California hạn chế dùng ống hút nhựa tại các nhà hàng

283

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 23 Tháng Tám, các nhà lập pháp California thông qua dự luật hạn chế việc các nhà hàng sử dụng ống hút nhựa.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, California sẽ là tiểu bang đầu tiên giảm sử dụng ống hút nhựa và lấy được sự chú ý của nhiều nhà bảo vệ môi trường. Các nhà bảo vệ môi trường hy vọng cả nước Mỹ sẽ theo California và giảm sử dụng ống hút nhựa lại.

Nếu được Thống Đốc Jerry Brown ký, dự luật này sẽ cấm các nhà hàng có bàn bên trong đưa ống hút nhựa cho khách, trừ khi khách xin. Dự luật này được Hạ Viện California thông qua với kết quả bỏ phiếu 45-20.

Nếu dự luật được thông qua, các nhà bảo vệ môi trường cho rằng tiểu bang California, có kinh tế đứng thứ năm thế giới, sẽ tạo ra trào lưu bảo vệ môi trường.

Hồi năm 2014, Thống Đốc Jerry Brown ký dự luật cấm các siêu thị, tiệm rượu và các nhà thuốc đưa túi nhựa cho khách. Hai năm sau, người dân bỏ phiếu để cản các công ty làm túi nhựa thay đổi quyết định của ông Brown.

Tác giả của dự luật hạn chế ông hút nhựa là Dân Biểu Ian Calderon (Dân Chủ-Whittier). Ông cho hay sông biển và nhiều khu vực khác bị hư hại vì rác bằng nhựa, trong đó có ống hút. Dự luật này được nhiều dân biểu thuộc cả hai đảng ủng hộ.

Thống Đốc Jerry Brown thường hay ủng hộ những dự luật bảo vệ môi trường, nhưng ông chưa cho biết suy nghĩ của mình về dự luật hạn chế ống hút nhựa.

Nếu ông ký dự luật này, California sẽ theo gương của các thành phố như Malibu, Davis, Alameda, Carmel, San Luis Obispo, Manhattan Beach, Oakland và Berkeley hạn chế và có thể cấm dùng ống hút nhựa.

Những thương hiệu thức ăn và giải khát đã tình nguyện giảm sử dụng ống hút. Công ty Starbucks cho biết hồi Tháng Bảy, họ sẽ bỏ không dùng ống hút nhựa trong vòng hai năm nữa. (TL)