Campuchiabắt 50 người Trung Quốc nghi cầmđầu đường dây mạidâm

577

Campuchia đã bắt giữ 50 công dân quốc tịch Trung Quốc nghi ngờ cầm đầu đường dây mại dâm lớn mới bị triệt phá ở tỉnh Sihanoukville, địa phương thu hút những khoản đầu tư lớn của Bắc Kinh

Một dự án do Trung Quốc đầu tư ở Sinhanoukville (Ảnh minh họa: Washington Post) Một dự án do Trung Quốc đầu tư ở Sinhanoukville (Ảnh minh họa: Washington Post)

Reuters đưa tin, giới chức Campuchia cho biết họ đã bắt giữ 50 công dân Trung Quốc khi tiến hành triệt phá đường dây mại dâm tại tỉnh Sinhanoukville, khu vực hiện đang thu hút những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc.

Campuchia hiện đang là đối tác thân thiết của Trung Quốc và hiện Bắc Kinh đang thúc đẩy đầu tư vào thủ đô Phnom Penh và các thành phố du lịch nổi tiếng.

Sihanoukville là thành phố miền duyên hải cách 225 km so với thủ đô Phnom Penh về phía Tây. Trong thời gian qua, các dự án xây dựng quy mô lớn đã được triển khai rầm rộ tại đây nhờ những khoản đầu tư của Trung Quốc. Tuy nhiên, lượng công nhân và tiền đầu tư của Trung Quốc tới khu vực này cũng một phần làm đảo lộn cuộc sống của người dân địa phương, khiến tỷ lệ tội phạm có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng.

Thống đốc tỉnh Sihanoukville Yun Min cho biết các khoản tiền đầu tư của Trung Quốc đã đạt ngưỡng 1 tỷ USD, nhưng những khoản tiền này cũng đi kèm với những hệ lụy về xã hội, trong đó có những đường dây mại dâm do chính người Trung Quốc lập ra để phục vụ người Trung Quốc.

“Khi họ tới đây, nhu cầu về mại dâm cũng tăng lên. Vì đây là hoạt động phạm pháp theo pháp luật Campuchia nên chúng tôi phải dừng các hoạt động này lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục bài trừ các tệ nạn này”, ông Yun nói.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh chưa phản hồi khi được yêu cầu bình luận vệ sự việc.

Giàm đốc sở cảnh sát Sihanoukville Phul Phorsda nói rằng chiến dịch triệt phá mại dâm sẽ tiếp tục được thực hiện nhưng không tiết lộ thêm thông tin. Báo cáo của cảnh sát cho biết cảnh sát đã điều tra dựa trên các tờ rơi quảng cáo dịch vụ mại dâm với hình ảnh các cô gái làng chơi khỏa thân và số điện thoại, cũng như điều tra các cơ sở mát-xa tại địa phương.

Trong lá thư gửi Bộ Nội vụ Campuchia, ông Yun Min một mặt đưa ra hệ lụy về những khoản đầu tư của Trung Quốc, mặt khác vẫn đánh giá những khoản tiền này theo hướng tích cực. “Trung Quốc có rất nhiều công dân tốt. 50 người bị bắt không thể đại diện cho toàn bộ người Trung Quốc”, ông Yun viết.

Đức Hoàng

Theo SCMP