California đang thiếu giáo viên đủ tiêu chuẩn

196

SACRAMENTO, California (NV) – Các chương trình đào tạo giáo viên ở California ngày càng có nhiều người theo học, nhưng tiểu bang này vẫn thiếu nhiều giáo viên đủ tiêu chuẩn để dạy cho hơn sáu triệu học sinh.

Theo EdSource, năm 2018 và 2019 có nhiều vụ biểu tình, đình công của giáo viên vì họ muốn tăng lương, muốn môi trường làm việc tốt hơn, cũng như có thể dạy cho học sinh kỹ càng hơn. Tuy vậy, các hoạt động này làm nhiều người không để ý đến việc California thiếu giáo viên đủ tiêu chuẩn.

Hội Đồng Chứng Chỉ Giáo Viên California, chịu trách nhiệm đào tạo và cấp bằng cho giáo viên, đưa ra báo cáo cho thấy tiểu bang thiếu giáo viên đủ tiêu chuẩn, nhưng đang tiến bộ dần dần.

Bà Linda Darling-Hammon, vừa được Thống Đốc Gavin Newsom bổ nhiệm làm chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục California, cho biết: “Chúng tôi cho rằng mình vẫn chưa đi đúng hướng và chưa có thể đưa các giáo viên đủ tiêu chuẩn vào lớp học.”

Tuy vẫn thiếu giáo viên đủ tiêu chuẩn, nhưng năm học 2016-2017 có đến 23,832 người ghi danh cho các chương trình đào tạo giáo viên. Con số này nhiều hơn năm học 2015-2016 khoảng 2,500 người và nhiều hơn năm học 2012-2013 khoảng 4,000 người. Giới hữu trách giáo dục California sẽ đưa ra báo cáo số người ghi danh học làm giáo viên của năm học 2018-2019 vào mùa Hè năm nay.

Giáo viên đình công ở Los Angeles hồi Tháng Giêng. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Bà Mary Vixie Sandy, tổng giám đốc của Hội Đồng Chứng Chỉ Giáo Viên California, cho hay: “Chỉ vì vài năm thiếu giáo viên mà chúng tôi gặp tình trạng ngày hôm nay, nhưng đây là một chuyển biến tốt. Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa cảm thấy mình có được những tiến bộ đáng kể.”

Báo cáo của Hội Đồng Chứng Chỉ Giáo Viên California cho thấy tiểu bang vẫn đang tìm cách để tuyển giáo viên cho hơn 10,000 trường học ở đây. Trong năm học 2017-2018, hội đồng này cấp chứng chỉ cho 16,518 giáo viên, chỉ nhiều hơn năm học 2016-2017 tổng cộng sáu người. Số chứng chỉ giáo viên được cấp giảm sau cuộc khủng hoảng kinh tế của năm 2008 và tăng được vài năm thì đứng yên trong hai năm gần đây.

Trong số những giáo viên mới được cấp bằng, có gần 4,000 giáo viên là người từ tiểu bang khác đến. Tuy có bằng, nhưng các giáo viên này vẫn chưa đủ tiêu chuẩn của California. Trong năm học 2017-2018, California cần đến khoảng 24,000 giáo viên, mà chỉ có khoảng 16,000 giáo viên mới có bằng.

Để có đủ giáo viên, nhiều học khu phải thuê 5,000 giáo viên chưa đủ tiêu chuẩn theo diện “tập sự.” Những giáo viên này chỉ mới học lấy chứng chỉ của California có vài tuần và vừa phải làm việc, vừa đi học để lấy bằng. Nhiều giáo viên khác thì được thuê làm việc ngắn hạn hay chỉ được dạy một vài môn học thôi.

California đang có khoảng 306,000 giáo viên và chỉ có 5% là chưa đủ tiểu chuẩn Tuy vậy, các nhà điều hành giáo dục đang lo lắng vì con số này ngày càng tăng trong những năm vừa qua. Không chỉ vậy, số giáo viên có bằng đàng hoàng và đủ tiêu chuẩn giảm khoảng 0.3% so với năm ngoái.

Các nhà điều hành giáo dục ở San Francisco cho rằng thành phố này đang cần nhiều nhà giáo đủ tiêu chuẩn hơn và số người ghi danh học lấy chứng chỉ đang tăng. Học Khu San Francisco vừa thuê khoảng 800 giáo viên chỉ trong những tháng đầu của năm 2019.

Số giáo viên được cấp bằng từ năm 2013 đến 2018. (Hình: California Commission on Teacher Credentials)

Tuy số người học lấy chứng chỉ nhà giáo tăng, nhưng các nhà điều hành giáo dục vẫn muốn con số này trở về như năm học 2001-2002 vì có đến 77,705 người lấy chứng chỉ nhà giáo.

Trong nhiệm kỳ của cựu Thống Đốc Jerry Brown, California bắt đầu có nhiều đầu tư cho việc đào tạo giáo viên, trong đó có $10 triệu để phát triển các chương trình cấp chứng chỉ cho giáo viên chỉ có bằng cử nhân. Thông thường, các nhà giáo phải học cao học khoảng hai năm sau khi lấy bằng cử nhân mới được quyền học để lấy chứng chỉ nhà giáo California. Ngoài ra, tiểu bang này còn bỏ thêm $45 triệu cho nhiều khoản tiền trợ cấp cho giáo viên, để họ có động lực học xong chứng chỉ.

Tuy chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng California đang tìm cách để có nhiều giáo viên đủ tiêu chuẩn hơn và hy vọng sẽ quay lại được con số gần 78,000 giáo viên như của năm học 2001-2002. (TL)