California, chủ trường dạy lái xe biến học viên thi rớt thành đậu

15511

SAN RAMON, California (NV) – Một chủ trường dạy lái xe ở thành phố San Ramon, tiểu bang California, vừa nhận tội đồng lõa với một số nhân viên Cơ Quan Lộ Vận (DMV) California, để giúp các học viên lái xe vận tải của ông ta từ thi rớt thành thi đậu, theo giới hữu trách.

Bản tin của tờ báo San Francisco Chronicle cho hay Mangal Gill, 58 tuổi, nhận hai tội âm mưu hối lộ và gian lận danh tánh trước tòa liên bang ở Sacramento. Ông Gill là chủ trường Central Truck Driving School, theo hồ sơ tòa. Trường này có các chi nhánh tại Fremont, Lathrop, Fresno và Salinas.

Giới hữu trách nói rằng trong thời gian ba năm từ Tháng Tư, 2012 tới Tháng Tư, 2015, Gill thú nhận làm ăn với các nhân viên DMV để giúp các học viên trường, cho dù rớt phần thi viết hay thi lái, đều có bằng lái xe vận tải thương mại.

Theo bài báo SF Chronicle, ông Gill lấy tiền của những người muốn có bằng lái xe vận tải, rồi hối lộ nhân viên DMV, để những người này thay đổi hồ sơ, biến rớt thành đậu.

Các học viên của ông Gill sau đó nhận được bằng lái xe, giúp họ điều hành các xe vận tải lớn, như loại 18 bánh chạy trên xa lộ.

Trước đó, ba bị cáo khác trong vụ này đã nhận tội ăn hối lộ và gian lận danh tánh.

Andrew Kimura, một nhân viên DMV, bị án 3 năm 10 tháng tù. Emma Klem, cũng là nhân viên DMV, và Kulwinnder Singh, người môi giới, đang chờ ngày bị tuyên án.

Hai bị cáo khác là Pavitta Singh và Rovert Turchin sẽ ra tòa ngày 19 Tháng Sáu, cũng theo SF Chronicle. (V.Giang)

XEM THÊM :Dư luận Mỹ ủng hộ nhà giáo đình công ‘đòi quyền sống’


WASHINGTON, DC (NV) – Trong khi đang có các cuộc biểu tình của nhà giáo ở một số tiểu bang Mỹ để đòi có mức lương đủ sống, kết quả một cuộc thăm dò của AP-NORC Center for Public Affairs Research cho thấy, nhiều người dân Mỹ ủng hộ việc chi thêm tiền trả lương cho giáo chức và một nửa trong số này chấp nhận tăng thuế để đạt được điều đó.

Theo AP, trong mấy tháng qua đã có các cuộc biểu tình, đình công của các nhà giáo từ West Virginia sang tới Colorado để phản đối mức lương quá thấp, không đủ sống, điều kiện làm việc quá chật vật vì nhà trường không có đủ tài chánh và ngân sách dành cho lãnh vực giáo dục không hợp lý.

Hàng chục ngàn nhà giáo ở Arizona tuần qua đã bỏ phiếu chấp thuận đình công và trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này đã kéo về thủ phủ Phoenix để biểu tình áp lực thống đốc và quốc hội tiểu bang phải có hành động. Cuộc biểu tình ở Arizona có thể còn tiếp diễn sang ngày Thứ Hai tuần tới.

“Vừa giáo dục trẻ em vừa phải chịu đựng cuộc sống vất vả vì mức lương quá thấp là điều quá tệ,” theo lời bà Elaine Penman, giới chức điều hành một công ty ở Tucson, Arizona. Bà Penman cho biết thêm rằng bà và những người khác cũng kéo ra đường để hoan nghênh các nhà giáo biểu tình tuần hành trên đường.

Bà Penman ở trong số khoảng 50% dân Mỹ nói rằng họ sẵn sàng trả thuế cao hơn một chút, nếu điều này giúp có thêm tiền cho nhà giáo.

“Tôi là giới phụ huynh học sinh, và tôi hưởng lợi trực tiếp từ việc làm của các nhà giáo,” theo lời bà Penman, người có hai con học trường công lập và một học trường tư.

