Cận cảnh dòng dung nham núi lửa Hawaii tuôn trào như thác

480

Núi lửa ở Hawaii (Mỹ) tiếp tục phun trào dữ dội khiến dung nham chảy thành những dòng lớn như thác ở khu vực Kīlauea.

Cận cảnh dòng dung nham núi lửa Hawaii tuôn trào như thác

 Dung nham chảy như sông từ núi lửa đang phun trào ở Hawaii (Ảnh: USGS)

Dung nham chảy như sông từ núi lửa đang phun trào ở Hawaii (Ảnh: USGS)

Theo Dailymail, núi lửa ở Hawaii tiếp tục phun trào vào ngày 15/6 vào khoảng 5h chiều (theo giờ địa phương). Dòng dung nham phun mạnh ra khỏi miệng núi lửa và chảy cuồn cuộn như sông tại khu vực Kīlauea, thuộc Big Island của Hawaii.

Theo Đài quan sát núi lửa Hawaii, dòng dung nham chảy ra biển ở vịnh Kapoho và tạo nên một màn khói mù mịt bao trùm vùng phía nam và trên đảo.

Kể từ khi các núi lửa bắt đầu có dấu hiệu hoạt động trở lại hồi đầu tháng 5, dung nham đã phá hủy khoảng 467 căn nhà và gây ảnh hưởng tới khu vực có diện tích khoảng 23 km2, theo giới chức Hawaii.

Các quan chức địa phương khuyên người dân ở yên trong nhà vào theo dõi các bản tin để tránh bị nhiễm độc từ khói núi lửa vốn chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe. Người dân nên chú ý những cảnh báo từ chính quyền địa phương để có thể có phương án sơ tán hợp lý.

Kể từ ngày 3/5, chính quyền Hawaii đã mở 2 trung tâm lánh nạn khẩn cấp cho người dân trong tình huống diễn biến xấu đi.

Theo RT, các trận động đất mạnh 2 độ richter liên tiếp xảy ra từ ngày 30/4. CNN trích nguồn tin từ cơ quan chức năng cho biết trận động đất có cường độ cao nhất là 5 độ richter, xảy ra vào lúc 10h30 giờ địa phương ngày 3/5.

Vào thời điểm đó, lực lượng dân quân tự vệ Leilani Estates đã ra lệnh sơ tán khoảng 10.000 người dân ở cộng đồng Puna tới hầm trú ẩn tạm thời do tổ chức Chữ Thập Đỏ Mỹ dựng lên. Một số khu vực đối diện với nguy cơ núi lửa phun trào cũng đã nhận được lệnh di dời.

Khói bốc lên từ dòng dung nham (Ảnh: USGS) Khói bốc lên từ dòng dung nham (Ảnh: USGS)

Hình ảnh một núi lửa đang phun trào (Ảnh: FEMA) Hình ảnh một núi lửa đang phun trào (Ảnh: FEMA)

Dòng nham thạch chảy cuồn cuộn trên đảo Kīlauea. (Ảnh: Storyful) Dòng nham thạch chảy cuồn cuộn trên đảo Kīlauea. (Ảnh: Storyful)

Đức Hoàng

Theo Dailymail