sẽ bị coi là không được tới mức 250% trên mức nghèo.

Nếu dùng kết quả này để đối chiếu với khoảng 400,000 thẻ xanh chính phủ Mỹ cấp cho người phối ngẫu của các công dân cũng như thường trú nhân Mỹ, điều này có nghĩa là có thể khoảng 200,000 cặp vợ chồng sẽ không được sống chung với nhau tại Mỹ do mức lợi tức của họ, theo ông Doug Rand ở Boundless Immigration.

Việc đăng tải đề nghị trên Công Báo Federal Register sẽ khởi sự tiến trình góp ý kiến của công chúng trong 60 ngày trước khi đưa ra luật chính thức.

Cách lấy visa Mỹ dễ dù trước đó đã bị rớt

Cách lấy visa Mỹ dù trước đó đã bị rớt. Thành công 98% nhé các mẹ.Chắc chỉ có ông thánh visa Kong này nhiều kinh nghiệm thôi :))https://www.facebook.com/caubengonngu#haynhucnhoi

Posted by Những Câu Nói Hay Nhức Nhói on Friday, May 4, 2018

Orange County: Giá xăng lên cao nhất, nhưng sắp giảm nhờ ‘xăng mùa Đông’

Giá xăng ở Orange County và Nam California tăng trong vài tuần nay và đang ở mức cao nhất trong ba năm gần đây. Tuy vậy, vì mùa Đông sắp đến, giá xăng chuẩn bị giảm, theo đài ABC 7.

Ông Chasen Eddow, cư dân San Diego, đổ xăng ở Costa Mesa và cho biết: “Giá xăng mắc quá, tiền đâu phải chỉ để đổ xăng thôi đâu.”

Trong những tuần gần đây, giá xăng tăng vì nhiều lý do, trong đó có hai nhà máy lọc dầu đóng cửa. Ngoài ra, giá dầu thô tăng ở nhiều nên trên thế giới cũng là một lý do làm cho giá xăng tăng.

Giá xăng thường (regular) trung bình ở Orange County đang là $3.83/gallon, tăng 20 cent so với tháng trước.

Giá xăng regular trung bình ở khu vực Los Angeles và Long Beach đang là $3.88/gallon, cũng tăng 20 cent so với tháng trước.

Bà Arielle Berman, cư dân Newport Beach, nói: “Không phải ai ở Orange County cũng lái xe, nên giá xăng tăng không phải ai cũng bị ảnh hưởng.”

Giới hữu trách Orange County cho biết từ ngày 1 Tháng Mười Một, các hãng xăng sẽ chuyển qua dùng loại “xăng cho mùa Đông” và giá xăng sẽ giảm 12 cent/gallon.

Giá xăng thường cao kỷ lục ở Orange County là $4.70/gallon vào Tháng Mười, 2012.

Dân gốc Việt nói gì khi ông Kavanaugh trở thành Thẩm Phán TCPV


Sự kiện ông Brett Kavanaugh được Tổng Thống Donald Trump đề nghị và sau đó vượt qua cuộc điều trần dài 11 tiếng liên quan đến các cáo buộc có hành vi tấn công tình dục (sexual abuse) đối với phụ nữ, để trở thành một phẩm phán tối cao phán viện Hoa Kỳ vào ngày 6 Tháng Mười, đã trở thành tâm điểm của dư luận Mỹ và cả thế giới trong suốt tuần qua.

Tuy nhiên, thái độ, sự quan tâm của người dân gốc Việt tại Mỹ, đặc biệt là dân ở vùng Little Saigon, đối với vấn đề này như thế nào cũng là một điều khá thú vị với những người theo dõi tin tức.

Sơ lược vai trò của thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ

Kể từ năm 1869, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) bao gồm chín thẩm phán, có nhiệm kỳ trọn đời, tức là có thể tại vị tới khi nào họ muốn nghỉ hưu hoặc tới khi họ qua đời, như Thẩm Phán Ruth Bader Ginburg vẫn đang tại vị ở tuổi 85.

Trong cơ cấu Tam quyền phân lập ở Mỹ, TCPV đóng vai trò cực kỳ quan trọng như là một cán cân công lý, cân bằng giữa một bên là Hành pháp (Chính Phủ), một bên là Lập Pháp (Quốc Hội) nhằm bảo vệ các quyền lợi cơ bản của người dân và gìn giữ các giá trị cốt lõi của nước Mỹ.

TCPV có quyền quyết định nếu Lệnh Hành pháp (Executive Order) hay các bộ luật từ Lập pháp có hợp hiến hay vi hiến. Như vậy TCPV có thể coi là cơ quan quyền lực vô cùng quan trọng đối với quốc gia có nền dân chủ như Hoa Kỳ.

Chính vì vậy, việc đề cử một người vào vị trí thẩm phán TCPV là một việc vô cùng quan trọng.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang có sự chia rẽ sâu sắc kể từ cuộc bầu cử Tổng Thống Trump đến nay, bất cứ một sự đề cử nào liên quan tới ông Trump ít nhiều đều vấp phải những rào cản từ những người có quan điểm đối lập. Việc Tổng Thống Trump đề cử ông Brette Kavanaugh vào TCPV (thay thế Thẩm Phán Anthony Kennedy nghỉ hưu) cũng không là một ngoại lệ.

