California dốc toàn lực kiềm chế virus corona 

239

 

San Jose (Tổng hợp)  – Thống đốc Gavin Newsom vào tối thứ Năm ban hành lệnh hạn chế đi lại sau khi dự báo California có thể có 25 triệu rưỡi người nhiễm virus corona trong 8 tuần tới.

Nếu những con số này thực tế thì sẽ California sẽ đối mặt với  vấn đề lớn vì tiểu bang có thể không đủ khả năng nhập viện tất cả các bệnh nhân. “Chúng tôi có khả  năng tăng thêm 10.207 giường bệnh ngoài 78.000 sẵn có,” ông Newsom cho hay.

Newsom thông báo, California đã mua bệnh viện Seton Medical ở Daly City. Bệnh viện có quy mô 357 giường với số nhân viên lớn nhất trong thành phố, 1500 người, nhưng chủ đã nộp đơn phá sản vào tháng 8 năm 2018. Lãnh đạo tiểu bang cũng sẽ thông báo một bệnh viện ở Nam California sẽ bổ sung 750 giường bệnh vào hỗ trợ nỗ lực khống chế virus corona.

Thống đốc cũng cho hay, ký túc xá tại các trường đại học trong hệ thống UC – University of California và California State sẽ được chuyển đổi thành nơi cho bệnh nhân virus corona.

Thống đốc Dân chủ cũng thông báo việc đang huy động 500 vệ binh quốc gia California hỗ trợ phân phát thực phẩm, nhưng ông nhấn mạnh, họ được triển khai vì những lý do nhân đạo. “Đây không phải là tình trạng vĩnh viễn, chỉ tạm thời vào lúc này,” Newsom nói. “Nếu chúng tôi bị chỉ trích vào thời điểm này, thì hãy để chúng tôi bị chỉ trích vì đã chú tâm vào lúc này một cách nghiêm túc. Hãy để chúng tôi bị chỉ trích vì đã dốc toàn lực đối đầu với virus.”

 

Lệnh hạn chế đi lại – Shelter in Place – trên toàn tiểu bang sẽ ảnh hưởng đến 40 triệu người dân. Mặc dù San Francisco và Los Angeles và nhiều quận hạt và thành phố hạn chế đi lại, ảnh hưởng hơn 21 triệu người, nhưng đây vẫn là “chuyện lớn.”

California là tiểu bang đông dân nhất ở Mỹ. California cũng là cường quốc kinh tế, là nơi có thủ phủ ngành công nghiệp điện ảnh (Los Angeles), và trung tâm kỹ thuật công nghệ quan trọng vào bậc nhất của thế giới (Thung lũng điện tử và Vùng vịnh San Francisco). Thung lũng Trung du California là một trong những vựa nông sản quan trọng nhất tiểu bang.

Theo tạp chí Forbes, nền kinh tế California trị giá hơn $3 nghìn tỉ, là nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật và Đức, dẫn trước cả Anh quốc và Ấn Độ.

“Có công nhận sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng tôi, đòi hỏi thời gian này, mọi người trên toàn tiểu bang nên ở trong nhà,” Newsom nói. “Chúng tôi tự tin, chúng tôi tự tin rằng, mọi người, tiểu bang California sẽ …. làm điều đúng đắn.”

Theo Thống đốc, áp lực xã hội sẽ giúp điều chỉnh lệnh mới nhằm giảm bớt gánh nặng của lực lượng thực thi công lực. Hạn chế đi lại không có thời hạn cụ thể. Người dân vẫn có thể đi lại vì những nhu cầu thiết yếu, chợ và nhà thuốc vẫn mở cửa, nhà hàng chỉ bán đồ ăn đưa đi. Mọi người vẫn có thể đi dạo, chạy bộ, leo núi, hoạt động ngoài trời với khoảng cách 6 feet.

Thông báo lớn này được đưa ra sau khi Newsom trong thư gởi lên Tổng thống Donald Trump, yêu cầu triển khai tàu bệnh viện Hải quân USNS Mercy được triển khai ở Los Angeles nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống COVID 19. Thống đốc cũng dự báo hơn nửa dân số, 56%, có thể nhiễm virus.

“Một số nơi trong tiểu bang chúng tôi, tỉ lệ các trường hợp nhiễm bệnh tăng gấp đôi mỗi 4 ngày … Chúng tôi dự báo khoảng 56% dân số – 25,5 triệu người – sẽ bị nhiễm virus trong 8 tuần tới,” Newsom ghi trong thư.

Trong một thư khác gởi cho lãnh đạo Quốc hội, Newsome kêu gọi ngân khoản $1 tỉ Mỹ kim nhằm hỗ trợ cho hệ thống y tế tiểu bang và địa phương. Theo Thống đốc, tiền sẽ cần để dựng các bệnh viện dã chiến, và nhà cửa giúp người dân cách ly xã hội, và xét nghiệm cũng như chữa bệnh cho người dân không có bảo hiểm y tế.

Nước Mỹ vào tối thứ 5 có hơn 14.000 ca dương tính với virus corona, và hơn 500 người tử vong.

Hương Giang (Tổng hợp)