Cháo sườn ấm bụng đêm khuya Sài Gòn

95

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sài Gòn, thành phố lớn và sinh động nhất nước, càng trở nên lung linh về khuya với những hàng quán mở cửa thâu đêm. Trong những hàng quán ấy, hàng Cháo Sườn Bà Hào vùng Tân Định đã đi vào trí nhớ của đông đảo thực khách từ bao nhiêu năm nay.

Hàng Cháo Sườn Bà Hào ở số 109/15 Trần Khắc Chân, Tân Định, quận 1. Vào hẻm 109 sẽ dễ nhận ra hàng cháo sườn này, với các thứ nguyên liệu để chế biến tô cháo phục vụ thực khách được sắp đặt ngay phía trước cửa nhà.

Hai nồi cháo nóng tỏa hơi trên bếp lửa than hồng, cái bàn để các nguyên liệu như sườn non, thịt bằm, xíu mại, trứng gà, trứng bắc thảo… một mâm bày đủ thứ nội tạng heo: tim, gan, lưỡi… cùng da heo và mực đã được luộc chín, xắt thành từng miếng ngon lành, hấp dẫn. Còn có cả những chiếc giò cháo quẩy vàng hượm để ăn kèm với tô cháo. Khoảng sáu, bảy chiếc bàn ghế nhựa sắp đặt đối diện cửa hàng, phía bên kia con ngõ hẹp, để thực khách ngồi thưởng thức cháo sườn.

Bà Hào, người lập nên hàng cháo sườn hiện nay, với biển hiệu mang tên bà, từng bày tỏ với thực khách thân quen.

“Gia đình chúng tôi ở Thái Bình, di cư vào Nam sinh sống tại Sài Gòn từ năm 1954. Tôi theo nghề nấu cháo sườn của mẹ chồng, lập hàng cháo này từ lâu lắm rồi, bây giờ tuổi đã cao, sức đã yếu, để cho cô con dâu kế tục. Hồi xưa mẹ chồng khó tính lắm, rồi cũng nhìn nhận tôi đã có thể tiếp tục nghề nấu cháo sườn truyền thống của gia đình từ khi còn ở ngoài Bắc. Bây giờ tôi thấy cô con dâu cũng đã nhuần nhuyễn tay nghề, mới thật yên bụng.”

Tô cháo sườn kèm trứng bắc thảo. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Từng nhiều lần thưởng thức tô cháo sườn của hàng Cháo Sườn Bà Hào, phải thừa nhận đây là tô cháo sườn đã mang được hương vị đậm đà của miền Bắc từ lâu xa rời, hạt gạo nấu cháo tơi bung, hẳn đã được rang xay rồi ninh thật kỹ.

Bà Hào xác nhận: “Nồi cháo luôn được ninh tới hai, ba tiếng đồng hồ mới tơi bung hạt gạo như thế. Ninh cháo với gạo xay và nước xương sườn non. Rồi thịt bằm, rồi hành phi, ngò, ớt xay nữa. Nêm với gia vị thích hợp và nước mắm nhĩ, là nước mắm loại ngon. Chúng tôi tuyệt đối không nêm tí đường nào. Cháo sườn ngọt là ngọt chất thịt và xương sườn non, chứ không phải ngọt vì đường, vì bột ngọt.”

Tô cháo sườn với bảy, tám miếng sườn đầy thịt nạc mềm mà chắc, thực khách nào cũng thấy được thỏa cái ngon miệng. Trong tô cháo còn có vị thơm ngon của trứng gà hòa tan, của thịt bằm lẫn giữa cháo nóng hổi, sền sệt vừa phải, dễ ăn chứ không quện đặc như bột sẽ khó ăn. Chúng tôi đặc biệt ưa thích hàng Cháo Sườn Bà Hào, ở chỗ bên cạnh tô cháo sườn luôn có một đĩa đầy ắp hành lá xanh xắt nhỏ, ăn với cháo rất thích hợp.

Thực khách nào muốn có thêm thức ăn kèm khác, như: gan, tim, lưỡi, giò cháo quẩy, trứng bắc thảo,… tô cháo sẽ bớt đi liều lượng sườn non, thay vào đó là một vài thức ăn kèm kể trên, tùy theo khách yêu cầu; tất cả thêm vào chỉ cùng một giá: 30 ngàn đồng/tô. Với giá cả như vậy, hầu như thực khách ai nấy đều thấy hợp lý, vì các thức ăn kèm với tô cháo khá đầy đặn, ăn xong tô cháo hẳn ai cũng no nê.

Hàng Cháo Sườn Bà Hào mở cửa hoạt động từ 5 giờ chiều tới 9 giờ sáng hôm sau. Đây là giờ giấc thích hợp cho 3 buổi ăn: chiều, tối, sáng. Cả thời điểm khuya khoắt nhất trong đêm, hay lúc trời đất còn tranh tối tranh sáng, thực khách cũng được ấm lòng với tô cháo sườn truyền thống miền Bắc thuở trước. (Nguyễn Đạt)