Sau khi được đưa vào danh sách đề cử, ông Kavanaugh đã vấp phải một số cáo buộc về hành vi tấn công tình dục (sexual abuse) đối với phụ nữ khiến cho Ủy Ban Thượng Viện phải tổ chức phiên điều trần vào ngày 4 Tháng Mười kéo dài đến 11 tiếng.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận điều tra từ FBI không có bằng chứng kết luận ông Kavanaugh có tội, ngày 6 Tháng Mười Thượng Viện đã tiến hành bỏ phiếu.

Với kết quả 50-48, ông Kavanaugh cuối cùng vẫn được bổ nhiệm làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Ở độ tuổi 53, ông Kavanaugh có thể tại vị trong vai trò này tới khi nào ông muốn nghỉ hưu hoặc qua đời, nghĩa là ông có thể tại vị trong khoảng 30 năm tới.

Hiện tại trong Tối Cao Pháp Viện, bốn người có xu hướng bảo thủ, bốn người có xu hướng cấp tiến. Ông Kavanaugh trong quá khứ có xu hướng thiên về bảo thủ. Do vậy, việc bổ nhiệm ông Kavanaugh sẽ có thể dẫn tới khuynh hướng bảo thủ chiếm đa số trong TCPV. Những người theo đảng Dân chủ đang lo ngại rằng sẽ có một sự cản trở tư pháp hoặc phân xử thiên lệch bất công làm ảnh hưởng tới đời sống và thay đổi các luật lệ trong đó có luật về quyền phá thai và kết hôn đồng tính.


Đa số dân gốc Việt không quan tâm

Khi được hỏi suy nghĩ liên quan đến sự kiện “nóng hổi” này của nước Mỹ, bà Hạnh Châu, cư dân Midway City, làm nghề bán hàng tại siêu thị Target, nhún vai lắc đầu “Ông ta (Kavanaugh) là ai? Tôi chưa từng nghe thấy tên ông này.”

Vài người gốc Việt đang xếp hàng chờ tính tiền ở chợ Target, cũng cùng câu trả lời, “Tôi quan tâm làm chi tới mấy ông đó.”

Bà Thủy Nguyễn, giám đốc điều hành một bảo tàng ở Little Saigon, nói, “Chúng tôi không bày tỏ quan điểm chính trị vì công việc của chúng tôi là trân trọng và bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, chúng tôi giữ lập trường trung lập, không ủng hộ, phản đối hay đứng về đảng phái nào hết.”

Trong một quán cà phê trên đường Brookhurst, ông Trần Văn Hữu, cư dân thành phố Westminster, nói, “Việc bổ nhiệm một ông thẩm phán thì không ảnh hưởng gì tới cộng đồng người Việt mình, vì cộng đồng ta chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong xã hội Mỹ.”

Ông Lê Văn Giàu, cũng sống ở Westminster, nhận xét, “Chính trị Mỹ rất xa vời với người dân Việt Nam, hơn nữa tôi cũng không ủng hộ bên Cộng Hòa hay Dân Chủ, vì thế tôi cho rằng việc này không mấy người Việt mình quan tâm cho lắm.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Linh, cư dân Santa Ana, bày tỏ, “Việc bổ nhiệm Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện rất quan trọng vì hiến pháp là nền tảng của nước Mỹ. Tuy nhiên cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới người Việt mình.”


Những người gốc Việt quan tâm nói gì?

Cô Châu Hồng Lê, 72 tuổi, một giáo viên về hưu, cư dân Anaheim, nói, “Tôi không vui khi ông Kavanaugh được bỏ phiếu vào TCPV. Ông ta bị cáo buộc quấy rối tình dục, coi thường phụ nữ vậy mà vẫn được làm thẩm phán. Như thế thì còn ai tin được vào công lý nữa?”

Ông Nguyễn Đình Linh, dù cho rằng sự kiện này không “ảnh hưởng nhiều tới người Việt,” cũng bày tỏ suy nghĩ, “Tôi tin tưởng vào sự lựa chọn của Thượng Viện. Hơn nữa, đọc tin tức tôi biết ông Kavanaugh đã có một quá trình làm việc trước kia cho chính phủ ông Bush rất tốt. Tuy có cáo buộc này nọ nhưng mà FBI đã điều tra, và không đủ bằng chứng để kết tội ông ta. Tôi tin tưởng ông ta sẽ làm việc theo Hiến Pháp, lấy lợi ích đất nước lên trên hết, không theo đảng phái nào, giống như ông Thẩm Phán John Robert.”

Trong khi đó, anh Nguyễn Ngọc Ban, cư dân Garden Grove, hiện đang làm việc trong lĩnh vực y tế, chia sẻ, “Tôi rất vui khi thấy ông Kavanaugh được bổ nhiệm vì ba lý do: Thứ nhất, tôi không tin các cáo buộc của bà Ford vì nhiều tình tiết tâm lý trong phiên điều trần là không thật cho dù bà ta là một tiến sỹ tâm lý. Thứ hai, ông ta thể hiện là người có tài, trong thời gian làm việc cho ông G.Bush và làm phụ tá cho Thẩm Phán Ken Starr trong vụ bê bối của ông Bill Clinton. Thứ ba, ông ta sẽ là người giúp cho ông Trump nhiều việc thuận lợi để tiếp tục làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

TỔNG HỢP