Cần Thơ: Hai vợ chồng suốt 7 năm lo hậu sự cho người nghèo

373

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Dù không dư giả, nhưng suốt 7 năm qua, một ông phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, không chỉ tặng áo quan, tẩm liệm miễn phí cho những người nghèo, người vô gia cư… qua đời, mà còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác.

Dù hoàn cảnh gia đình chỉ đủ ăn, nhưng lúc nào hai vợ chồng ông Trịnh Vĩ Tân (64 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), cũng giúp đỡ những người vô gia cư nghèo khổ, khi chết người thân không có tiền lo tang lễ, chủ nhà trọ thì không cho tổ chức đám tang ở nơi trọ… Vợ chồng ông Tân mở trại hòm từ thiện, giúp mọi chi phí và đưa về sân nhà làm đám tang, hầu chia sẻ phần nào nỗi bất hạnh của họ.

Kể với báo Thanh Niên, ông Tân cho biết, năm 2011, được nhóm từ thiện ở phường Thới An, quận Ô Môn, hỗ trợ hàng trăm cỗ quan tài đóng sẵn. Sau đó, ông mời thợ về trại đóng tiếp và treo bảng “Trại hòm từ thiện” ngay trước nhà mình. Nhờ vậy, ông Tân có cơ duyên, đồng thời học hỏi được kỹ thuật đóng hòm. Đến nay ông đã thành thạo và ngày nào cũng hì hục xẻ gỗ, cưa ván, đóng lắp quan tài, kể cả sơn phết, trang trí…

“Hòm người lớn hay trẻ con, thai nhi gì thì tôi cũng phải làm cho thật đẹp. Các nghi lễ của đám tang cũng phải đầy đủ và đúng quy cách. Người ta nghèo khổ cả đời rồi, tôi không muốn đến lúc chết họ cũng bị phân biệt giàu nghèo nên luôn cố gắng chu toàn mọi thứ,” ông Tân nói.

Mấy năm trước, mỗi tháng ông đóng hàng chục chiếc quan tài nhưng không đủ, nên phải làm cật lực suốt ngày. Nay nhờ có nhiều trại hòm từ thiện khác cùng hoạt động nên ít thiếu hụt.

Ngoài quan tài, ông còn cung cấp thêm đồ tẩm liệm. Đối với những gia đình đơn chiếc, nhất là những người vô gia cư, ông tự đứng ra tẩm liệm và rước thầy về làm lễ trước khi đưa đi an táng. Tính đến nay, ông đã đưa quan tài những người xấu số về trước sân nhà mình làm đám tang trên 20 lượt.

“Lúc đầu, nhiều người cho rằng tôi điên khùng, lo chuyện bao đồng. Lâu dần, dường như hiểu được công việc ý nghĩa này nên nhiều người cảm thông và ủng hộ, người cho cây, kẻ cho ván, chung sức chung lòng lo cho người nghèo khổ khiến tôi rất vui,” ông Tân nói.

Chưa hết, ngoài chiếc xe hơi dùng làm xe tang từ thiện, ông Tân còn sắm thêm một chiếc xe hơi 7 chỗ để cấp cứu, chuyển bệnh miễn phí cho người nghèo hay đi từ thiện.

Ngoài ra, ông còn thu gom quần áo cũ chở đến các xã nghèo vùng sâu, vùng xa phát cho người  nghèo. Thậm chí ông còn tham gia sưu tầm và chở thuốc Nam cho các phòng thuốc từ thiện. Tất cả những chuyến đi đều do ông trực tiếp lái xe.

Nói về những việc thiện nguyện đang làm, ông Tân thật thà: “Đây là một phần cuộc sống của tôi và tôi tâm niệm rằng còn chút sức lực tôi vẫn tiếp tục làm cho đến hơi thở cuối cùng.” (Tr.N)