Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở Bắc California, 6 người thiệt mạng

608

REDDING, California (AP) – Đám cháy rừng ghê gớm, có tên Carr Fire, ở Bắc California đang tiếp tục lan rộng và không thể kiểm soát nổi, đã khiến hàng chục ngàn người phải di tản hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy, trong lúc lính cứu hỏa chú trọng vào việc bảo vệ an toàn cho cư dân.

Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng trong đám cháy rừng. Giới hữu trách lo ngại rằng với gió mạnh và thời tiết tiếp tục khô ráo, đám cháy còn có thể lan ra nhanh hơn nữa.

Ông Anthony Romero, một phát ngôn viên cơ quan lâm viên và chống cháy rừng California (CalFire), nói rằng hiện nay ngọn lửa đang lan ra khắp hướng và không thể ngăn chặn được.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tiên đoán rằng thời tiết sẽ còn nóng và khô hơn và gió mạnh hơn vào chiều ngày Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy.

Keswich, một thị trấn nhỏ trên núi với khoảng 450 dân, coi như hoàn toàn bị thiêu rụi. Lính cứu hỏa từ Sacramento được giao nhiệm vụ dập các tàn lửa gần các cột dẫn điện để ngăn ngừa thiệt hại cho đường dây điện này.

Một chiếc xe trục trặc máy móc đã gây ra đám cháy hôm 23 Tháng Bảy, nhưng đến ngày Thứ Năm tuần qua ngọn lửa mới chợt bùng ra và lan rộng khắp nơi, tiến vào khu vực phía Tây của thành phố Redding.

Các con số mới nhất cho thấy ít nhất 517 căn nhà bị thiêu rụi và 135 căn khác bị hư hại, theo ông Romero.

Bà Lynne Tolmachoff, một phát ngôn viên CalFire, cho hay các đám cháy rừng khắp tiểu bang California đang khiến ít nhất 50,000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Bà Tolmachoff cũng nói rằng hôm Chủ Nhật có 12,000 lính cứu hỏa đang tham gia vào nỗ lực dập tắt 17 đám cháy lớn ở tiểu bang California.

“Bây giờ mới là Tháng Bảy, chưa bước vào thời gian tệ hại nhất của mùa cháy rừng,” bà Tolmachoff nói. (V.Giang)