Trong niên khóa 2016-2017, mức lương trung bình hàng năm của các nhà giáo trường công lập là khoảng $58,950, giảm phần nào so với năm trước đó, theo con số của National Center for Education Statistics.

Nói chung, có khoảng 78% dân Mỹ nói mức lương đó không đủ. Chỉ có khoảng 15% cho rằng mức lương này đủ sống, trong khi 6% cho rằng nhà giáo được trả lương quá cao.

Trong một cuộc thăm dò của AP-Stanford vào năm 2010, có khoảng 57% cho rằng lương giáo viên quá thấp.

Người dân Mỹ sống ở các tiểu bang nơi mức lương trung bình của các nhà giáo ở mức thấp nhất, chưa tới $50,000 mỗi năm, thường nghĩ là các nhà giáo lãnh lương quá thấp và mức trung bình toàn quốc phải được dùng là yếu tố ấn định mức lương của họ.

Cuộc thăm dò của AP-NORC cho thấy các bậc cha mẹ và những người không có con đều nghĩ rằng nhà giáo được trả lương quá thấp. Và điều này cũng thấy ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Có khoảng 9/10 phía Dân Chủ, cùng 78% độc lập và 66% phía Cộng Hòa, cho hay rằng lương giáo viên quá thấp.

Các cuộc biểu tình của nhà giáo, khởi sự hồi Tháng Ba ở West Virgnia, nơi các giáo viên được tăng lương sau khi đình công, nay lan ra sang các tiểu bang khác như Oklahoma, Kentucky, Colorado và Arizona.

Cuộc thăm dò thấy rằng 51% dân Mỹ có chú ý tới các cuộc đình công đòi quyền sống của giới nhà giáo.

Người dân Mỹ tin rằng chính quyền tiểu bang và địa phương cùng có trách nhiệm với nhà giáo và với nghiệp đoàn giáo chức trong việc gây xáo trộn cho sự học của trẻ nhỏ.

Bà Vernita Grimes ở Washington, DC, cho rằng các nhà giáo không được trả lương đúng theo công việc làm của họ và bà ủng hộ việc họ đình công, dù rằng bà nghĩ là “trẻ nhỏ đang mất đi những giờ phút học tập quý báu.”

Tuy nhiên, bà Caitlyn Scott ở thành phố Kent, tiểu bang Ohio, nói rằng các nhà giáo hiện đang có mức lương đầy đủ và bà chống việc họ đình công.

“Tôi nghĩ rằng họ có trách nhiệm ở trong lớp cho cả niên học,” bà Scott cho hay.

Bắt được nghi can giết cảnh sát ở Maine

NORRIDGEWOCK, Maine (AP) — Một người đàn ông bị cáo buộc hạ sát một cảnh sát viên vừa bị bắt chiều ngày Thứ Bảy bên ngoài một căn chòi gỗ ở khu vực hoang vắng, chấm dứt cuộc săn lùng rộng lớn kéo dài trong bốn ngày qua trong vùng rừng rậm ở Trung Bộ Maine.

Một toán nhân viên công lực đã dùng chính bộ còng của người cảnh sát viên bị giết để còng tay nghi can John Williams, 29 tuổi, theo cảnh sát trưởng Dale Lancaster.

“Chúng tôi nay có thể chú trọng vào nhiệm vụ quan trọng là đưa đồng đội của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Đêm nay, người dân ở quận Somerset County có thể ngủ ngon vì biết rằng một người đàn ông nguy hiểm đã bị bắt giữ,” ông Lancaster nói.

Williams bị truy lùng về tội bắn chết hạ sĩ cảnh sát Eugene Cole vào lúc rạng sáng ngày Thứ Tư sau khi gặp nhau trên một con đường vắng ở Norridgewock.

Ông Cole là nhân viên công lực đầu tiên ở Maine bị giết trong khi thi hành nhiệm vụ trong gần 30 năm nay.

Nghi can Williams, không áo và không giầy, có vẻ kiệt sức khi bị dẫn ra khỏi khu rừng hôm Thứ Bảy.

“Tôi mừng là việc này chấm dứt tốt đẹp, và không ai khác bị thương tích gì,” theo bà Tasha Raymond, người có mấy đứa con phải ở trong nhà từ mấy ngày nay.

TỔNG HỢP