Chiến tranh mậu dịch gia tăng, thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc nặng nề

196

Thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc nặng nề hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, với chỉ số Nasdaq gặp phải một ngày tệ hại nhất trong năm nay.

Phản ứng này của thị trường tài chánh diễn ra sau khi Trung Quốc loan báo tăng thuế quan đánh vào một số mặt hàng trị giá $60 tỉ của Mỹ, trong lúc cuộc chiến mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới tăng cường độ.

Theo bản tin của CNBC, chỉ số Dow giảm 617 điểm, tức gần 2.4% và là ngày tệ nhất kể từ 3 Tháng Giêng. Chỉ số S&P cũng gặp ngày xấu nhất kể từ đầu Tháng Giêng, giảm 2.4%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm 3.4%.

Vào lúc xuống thấp nhất trong ngày, chỉ số Dow giảm tới 719 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm 2.8% và 3.6%. Các chỉ số này có phục hồi phần nào vào buổi trưa, sau khi Tổng Thống Donald Trump nói ông chưa quyết định là sẽ có tăng thêm thuế quan lên số mặt hàng trị giá $325 tỉ từ Trung Quốc hay không.

“Tôi nghĩ đây là điều báo trước những gì sẽ xảy ra,” theo lời ông Phil Blancato, tổng giám đốc công ty Ladenburg Thalmann Asset Management.

“Chúng ta sẽ thấy thêm nhiều sự chao đảo trong tương lai trước mặt,” cũng theo ông Thalmann.

Ông Thalmann nhận định rằng để ngăn chặn sự tuột dốc này, “thị trường tài chánh phải thấy được là Trung Quốc thật sự sẽ quay trở lại bàn đàm phán. Và những gì xảy ra trong ngày Thứ Hai cho thấy điều này hiện chưa xảy ra.”

Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin nói với CNBC rằng hai quốc gia “vẫn còn đang trong cuộc thương thảo.”

Tổng Thống Donald Trump cũng nói rằng nước Mỹ hiện trong “vị thế rất tốt” của cuộc thương thảo và “nền kinh tế của chúng ta rất mạnh, trong khi của họ thì không.”

Trị giá cổ phiếu công ty Caterpillar giảm 4.6%, trong khi Apple giảm 5.8%. Cổ phiếu của công ty Boeing mất hơn 4.5% giá trị vì có tin nói rằng Trung Quốc sẽ đặc biệt nhắm vào công ty này trong cuộc chiến mậu dịch.

“Không ai chiến thắng trong cuộc chiến mậu dịch, dù rằng Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nhiều hơn,” theo lời ông Chen Zhao, trưởng chiến lược gia toàn cầu tại công ty Alpine Macro.

Ông Zhao cho rằng đối với Trung Quốc, việc mất thị trường Mỹ sẽ là quá lớn cho họ, do đó việc có một thỏa thuận mậu dịch với Mỹ vẫn là điều nhiều phần sẽ xảy ra, dù rằng đang có việc tăng thuế quan. (V.Giang)