Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

380

WASHINGTON, DC (AP) – Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

Đây là điều sẽ làm đảo ngược các nỗ lực đưa ra từ mấy thập niên qua nhằm khuyến khích dân chúng sử dụng xe cộ ít hao xăng cũng là nhằm thi hành các chương trình tiết kiệm nhiên liệu khác.

Chính sách mới này được đưa ra trong một văn kiện lặng lẽ công bố hồi tháng qua, nhằm hỗ trợ đề nghị của chính phủ là nới lỏng tiêu chuẩn tiêu thụ xăng của xe cộ lưu hành ở Hoa Kỳ.

Theo văn kiện của Bộ Năng Lượng thì sự phát triển của khí đốt và các nguồn năng lượng khác thay thế cho dầu hỏa đã giảm thiểu nhu cầu phải nhập cảng dầu thô, và do vậy “ảnh hưởng tới đòi hỏi phải tiết kiệm năng lượng của quốc gia.”

Bộ Năng Lượng cũng nêu lên các tiến bộ trong kỹ nghệ khai thác dầu thô để nói rằng Hoa Kỳ “nay có sự thoải mái hơn so với thời gian trước đây trong việc sử dụng nguồn dầu của mình.”

Qua văn kiện mới được công bố, chính phủ Hoa kỳ nay không còn thấy có nhu cầu tiết kiệm xăng dầu sử dụng trong giao thông. Và do vậy, cũng không còn có lý do để nâng cao tiêu chuẩn tiêu thụ xăng của xe cộ (mileage standards).

Văn kiện này không nhắc nhở tới vấn đề thay đổi khí hậu. Tuy rằng giao thông vận tải là nguồn tạo khí thải lớn nhất, ảnh hưởng tới khí hậu.

Ông Tom Kloza, một phân tích gia thuộc tổ chức Oil Price Information Service ở Maryland, nói rằng thái độ của chính phủ “cũng giống như một ông lớn tuổi mập phì từ trước đến nay vẫn lo kiêng cữ, nhưng nay vì giá thức ăn giảm xuống nên có thể ăn nhiều trở lại.”

Ông Kloza nói thêm rằng “Nếu tin rằng nguồn năng lượng hóa thạch có gây hư hại cho bầu khí quyển thì người ta phải tìm một giải pháp khác.” (V.Giang)