CDC: con số tử vong do coronavirus ở Mỹ lên tới 200.000 người vào Ngày Lao động

96

Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), con số tử vong của Hoa Kỳ do đại dịch coronavirus sẽ lên tới 200.000 người vào Ngày Lao động khi trẻ em Hoa Kỳ chuẩn bị trở lại trường học.

CDC cho biết tỷ lệ tử vong mới có thể tăng ở California và Colorado trong 4 tuần tới và giảm ở Arizona . Hơn 160.000 người đãchết vì Covid-19 ở Mỹ, mặc dù các nhà khoa học đã chỉ ra rằng số người chết vượt mức cho đến nay trong năm nay thậm chí còn vượt xa con số này.

“Các trường hợp tử vong do Covid-19 có thể chưa được khắc phục hoặc đại dịch cũng có thể làm gia tăng các loại tử vong khác. Ronald Fricker, giáo sư thống kê tại Virginia Tech, cho biết có lẽ đó là một phần của cả hai. “Bất kể lý do là gì, đại dịch Covid-19 đã dẫn đến nhiều ca tử vong hơn đáng kể so với những gì sẽ xảy ra, và nó vẫn chưa kết thúc”.

Dự báo nghiệt ngã được đưa ra khi các bang bên ngoài Đông Bắc Hoa Kỳ tiếp tục vật lộn để giảm bớt sự gia tăng các ca nhiễm trùng mới, với California hôm thứ Năm trở thành bang đầu tiên ghi nhận 600.000 ca bệnh Covid.

Một bước nhảy vọt vào mùa hè về virus đã khiến California phải đóng cửa các quán bar và nhà hàng ăn uống trong nhà lần thứ hai, mặc dù thống đốc, Gavin Newsom, cho biết trong tuần này tiểu bang đang “xoay chuyển tình thế của đại dịch này”, với lý do số ca nhập viện mới giảm.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra, bị tàn phá bởi phản ứng của chính phủ nhằm ngăn chặn vi rút và sự lan truyền thông tin sai lệch về việc đeo mặt nạ và quảng cáo các phương pháp chữa bệnh thần kỳ để ngăn chặn sự bùng phát, có thể gây chết người hoặc tồi tệ hơn cả đại dịch cúm năm 1918, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi những cải tiến về vệ sinh và y học hiện đại được đưa vào, sự gia tăng số ca tử vong trong những tháng đầu của đại dịch Covid-19 đã “lớn hơn đáng kể” so với thời kỳ đỉnh điểm của sự kiện năm 1918 .

Bất chấp số người chết ngày càng tăng, chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy các trường học mở cửa trở lại như bình thường. Các trường học ở một số bang đã hoạt động trở lại, thường kèm theo những hậu quả bất lợi – hơn 2.000 học sinh và giáo viên trên 5 bang đã bị cách ly sau vài trăm trường hợp dương tính với Covid-19.

Chỉ trong một khu học chánh ở Georgia, 1.100 học sinh đã phải cách ly tại nhà do sự bùng phát của virus. Trump đã nói rằng nguy cơ của vi-rút đối với trẻ em là “rất, rất thấp” mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo rằng điều này không dễ chịu đối với các bậc cha mẹ.

Sean O’Leary, Phó chủ tịch Ủy ban các bệnh truyền nhiễm của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nói với CNN: “Thật không công bằng khi nói rằng loại virus này hoàn toàn lành tính ở trẻ em. “Chúng tôi đã có 90 ca tử vong ở trẻ em ở Mỹ, chỉ trong vài tháng.”

Ở Arizona, gần đây là một điểm nóng về nhiễm virus, một số giáo viên đã phản đối quyết định tiếp tục học trực tiếp. Tuy nhiên, Doug Ducey, thống đốc bang, nói rằng đeo khẩu trang và tránh đám đông đã giúp cải thiện tình hình.

Ducey cho biết ông rất thất vọng vì các trận đấu Football không được tiếp tục ở bang này, mặc dù tối thứ Năm đã chứng kiến ​​một trận đấu ở trường trung học ở Utah. Chính quyền Trump đã kêu gọi quay trở lại các môn thể thao ở trường học và đại học, cho rằng các vận động viên trẻ ít gặp rủi ro hơn những người lớn tuổi, bất chấp nguy cơ họ có thể lây lan vi-rút cho người khác.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan thể thao tiếp tục thận trọng, với giải vô địch bóng rổ NCAA xác nhận vào thứ Năm rằng các trận đấu sẽ không diễn ra vào mùa thu do không có sự tham gia của trường học.

Trong khi đó, các nỗ lực tìm kiếm vắc xin chống coronavirus đang được đẩy mạnh, Reuters đưa tin các nhà khoa học của chính phủ Mỹ đang nghiên cứu sản xuất một dòng vi rút để cố ý lây nhiễm cho những tình nguyện viên khỏe mạnh đã được tiêm vắc xin.

TH