California công bố gói cứu trợ COVID -19 $100 tỉ Mỹ kim

254

Các nhà lập pháp tiểu bang Dân chủ vào thứ Hai công bố kế hoạch cứu trợ kinh tế $100 tỉ Mỹ kim nhằm đối phó với đại dịch virus corona.

Một nhóm các nhà lập pháp Dân chủ tại lưỡng viện tiểu bang vào hôm thứ Hai công bố gói cứu trợ này. Kế hoạch bao gồm giảm thuế cho các cơ sở nhỏ, cứu trợ tài chánh cho người lao động nhập cư lậu, và gia tăng nhà cửa giá rẻ và bảo vệ người mướn nhà.
Các nhà lập pháp cho hay, dự luật sẽ thúc đẩy gia tăng doanh thu từ nhiều nguồn sẵn có mà không cần tăng thuế. Bên cạnh đó, tiểu bang cũng vay mượn từ chính phủ liên bang để tiếp tục chương trình trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang.

“Chiến lược của chúng tôi là nhằm bảo đảm người dân không bị bỏ rơi, trong khi cũng tạo ra các cơ hội đưa người dân quay trở lại công ăn việc làm, và xây dựng một California vững mạnh hơn,” một trong những người đề xướng dự luật, Dân biểu tiểu bang Phil Ting cho hay.

Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Hai cho biết ông chưa thể đưa ra bình luận vì chưa nhìn thấy dự luật cụ thể.

Một số nhà lập pháp Cộng hoà vào thứ Hai vẫn đang xem xét gói cứu trợ, nên cũng chưa có ý kiến.

Sau khi có ý kiến đóng góp từ Thống đốc và công chúng, các nhà lập pháp lưỡng viện dự tính thông qua dự luật vào cuối kỳ họp, ngày 31 tháng 8.

Hương Giang (Theo KRON)