Chị tôi bịlừa 200 đôla vì ‘xâm nhập trái phép web FBI của Mỹ’

396

Chị nhất quyết phải đi gửi tiền phạt và coi nếu bị lừa cũng như là xui bị rớt tiền, với lại 200 đôla ‘không đáng’.


Chúng ta thường hay tự hỏi rằng tại sao có nhiều người bị lừa bởi một cú điện thoại hăm dọa? Mặc dù điều này đã xảy ra rất nhiều và chúng ta suy nghĩ rằng có lẽ họ không chịu đọc tin tức. Nhưng trong xã hội ngày nay rất có nhiều người chấp nhận trả tiền để mua sự an toàn không cần thiết và có suy nghĩ rằng “của đi thay người”.

Những thủ thuật lừa đảo bằng cách gọi điện thoại hăm dọa hoặc bị các tin tặc gởi virus tống tiền đang xảy ra ở Việt Nam không phải là điều mới mẻ gì ở Mỹ. Cách đây 7 năm, chị dâu của tôi gọi điện từ tiểu bang khác báo rằng trong lúc chơi máy tính đã vô tình bấm vào trang web của FBI.

Sau đó, máy tính của chị đã bị khóa với dòng tin nhắn rằng: “Bạn đã thâm nhập bất hợp pháp vào trang của FBI, vì thế toàn bộ máy tính bị khóa. Nếu bạn không muốn ra tòa và bị ở tù thì phải đóng tiền 200 đôla trong vòng 24 giờ bằng cách chuyển tiền vào địa chỉ cung cấp”. Và họ không quên kèm tấm hình của chị dâu tôi bên dòng tin nhắn để tăng thêm độ nguy hiểm.

Khi nghe qua câu chuyện thì tôi thấy có rất nhiều điểm bất hợp lý. Vì muốn vào được những trang an ninh của FBI không phải chỉ bấm loạn xạ là vào được. Chị dâu tôi không phải dân IT, địa chỉ gởi tiền không có liên quan gì tới FBI.

Sau khi nói chị dâu gởi bức hình hăm dọa, tôi lên google tìm kiếm thì biết đây là một dạng virus tống tiền dưới vỏ bọc FBI. Tôi bảo chị là không có gì nghiêm trọng, chỉ là lừa đảo và đem máy vi tính ra tiệm làm lại. Nhưng điều bất ngờ là chị dâu tôi không tin vào lời giải thích của tôi và nhất quyết phải gởi tiền ngay lập tức vì nếu là giả thì họ làm sao có được tấm hình của chị.

Tôi cố gắng giải thích lý do có bức hình và thậm chí gởi trang web cảnh báo về vụ lừa đảo, nhưng chị nhất quyết phải đi gửi tiền và coi nếu bị lừa cũng như là xui bị rớt tiền, với lại 200 đôla là “không đáng”.

Tôi chỉ biết lắc đầu im lặng. Vì thế khi tôi đọc tin về các nạn nhân bị lừa tiền qua điện thoại, tôi không cảm thấy ngạc nhiên vì trong xã hội có rất nhiều người như thế. Họ chấp nhận bị lừa vì những lời nói đó “hợp” với lỗ tai của họ.

Bang Nguyen