California đệ trình dự luật hạn chế đồ uống có đường cho trẻ em

732

 

California đã đệ trình tới Chính phủ một dự luật nhằm hạn chế các nhà hàng phục vụ đồ uống có đường hoặc sữa có hương vị cho các thực khách là trẻ em.

Dự luật nhằm chống lại bệnh béo phì ở trẻ em, tuy nhiên sẽ không ngăn cản trẻ em hoặc thay thế quyết định từ bố mẹ của chúng, theo kênh ABC 7.

Nếu dự luật được thông qua, California sẽ là tiểu bang đầu tiên có luật như vậy. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ là một trong những tổ chức nhiệt tình ủng hộ dự luật, theo CBS Sacramento.

“Một số đứa trẻ uống tới 3 ly soda mỗi ngày. Điều này khiến chúng phải chịu đựng những rủi ro ung thư rất lớn. Bởi vì hiện nay chúng ta biết rằng 20% tất cả các bệnh ung thư có liên quan tới việc thừa cân”, Stephanie Winn thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết.

Ông Ken Barnes đã đưa ra bình luận, tại sao luật này lại cần thiết? (Ảnh: Twitter)

Một nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh(CDC) cho thấy 2/3 những đứa trẻ từ 2 đến 19 tuổi đã uống ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày.

CDC cũng tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng soda có đường thường xuyên sẽ dẫn tới các chứng béo phì, tiểu đường Loại 2, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan không do rượu, sâu răng, theo CBS News.

Tuy nhiên, một số phụ huynh đã phản đối ý tưởng can thiệp của chính quyền vào việc nuôi dạy con cái của họ.

CBS trích dẫn ý kiến của bà Inez Deocio: “Tôi nghĩ rằng chính phủ không nên xác định những nguyên tắc hiện hành, khi tôi là một người mẹ tôi biết điều gì tốt nhất cho những đứa con của tôi”.

Tờ Independent Journal Review đưa tin, một phụ huynh khác người California, Ken Barnes, cho biết: “Tại sao luật này lại cần thiết như vậy? Tôi đã đủ lớn để nhớ rằng khi mẹ tôi nói “bỏ soda xuống, uống một ít nước nếu con khát”.